Mẹ cần biết: Sau khi sinh ăn quả sung lợi sữa nhưng phải ĐÚNG CÁCH

0

Sau khi sinh ăn quả sung lợi sữa là điều hầu như bà mẹ nào cũng biết. Tuy nhiên, ăn như thế nào cho đúng cách để hấp thu tối đa dinh dưỡng, tránh tác dụng phụ thì không phải ai cũng biết? Vậy hãy cùng SLady tìm hiểu trong bài viết này để không bỏ qua lợi ích tuyệt vời từ quả sung đối với các bà mẹ sau khi sinh nhé.

Sau khi sinh ăn quả sung lợi sữa thật hay chỉ là lời đồn?

Quả sung có lợi sữa hay chỉ là lời đồn?
Quả sung có lợi sữa hay chỉ là lời đồn?

Em sinh Tôm được hơn 1 tuần thì bị mất sữa, không hiểu vì lý do gì. Ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ, không phải làm việc nặng nhọc hay suy nghĩ, lo lắng vấn đề gì… vậy mà tự dưng con bú không ra sữa, suốt ngày quấy khóc. Cả nhà cứ sốt sình sịch lên, đứng ngồi không yên.

Thế rồi mẹ chồng không biết được ai mách nước, nấu cho em 1 nồi sung hầm móng giò đầy ắp, bữa nào cũng bắt ăn 1 bát. Sau khi ăn 1 – 2 ngày đầu thì em cũng thấy tình hình được cải thiện đáng kể, sữa về chưa nhiều nhưng cũng đủ để con bú. Khỏi phải nói là em đã cảm động và vui mừng như thế nào.

Tuy nhiên, 1 tuần sau thì hiệu quả không còn như mong đợi nữa. Em ăn móng giò hầm sung thấy chán ngán đến tận cổ, thậm chí nhìn là buồn nôn. Nghĩ thương con cũng định cố nhưng càng ăn càng không thấy sữa. Chẳng nhẽ lúc này lại quay sang trách ngược lại mẹ chồng, ai bảo sau khi sinh ăn quả sung thì lợi sữa? Hay với mọi người thì đúng, với em lại không, do cơ địa hấp thu không tốt?

Cũng may sau được chị dâu mua cho 1 lọ viên uống lợi sữa Mabio, con em mới đủ sữa bú. Chứ ăn mấy cái món móng giò, sung hay đu đủ hầm vừa ngấy mà không biết có hiệu quả thật không?

Nghe chuyên gia giải đáp: Sau khi sinh ăn quả sung có lợi sữa thật không?

Theo Đông y, quả sung có vị ngọt, tính bình, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch, ổn định huyết áp và phòng ngừa loãng xương. Không những thế, quả sung còn chứa nhiều năng lượng, các loại vitamin A, B, C, protein, các khoáng chất: canxi, sắt, kali, magie… Vì vậy, bà mẹ sau khi sinh ăn quả sung giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, kích thích tuyến sữa hoạt động, giúp sữa mẹ về nhiều và đặc hơn.

Quả sung có tác dụng lợi sữa cho mẹ sau sinh
Quả sung có tác dụng lợi sữa cho mẹ sau sinh

Ngoài ra, bà đẻ ăn quả sung cũng thu được 1 số lợi ích như: hỗ trợ trị táo bón, giảm cân, do thành phần giàu chất xơ. Đồng thời, giúp vết thương mau lành, tốt cho hệ thần kinh, giảm căng thẳng và cải thiện trí nhớ… 

Tóm lại, bà mẹ sau khi sinh ăn quả sung rất tốt cho sức khỏe, lợi sữa cho con. Vì vậy, các mẹ đừng bỏ qua loại quả này nhé. 

Tuy nhiên, mẹ cho con bú ăn sung phải đúng cách. Tốt không đồng nghĩa với việc ăn nhiều, gây cảm giác chán ngán, thậm chí phản tác dụng.

Đặc biệt là những người ăn nhiều sung hầm với móng giò. Nếu ăn với liều lượng thích hợp thì đúng là sẽ lợi sữa, nhưng ăn quá nhiều thì lại gây tắc sữa. Vì chân giò chủ yếu là chất béo, ăn nhiều sẽ khiến sữa mẹ mang nhiều phân tử béo động vật và dễ bị đông lại, gây ra hiện tượng tắc tia sữa. Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân khiến mẹ bị béo phì, tăng cân khó kiểm soát.

