Sinh mổ ăn rau lang ảnh hưởng đến mẹ như thế nào?

0

Rau lang nổi tiếng là loại thực phẩm nhuận tràng, rất tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta, đặc biệt với sản phụ sinh thường. Tuy nhiên, sau khi sinh mổ ăn rau lang lại gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và tính thẩm mỹ của vết mổ. Vậy nó gây ra những ảnh hưởng như thế nào? Các bạn cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời nhé!

Sau khi sinh mổ ăn rau lang có thể bị tiêu chảy

Rau lang là loại rau quen thuộc, được trồng phổ biến ở vùng nông thôn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, thanh can, lợi mật, chữa vàng da, tăng cường thị lực, đặc biệt rất nhuận tràng,.. Đây là loại rau rất tốt cho sức khỏe của sản phụ sinh thường nhưng lại không tốt với các mẹ sinh mổ. 

Sau khi sinh thường ăn rau lang sẽ giúp giảm tình trạng táo bón bởi hàm lượng chất xơ dồi dào nhưng sau khi sinh mổ ăn rau lang lại không tốt chút nào? Tại sao lại như vậy?

Sức khỏe của các mẹ sinh thường sẽ nhanh hồi phục hơn sinh mổ, nó đồng nghĩa với việc hệ tiêu hóa của các mẹ sinh mổ yếu hơn sinh thường. Vì thế, khi sinh thường ăn được rau lang thì sinh mổ phải mất một khoảng thời gian sau đó mới có thể sử dụng loại rau này. Nếu sử dụng luôn khi hệ tiêu hóa còn non yếu sẽ dẫn đến tình trạng tiêu chảy gây nguy hiểm tới sức khỏe của mẹ và ảnh hưởng tới việc chăm sóc cho bé.

Sinh mổ ăn rau lang ảnh hưởng đến mẹ như thế nào?
Sau khi sinh mổ ăn rau lang có thể bị tiêu chảy

Sinh mổ không nên ăn rau lang vì có thể ảnh hưởng đến vết mổ

Không có một nghiên cứu nào chỉ ra các thành phần của rau lang gây nguy hiểm đến vết mổ. Tuy nhiên, từ tác hại mẹ sinh mổ ăn rau lang dẫn tới tiêu chảy nó có ảnh hưởng nhất định tới vết mổ.

Nguyên nhân là do, khi mẹ bị tiêu chảy sẽ phải đi lại rất nhiều để đi vệ sinh, từ đó dẫn tới mất nước trong cơ thể, tác động trực tiếp đến vết mổ làm hở vết thương gây nhiễm trùng. Nghiêm trọng nhất là làm bụng vết mổ gây nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng của mẹ. Vì thế, chị em nên lưu ý về loại rau tưởng là không gây hại nhưng nguy hiểm vô cùng với các mẹ sinh mổ này nhé!.

Sinh mổ ăn rau lang ảnh hưởng đến mẹ như thế nào?
Ăn rau lang có thể ảnh hưởng đến vết sẹo mổ

Sinh mổ ăn rau lang sẽ gây ra vết thâm loang lổ vùng bụng

Cùng họ với rau muống nhưng sau khi sinh ăn rau lang không gây sẹo lồi như rau muống. Tuy nhiên trong thành phần của rau lang có chứa chất gây thâm, chúng sẽ để lại những vết thâm loang lổ ở vết mổ. Vì thế, nếu mẹ không muốn bụng mình trở nên thâm đen xấu xí thêm thì không nên ăn loại rau này.

Mẹ sau sinh mổ bao lâu mới có thể ăn rau lang?

Sau khi sinh thường các mẹ hầu như chỉ cần kiêng vài ngày đến 1 tuần là có thể ăn rau lang để nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa, tránh táo bón. Thế nhưng, đối với phụ nữ sau khi sinh mổ thời gian kiêng cữ sẽ phải lâu hơn. 

Để sinh mổ ăn rau lang được các mẹ chú ý phải đảm bảo những điều sau:

  • Khi vết mổ đã lành, khô miệng.
  • Sau khi sinh khoảng 3, 4 tháng mới có thể ăn rau lang để đảm bảo rằng hệ tiêu hóa của mẹ được ổn định.
  • Khi có thể ăn rau lang thì các mẹ nên ăn với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Một loại thực phẩm không thể đảm bảo đủ các loại chất cần thiết cho cơ thể.
  • Các mẹ không nên ăn rau lang khi đang đói vì nó có thể làm hạ đường huyết khiến cơ thể yếu hơn.
Sinh mổ ăn rau lang ảnh hưởng đến mẹ như thế nào?
Sau khi sinh không nên thường xuyên ăn rau lang vì có thể hạ đường huyết
  • Cái gì quá cũng không tốt, mặc dù rau lang chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe, đặc biệt là canxi. Thế nhưng lượng canxi trong rau lang cao nên nếu ăn quá thường xuyên sẽ gây ra sỏi thận.
  • Theo kinh nghiệm dân gian, sau sinh ăn rau lang lợi sữa cho con. Vì thế, khi ăn được rau lang, cũng rất tốt cho các mẹ sinh mổ để sữa về nhiều hơn.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các mẹ biết sau khi sinh mổ ăn rau lang được không và gây ra những ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ có một chế độ ăn uống sau sinh mổ tốt nhất!

Nguồn: Slady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.