Sau khi sinh ăn quả vú sữa đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, cung cấp năng lượng, chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu….. Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách cũng có thể gây hại cho cơ thể. Vậy sau khi sinh ăn quả vú sữa như thế nào để đảm bảo vừa thơm ngon, lại bổ dưỡng?
Cùng SLady tìm hiểu trong bài viết này để có câu trả lời nhé!
Nội dung bài viết
Câu trả lời là CÓ. Vú sữa là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng. Sau khi sinh ăn quả vú sữa sẽ thu được rất nhiều lợi ích như:
– Bổ sung vitamin A, B, C, các loại khoáng chất như: canxi, photpho, kali, magie… cung cấp năng lượng, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
– Mẹ sau khi sinh ăn quả vú sữa cũng giúp bổ sung canxi, giúp xương và răng chắc khỏe (hàm lượng canxi trong vú sữa có thể đáp ứng 10% nhu cầu canxi trung bình mỗi ngày cho một người).
– Các chất chống oxy hóa như: quercetin, epicatechin, axit gallic… trong quả vú sữa giúp ngăn ngừa và tiêu diệt các chất độc hại, gốc tự do ra khỏi cơ thể.
– Phụ nữ sau khi sinh ăn quả vú sữa cũng giúp giảm cân vì giàu chất xơ, hàm lượng calo thấp hơn so với nhiều loại trái cây khác.
– Quả vú sữa cũng cung cấp gluxit, giúp đảm bảo hoạt động của các tế bào thần kinh trong cơ thể.
Quả vú sữa có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng các mẹ cũng không nên ăn nhiều quá vì vú sữa có chứa nhiều ofacrid gây táo bón, nóng trong, khiến mẹ dễ bị nổi mụn, khó chịu. Hơn nữa, quả vú sữa cũng giúp no lâu nên mẹ ăn nhiều sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, từ đó dễ bị mất cân bằng dinh dưỡng.
Vì vậy, phụ nữ sau khi sinh ăn quả vú sữa nên chú ý liều lượng, mỗi ngày chỉ ăn 1 quả và không ăn liên tục các ngày trong tuần.
Thịt của quả vú sữa thơm ngon, bổ dưỡng nhưng phần vỏ lại chứa nhiều nhựa mủ, mẹ ăn vào sẽ cảm thấy chát, đồng thời dễ bị táo bón. Đặc biệt là những sản phụ cơ địa dễ nóng trong, thường xuyên táo bón do lười ăn rau, hoa quả, uống ít nước… ăn vỏ quả vú sữa sẽ càng khiến tình trạng táo bón trở nên trầm trọng.
Vì vậy, phụ nữ sau khi sinh ăn quả vú sữa nên dùng tay bóp nhẹ cho quả mềm ra sau đó dùng dao cắt theo chiều dọc hoặc ngang rồi lấy thìa xúc phần thịt để ăn, tránh ăn phần vỏ. Không nên rút cuống rồi ăn trực tiếp bằng miệng vì quả vú sữa thường có sâu ngay ở cuống.
Để đảm bảo độ thơm ngon, bà đẻ nên chọn ăn quả vú sữa chín. Dùng tay bóp nhẹ, nếu quả mềm đều thì tức là đã chín, ngon. Còn nếu vỏ quả vú sữa ở phần cuống dày, cứng nhưng phần đáy lại mềm nhũn thì quả dễ bị chát, ăn không ngon.
Ngoài ra, mẹ sau khi sinh ăn quả vú sữa cũng nên chọn những quả có màu sáng, bề ngoài bóng nhẵn, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem đến hơi nâu ở phần đáy, ít tỳ vết và còn nguyên cuống.
Quả vú sữa trái mùa dễ bị phun thuốc, bà đẻ ăn vào dễ bị ngộ độc. Hơn nữa, độ thơm ngon cũng không được đảm bảo.
Vì vậy, các mẹ sau khi sinh ăn quả vú sữa nên ăn đúng mùa. Thông thường, vú sữa sẽ chín rộ vào khoảng tháng 2, tháng 3 Dương lịch. Mẹ ăn vào thời điểm này vừa đảm bảo thơm ngon, vừa giảm nguy cơ mua phải quả chứa nhiều chất bảo quản, phun thuốc. Hơn nữa, ăn đúng mùa thì giá cả cũng phải chăng hơn.
Tóm lại phụ nữ sau khi sinh ăn quả vú sữa rất tốt. Tuy nhiên, các mẹ cần chú ý ăn đúng cách để đảm bảo thơm ngon, bổ, an toàn cho sức khỏe nhé! Chúc các mẹ luôn khỏe để chăm sóc tốt cho bé yêu.
Nguồn: Slady.com.vn
Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.