Bà mẹ sau khi sinh cần ăn kiêng trong bao lâu để tốt nhất cho em bé?

0

Không chỉ trong thời gian mang thai mà ngay cả sau khi sinh con, việc ăn uống của bà mẹ vẫn cần phải chú ý. Vậy sau khi sinh cần ăn kiêng bao lâu? Có phải bà mẹ nào cũng cần phải ăn kiêng sau khi sinh con không?

sau sinh ăn kiêng bao lâu
Bà mẹ sau khi sinh cần ăn kiêng bao lâu?

Có phải bà mẹ nào cũng cần ăn kiêng sau khi sinh?

Đúng. Tất cả các bà mẹ, dù là sinh con so hay con rạ, sinh thường hay sinh mổ đều phải ăn kiêng sau khi sinh con. Việc này phần lớn là để tốt cho sự phục hồi sức khỏe của mẹ, ngoài ra còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sự phát triển sau này của em bé (thông qua sự ảnh hưởng đến sữa mẹ).

Chị Hoài Phương (Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ: “Trước đây mình sinh bé Mít, vì không biết sau khi sinh phải ăn kiêng bao lâu nên sinh được đâu có 2 tháng là bắt đầu “thả phanh” rồi.

Mình cực kỳ thích ăn măng muối, ông xã chiều vợ, muối cho hẳn 1 hũ to. Ban đầu cũng chỉ dám dè dặt vì các cụ bảo ăn măng mất sữa. Thế nhưng về sau, cả tuần liền thấy sữa vẫn về đều, thậm chí còn nhiều hơn nên mình mạnh dạn chén mỗi ngày vài miếng.

2 tuần sau, hai mẹ con mình bỗng dưng bị táo bón, trên người mẩn nhiều nốt đỏ mà không biết tại sao. Bà ngoại lên thăm cháu thấy hũ măng muối to tướng ở đầu giường mới mắng cho một trận. Mẹ đã dặn đứt lưỡi là sau khi sinh phải ăn kiêng, vậy mà mình vì chủ quan đã bất chấp. May là bé Mít chỉ bị nóng qua loa, chứ không thì mình hối hận cả đời mất.

sau sinh ăn kiêng bao lâu
Hai mẹ con bị nổi mẩn đỏ, táo bón vì mẹ không biết ăn kiêng sau khi sinh con

Chị Nguyễn Hợp (Vụ Bản, Nam Định) cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự: “Thật tình trước đây tôi cũng không rõ lắm sau khi sinh cần ăn kiêng bao lâu, mà trong đầu chỉ nghĩ là cứ hết sản dịch là ăn uống tự do được rồi. Vả lại, lúc ấy kinh tế gia đình khó khăn, có cái mà ăn để có sữa cho con bú là quý lắm rồi, đâu dám đòi hỏi kiêng cữ cái này, phòng tránh cái kia nữa.

Sinh con được 3 tháng thì tôi bị mất sữa mà không hiểu tại sao. Mẹ chồng sau khi bồi bổ cho con dâu mãi mà sữa vẫn không về có khuyên tôi cho cháu bú sữa ngoài. Thế nhưng sữa ngoài vừa tốn kém, lại vừa không tốt bằng sữa mẹ nên tôi không đành lòng.

Mãi về sau, nghe chị hàng xóm mách, tôi mới tìm mua 2 lọ lợi sữa Mabio. Thì ra, là do tôi không ăn kiêng sau khi sinh con, ăn quá nhiều bắp cải, lại ít đồ thịt cá nên mới bị mất sữa. Rất may là sau khi uống hết 2 lọ Mabio và được tư vấn ăn uống, sữa của tôi đã về đều đặn.

sau sinh ăn kiêng bao lâu
Một mẹ khác thì mất sữa vì không ăn kiêng sau sinh

Vậy mới nói, bất cứ bà mẹ nào cũng cần phải ăn kiêng. Việc này không chỉ đảm bảo cho sức khỏe của người mẹ mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến em bé nữa đấy!

Sau khi sinh bà mẹ cần ăn kiêng trong bao lâu?

Trên thực tế, không nhiều bà mẹ biết rằng sau khi sinh phải ăn kiêng bao lâu. Có người cho rằng thời gian này là 1 tháng, có người lại khẳng định là phải đến 6 tháng, thậm chí 2 năm. Vậy câu trả lời chính xác ở đây là gì?

Thật ra, để biết được sau khi sinh cần ăn kiêng trong bao lâu, chúng ta cần phải căn cứ vào việc bà mẹ đó có cho con bú hay không. Nếu có, chúng ta sẽ cần ăn kiêng đến khi con cai sữa, bởi sữa mẹ khá nhạy cảm, nó có thể dễ dàng bị ảnh hưởng nếu như mẹ ăn uống không đúng cách.

Theo đó, chúng ta có 3 giai đoạn ăn kiêng sau khi sinh chính:

– Giai đoạn 1: Sau khi sinh 1 tuần. Đây là thời gian bà mẹ vừa trải qua quá trình vượt cạn đầy khó khăn và nguy hiểm. Việc ăn kiêng đúng cách giúp mẹ nhanh chóng phục hồi vết thương, đặc biệt là mẹ sinh mổ. Ngoài ra, nó còn kích thích gọi sữa về nhanh và đều hơn cho em bé bú.

sau sinh ăn kiêng bao lâu
Ăn kiêng rất quan trọng với những bà mẹ mới sinh con được 1 tuần

– Giai đoạn 2: Trong vòng 6 tháng sau khi sinh. Đây là thời gian trẻ cần được bú mẹ hoàn toàn, do đó việc ăn kiêng rất quan trọng. Nếu ăn kiêng đúng cách, nó sẽ giúp mẹ bảo vệ và duy trì nguồn sữa, giúp sữa giàu dinh dưỡng, con tăng cân nhanh và khỏe mạnh.

– Giai đoạn 3: Từ 6 tháng đến 2 năm sau khi sinh. Đây là thời gian bé vẫn cần bú mẹ xen kẽ với ăn dặm. Một số mẹ cho bé cai sữa thì không cần thiết phải ăn kiêng nữa, nhưng bác sĩ khuyên mẹ nên tiếp tục cho bé bú mẹ. Việc ăn kiêng trong thời gian này không khắt khe như giai đoạn trước, nhưng nói chung vẫn khá cần thiết.

Như vậy, chúng ta đã có đáp án cho câu hỏi sau khi sinh ăn kiêng bao lâu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc ăn uống sau khi sinh, mẹ đừng ngại để lại bình luận ngay dưới bài viết nhé!

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.