Phụ nữ sau khi sinh bao lâu mới được tắm gội? Lưu ý cách tắm, gội đúng

0

Để bảo đảm sức khỏe, nhiều mẹ bỉm sữa sau khi sinh “bị ép” đủ 1 tháng mới được tắm gội theo đúng quan niệm dân gian. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia sức khỏe hiện nay cho rằng, việc kiêng cữ tắm gội quá lâu không tốt cho sức khỏe của các sản phụ. Vậy phụ nữ sau khi sinh bao lâu mới được tắm gội? Câu trả lời sẽ có ở bài viết dưới đây kèm theo những lưu ý cho các bà mẹ sau khi sinh có cách tắm gội đúng.

Phụ nữ sau khi sinh bao lâu được tắm gội

Phụ nữ sau khi sinh bao lâu mới được tắm gội? Những lưu ý khi tắm gội

Thắc mắc phụ nữ sau khi sinh bao lâu mới được tắm gội có lẽ là câu hỏi đa số của các bà mẹ mới sinh. Chia sẻ về cuộc sống sau khi sinh, rất nhiều bà mẹ không khỏi sợ hãi với những ngày không được tắm gội.

Sau khi sinh, có nên kiêng tắm và gội đầu quá lâu?

Trên nhiều diễn đàn Mẹ & Bé không khó để tìm đọc được những chia sẻ thẳng thắn của các bà mẹ về chuyện tắm gội sau khi sinh. Nhiều khi nó còn là những câu chuyện “oái oăm” của các bà mẹ “cười không nổi, khóc không xong”.

Bà mẹ trẻ Nguyễn Thảo Nguyên (24 tuổi – Hà Đông) chia sẻ: “Em sinh nở đúng vào cái dịp nắng nóng mùa hè. Chao ôi, ở viện về nhà chỉ muốn được nhảy ra tắm luôn thôi. Nhưng mà mẹ chồng mẹ đẻ em bắt kiêng 1 tháng trời. Mấy lần định đi tắm trộm mà toàn bị bắt được. Cuối cùng kiêng được 2 tuần, mẹ chồng mẹ đẻ có mắng có chửi em cũng xông pha đi tắm. Cảm giác tắm xong nhẹ đi được mấy cân thịt ý”.

Ở một diễn biến khác, bà mẹ Đinh Thị Lệ Hằng (25 tuổi – Thái Bình) tâm sự: “Mình có đọc rất nhiều tài liệu, sau khi sinh không nên kiêng tắm gội quá lâu. Lúc vào phòng đẻ, mình còn dặn chồng ở ngoài hỏi bác sĩ xem phụ nữ sau khi sinh bao lâu mới được tắm gội. Các bác sĩ cũng nói rằng sau 1 tuần là có thể tắm gội lại được rồi. Thế nên mình cũng chỉ kiêng có 1 tuần, tắm gội xong thấy người sạch sẽ hẳn”.

Trả lời băn khoăn về chuyện tắm gội sau khi sinh, các chuyên gia sức khỏe đã đưa ra lời khuyên rằng:

Không sớm, không muộn, đây là thời gian hợp lý để tắm gội sau khi sinh

Quan điểm kiêng 1 tắm gội 1 tháng theo dân gian đã trở nên lỗi thời. Thay vào đó, nhiều chuyên gia bác sĩ cho rằng, phụ nữ sau khi sinh 4 ngày đến 1 tuần có thể tắm gội bình thường mà vẫn đảm bảo ổn định sức khỏe.

Sau quá trình “vượt cạn” cơ thể mẹ mất rất nhiều sức, mồ hôi tiết ra nhiều, nếu kiêng tắm gội quá lâu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho virus và vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Nhiều trường hợp các mẹ kiêng tắm gội đầu quá lâu đều khiến các mẹ ngứa ngáy, khó chịu, mất ngủ… Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chăm con và tiết sữa cho con bú.

Các bà mẹ kiêng tắm gội quá lâu gây khó chịu, ngứa ngáy, mất ngủ và ảnh hưởng quá trình tiết sữa cho con bú

Hơn nữa, tắm gội còn là cách thư giãn hữu hiệu nhất cho các bà mẹ sau khi sinh, vừa tác động đến tinh thần, vừa thư giãn cơ thể sau những ngày các mẹ bắt đầu đảm nhiệm vai trò mới.

Do đó, giải đáp chính xác câu hỏi sau khi sinh bao lâu được tắm gội, các bà mẹ cần lưu ý sau từ 3 – 4 ngày có thể tắm gội với các bà mẹ sinh thường và từ 5 – 7 ngày đối với các bà mẹ sinh mổ. Đồng thời các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến cáo nếu tắm gội sớm hơn mốc thời gian trên, cơ thể mẹ có thể phải đối mặt nhiều biến chứng sức khỏe.

Những quy định khi tắm gội đối với các bà mẹ sau khi sinh

Mặc dù các chuyên gia sức khỏe đã đưa ra lời khuyên về thời gian hợp lý có thể tắm gội cho các bà mẹ sau khi sinh. Tuy nhiên, khi thư giãn bản thân bằng việc tắm gội cần đảm bảo các quy định sau đây:

  • Khi tắm và gội đầu, các mẹ lưu ý nên tắm nhanh và chỉ nên tắm từ 5 đến 10 phút.
  • Mẹ bỉm sữa sau khi sinh không nên tắm bằng cách ngâm mình trong bồn tắm. Thay vào đó nên tắm nhanh bằng việc sử dụng vòi hoa sen hoặc gáo dội.
  • Kể cả vào mùa hè hay mùa đông thì các mẹ phải nhớ rằng tắm bằng nước ấm, tuyệt đối không sử dụng nước lạnh.
  • Sau khi tắm và gội đầu cần lau khô người và sấy tóc khô để tránh trường hợp gây ra những biến chứng sản khoa.

    Lau khô người và sấy tóc khô sau khi tắm để tránh các biến chứng sản khoa
  • Đặc biệt, khi tắm gội các mẹ lưu ý vệ sinh vùng kín đúng cách.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp thắc mắc của nhiều bà mẹ bỉm rằng sau khi sinh bao lâu mới được tắm gội. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc có được nguồn thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn luôn đồng hành và ủng hộ cho SLady.com.vn!

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.