Gạt bỏ sai lầm về tắm gội sau khi sinh: Kiêng bao lâu là đúng nhất?

0

Kiêng tắm gội sau khi sinh là việc cần thiết để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên, nhiều người cẩn thận, kiêng đến cả tuần, thậm chí cả tháng, khó chịu đến mấy cũng không dám đụng nước. Vậy điều này liệu có đúng không? Có gây hại gì không? Thời gian kiêng tắm gội bao lâu mới là chuẩn nhất?

Cùng SLady tìm hiểu trong bài viết này để có câu trả lời nhé!

Kiêng tắm gội sau khi sinh
Kiêng tắm gội sau khi sinh

Kiêng tắm gội sau khi sinh: Lâu quá hóa hại!

Chị H (27 tuổi) cho biết: Vì sinh con lần đầu nên mình không có quá nhiều kinh nghiệm, cứ ai bảo sao thì làm vậy. Nhiều cái bỡ ngỡ rồi vất vả đêm hôm, bỉm sữa, con quấy khóc nhưng được cái mẹ chồng tâm lý, chiều chuộng, đỡ đần mình rất nhiều. Bà còn dặn kiêng cữ đủ thứ từ việc ăn uống, kiêng quan hệ vợ chồng rồi cả kiêng tắm gội sau khi sinh.

Nằm nhiều bức bối, ôm con suốt nên mồ hôi ra nhiều, mình rất khó chịu nhưng mẹ chồng bảo mới sinh sức khỏe yếu, chưa được tắm gội. Vậy là 1 tuần sau khi từ viện về, mình vẫn chưa được đụng nước. Hàng ngày chỉ vệ sinh vùng kín rồi thay băng vệ sinh nhưng cũng chỉ qua qua vì mẹ dặn không được tiếp xúc với nước quá nhiều.

Cứ tưởng như vậy là tốt nhưng cuối cùng, chính vì cẩn thận, kiêng tắm gội sau khi sinh lâu quá mà mình ốm cả người. Lúc nào cũng thấy người nhớp nháp mồ hôi, bức bối, khó chịu. Bầu sữa thì căng tức, không được vệ sinh đóng cả cặn sữa xung quanh. Rồi vùng kín thì có mùi hôi tanh, cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu.

Cuối cùng, kể chuyện với bà chị họ làm y tá khoa sản mới hiểu ra vấn đề, mình cẩn thận quá đôi khi lại gây bệnh vào người. Vậy mới nói, kiêng cữ tắm gội sau khi sinh là rất tốt nhưng nếu không đúng cách thì sẽ bị phản tác dụng. Mình cũng không dám trách gì mẹ chồng, các cụ là do cẩn thận quá, còn mình thì lại tìm hiểu không kỹ mới thành ra “dở khóc dở cười” thế này.

Chuyên gia tư vấn: Những sai lầm mẹ dễ mắc phải khi kiêng tắm gội sau khi sinh

Ý thức được việc kiêng tắm gội sau khi sinh là tốt nhưng nhiều bà mẹ hay mắc phải những sai lầm sau:

– Kiêng tắm gội sau khi sinh quá lâu: Nhiều người cẩn thận kiêng đến cả tuần, thậm chí cả tháng cho “chắc ăn” vì nghĩ là sức khỏe yếu, ngại tiếp xúc với nước.

Tuy nhiên, chính điều này đã dẫn đến 1 loạt ảnh hưởng xấu như:

  • Cơ thể ra nhiều mồ hôi, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, gây các bệnh về da. Đặc biệt là phần bầu vú của mẹ mà không được vệ sinh sạch sẽ, khi cho con bú các vi khuẩn sẽ nhanh chóng được truyền vào cơ thể bé, gây bệnh.
  • Vùng kín sau khi sinh ra nhiều sản dịch, nếu không vệ sinh sạch sẽ cũng dễ gây viêm nhiễm, nấm ngứa, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa.
  • Kiêng gội đầu sau khi sinh quá lâu cũng dễ gây nấm, ngứa da đầu, hình thành nhiều gàu, khiến tóc bết dính, rụng nhiều hơn.
Kiêng tắm gội sau khi sinh quá lâu sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe
Kiêng tắm gội sau khi sinh quá lâu sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe

– Chủ quan, không kiêng tắm gội sau khi sinh: Kiêng tắm gội lâu quá thì không tốt nhưng nếu bà đẻ không kiêng, chắc chắn hậu quả sẽ còn khó lường hơn. Vì sức khỏe của người mẹ mới sinh còn rất yếu, dễ bị cảm lạnh, bị các tác nhân gây bệnh tấn công.

Tắm gội ngay sau khi sinh sẽ ảnh hưởng đến cả sức khỏe sau này. Đó là chưa kể đến việc vết thương trên cơ thể (vết khâu ở bụng hoặc vết rạch ở tầng sinh môn) chưa lành mà đã tiếp xúc với nước có thể gây nhiễm trùng.

Tóm lại, nếu không kiêng tắm gội sau khi sinh hoặc cẩn thận kiêng quá lâu đều sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của sản phụ, khiến người mẹ gặp không ít rắc rối.

Vậy mẹ sau khi sinh kiêng tắm gội bao lâu là hợp lý nhất?

– Thông thường, các bác sĩ khuyến cáo bà mẹ sau khi sinh thường chỉ nên kiêng tắm gội trong 3 – 4 ngày đầu, khoảng thời gian 1 tuần hay 1 tháng là quá lâu và không cần thiết. Theo đó, sau khi sinh vài ngày, khi sức khỏe của mẹ ổn định hơn, có thể trở về với nhịp sống sinh hoạt hàng ngày thì việc tắm gội hoàn toàn có thể diễn ra bình thường.

– Đối với những mẹ sinh mổ thì phải kiêng tắm sau khi sinh lâu hơn, 5 – 7 ngày, khi vết chỉ đã lành dần. Còn việc gội đầu không gây ảnh hưởng đến vết thương thì có thể diễn ra bình thường, khi mẹ cảm thấy sức khỏe của mình đã ổn định trở lại.

Sau khi sinh thường vài ngày , 3 - 4 ngày là mẹ có thể tắm gội bằng nước ấm
Sau khi sinh thường vài ngày , 3 – 4 ngày là mẹ có thể tắm gội bằng nước ấm

Tuy nhiên, cần chú ý tắm gội bằng nước ấm. Sau khi tắm gội, các mẹ phải lau người, sấy tóc khô và mặc quần áo đủ ấm, tránh ra gió hoặc ngồi trước quạt lạnh. Kiêng tắm gội lúc đói hoặc sau khi ăn no vì sẽ ảnh hưởng không tốt cho dạ dày.

Ngoài ra, các mẹ sau khi sinh cần kiêng tắm gội quá lâu, thời gian chỉ khoảng 5 – 10 phút. Tốt nhất nên tắm ở chậu và dùng gáo múc hoặc dùng vòi hoa sen, không nên ngâm mình trong bồn tắm, dễ bị cảm lạnh. 

Tóm lại, việc kiêng tắm gội sau khi sinh là cần thiết nhưng cũng cần phải khoa học, không nên dập khuôn máy móc theo các quan niệm xưa cũ, kiêng cữ quá lâu. Chỉ sau vài ngày hoặc khi cảm thấy người khỏe khoắn, vận động bình thường là mẹ có thể tắm gội nhé!

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.