Ngoài ra, ăn nhiều quả sung có thể gây xuất huyết võng mạc, trực tràng, hoặc chảy máu nhẹ ở âm đạo.

Vậy mẹ sau khi sinh ăn quả sung như thế nào mới đúng cách?

– Điều quan trọng nhất đối với bà mẹ sau khi sinh ăn sung là cần chú ý liều lượng, không ăn quá 3 – 4 bữa/tuần. Đặc biệt là sung với móng giò (chỉ nên ăn 1 – 2 bữa/tuần). Nên ăn xen kẽ với các món khác như: sung kho thịt lợn, sung kho cá…

– Đồng thời, các mẹ nên biết, sau khi sinh ăn quả sung tốt nhưng không phải ai cũng ăn được. Những bà mẹ có lượng đường huyết thấp thì cũng không nên ăn sung vì ăn sung giúp giảm lượng đường trong máu.

Quả sung tốt nhưng không nên ăn quá nhiều
Quả sung tốt nhưng không nên ăn quá nhiều

– Quả sung chứa nhiều oxalate, có thể gây hại cho những người bị bệnh thận hoặc túi mật, khiến bệnh trầm trọng hơn. Vì vậy, những người có tiền sử bệnh thận thì cũng nên tránh xa loại quả này. 

– Ngoài ra, các mẹ cũng thắc mắc: Bà đẻ có được ăn sung muối không? Câu trả lời là có, bà đẻ ăn được sung muối. Tuy nhiên, cũng không nên ăn nhiều quá vì đây là đồ lên men, ăn nhiều có thể không tốt cho dạ dày của mẹ, đặc biệt là không ăn sung muối quá chua.

Mách mẹ cách nấu sung cho bà đẻ giúp lợi sữa

Bên cạnh móng giò hầm sung, bà đẻ có thể thường xuyên thay đổi cách chế biến để tăng khẩu vị, đồng thời hấp thu tối đa dinh dưỡng, giúp lợi sữa. Dưới đây là 1 số cách chế biến quả sung cho bà đẻ:

Sau khi sinh ăn quả sung kho với thịt lợn

– Nguyên liệu:

  • Quả sung (200 – 300g)
  • Thịt lợn: 200g
  • Gia vị: mắm muối, hành lá
Món thịt kho quả sung
Món thịt kho quả sung

– Cách thực hiện:

  • Rửa sạch quả sung, bổ làm 2 hoặc 3 rồi ngâm với nước muối để loại bỏ vị chát.
  • Thịt lợn rửa sạch, thái miếng nhỏ, nêm gia vị vừa ăn rồi đun nhỏ lửa. Khi thịt chín tới thì thả sung vào, đổ thêm nước ngập bề mặt rồi ninh nhừ khoảng 10 – 15 phút thì tắt bếp.
  • Cuối cùng cho hành lá để tăng hương vị rồi múc ra bát thưởng thức cùng với cơm nóng.

Mẹ sau khi sinh ăn sung kho với cá

– Nguyên liệu:

  • Sung bánh tẻ: 100g
  • Cá trắm: 1kg
  • Gia vị: Tỏi, ớt, nước mắm, đường

Xem thêm: Mới sinh xong ăn được quả gì? 8 loại quả tốt mẹ, bổ con 

– Cách thực hiện:

  • Làm sạch cá, cắt khúc nhỏ vừa ăn. Ướp gia vị mắm, muối, tỏi, ớt theo khẩu vị vừa ăn.
  • Sau đó đun nhỏ lửa trên bếp.
  • Sung rửa sạch, thái miếng mỏng rồi cho lên chảo xào qua khoảng 5 phút.
  • Lần lượt cho cá và sung vào nồi. Thêm nước và 1 ít gia vị đun sôi đến khi chín tới. Nước kho cá cạn thì tắt bếp.

Nấu cháo sung tốt cho bà mẹ sau khi sinh

– Nguyên liệu:

  • Quả sung: 100g
  • Gạo: 300g
  • