Mẹ sau khi sinh bao lâu thì được ra ngoài? Cần lưu ý những gì?

0

Nhiều bà đẻ 1 tuần đã ra ngoài đi lại, sinh hoạt bình thường, trong khi đó lại có không ít người bị “cấm cung” cả tháng. Vậy sau khi sinh bao lâu thì được ra ngoài? Cùng SLady tìm hiểu trong bài viết này để có câu trả lời nhé!

Sau khi sinh bao lâu thì được ra ngoài?
Sau khi sinh bao lâu thì được ra ngoài?

Mẹ trẻ kêu trời vì bị “cấm cung” sau khi sinh

Có ai khổ như em không? Lúc bầu bí đã phải kiêng đi lại nhiều rồi, giờ đẻ xong cũng chưa được tự do. Nhiều khi muốn tự ra ngoài mua ít đồ cá nhân, bỉm, sữa cho con, cũng là để thoải mái tinh thần, ở nhà nhiều bí bách, tù túng. Hay đơn giản là ra đầu ngõ gội cái đầu cho đỡ ngứa… mà mẹ chồng cũng không cho.

Nào thì sợ gió, sợ bụi bẩn, sợ ốm, cảm lạnh rồi về lây cho con… Vẫn biết là tính các cụ cẩn thận, kiêng cữ được là tốt nhưng như này thì liệu có quá lắm không? Tít nhà em được hơn 1 tháng rồi. Em phải kiêng đến bao giờ nữa? Sau khi sinh bao lâu thì được ra ngoài vậy?

Nếu ra ngoài sớm quá thì sợ ốm, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Nhưng cứ kiêng mãi thì bí bách, tù túng chết mất, khéo thành người rừng luôn. Phải làm sao mới đúng đây? Sinh xong mấy tháng thì được ra ngoài?

Nghe chuyên gia giải đáp: Mẹ sau khi sinh bao lâu thì được ra ngoài?

Trước khi trả lời câu hỏi sau khi sinh bao lâu thì được ra ngoài? Chúng ta cần hiểu ra ngoài ở đây có nghĩa là ra ngoài đường, đi lại, mua bán, sinh hoạt…

Việc kiêng cữ ra ngoài sau khi sinh có cần thiết không?

Câu trả lời là CÓ. Sau khi sinh cơ thể của mẹ vẫn còn rất yếu, sức đề kháng kém, dễ bị các tác nhân gây bệnh tấn công. Vì vậy, nếu không kiêng cữ, ra ngoài quá sớm có thể bị nhiễm lạnh, trúng gió, ốm đau. Từ đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân cũng như việc chăm sóc con.

Hơn nữa, nếu không kiêng cữ khi ra ngoài, sức khỏe của mẹ sau này cũng bị ảnh hưởng, dễ bị nhức đầu, ù tai, đau lưng, đau xương khớp, cơ thể mệt mỏi…

Tuy nhiên, việc kiêng cữ ra ngoài sau khi sinh không đồng nghĩa với việc kiêng vận động, suốt ngày chỉ nằm một chỗ hoặc kiêng đến vài tháng. Nếu không ra ngoài, người mẹ sẽ cảm thấy bí bách, khó chịu, tinh thần không thoải mái, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe. Cơ thể lâu ngày không vận động cũng trở nên ì ạch, dễ ốm yếu.

Sau khi sinh 1 thời gian mẹ có thể ra ngoài đi lại sinh hoạt bình thường
Sau khi sinh 1 thời gian mẹ có thể ra ngoài đi lại sinh hoạt bình thường

Vậy mẹ sau khi sinh bao lâu thì được ra ngoài?

Sau khi sinh bao lâu thì được ra ngoài? Với câu hỏi này thì không có đáp án chính xác vì nó còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, mức độ hồi phục sau khi sinh cũng như công việc, hoàn cảnh sống của từng người. Một số người có điều kiện, được chăm sóc chu đáo thì kiêng cữ 1 tháng, thậm chí đến 3 tháng. Bên cạnh đó, nhiều người do công việc, hoàn cảnh sống chỉ kiêng ra ngoài khoảng 1 tuần đến 10 ngày. 

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo bà mẹ sau khi sinh nên kiêng 3 tuần hoặc 1 tháng mới được ra ngoài. Lúc này, cơ thể đã dần phục hồi, vết thương (vết khâu ở tầng sinh môn hoặc vết mổ ở bụng) cũng lành dần. Người mẹ có thể ra ngoài để bắt đầu thích nghi lại với cuộc sống thường ngày. Không nên ra ngoài sớm quá, khi sức đề kháng còn yếu, cơ thể dễ bị ốm. Còn kiêng lâu quá thì cũng không cần thiết. 

Phụ nữ sau khi sinh ra ngoài cần lưu ý những gì?

– Như đã nói ở trên thì việc ra ngoài sau khi sinh giúp mẹ cảm thấy thoải mái, nhanh chóng phục hồi sức khỏe và đẩy hết sản dịch ra ngoài. Vậy phụ nữ sau khi sinh ra ngoài cần lưu ý những gì?

– Bà mẹ sau khi sinh ra ngoài cần chú ý che chắn cẩn thận để tránh gió, mặc quần áo dài tay (kể cả mùa đông hay mùa hè), đặc biệt là phần cổ và tai (có thể quấn khăn hoặc nhét bông), đi tất chân, tay cẩn thận, tránh tình trạng ê buốt chân tay sau này.

– Đi lại nhẹ nhàng, không hấp tấp. Chỉ nên đi bộ thông thường hoặc đi trên ô tô (kín gió) để tránh nhiễm lạnh.

– Không nên đi lại quá xa, mất nhiều thời gian.

– Bà đẻ chỉ ra ngoài khi cảm thấy người khỏe mạnh, tránh đi lại nhiều khi sức khỏe chưa phục hồi hoàn toàn.

Tóm lại, việc phụ nữ sau khi sinh bao lâu thì được ra ngoài còn tùy vào sức khỏe của từng người. Các mẹ hãy lắng nghe cơ thể của mình để bảo vệ bản thân cũng như chăm sóc bé yêu thật tốt nhé!

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.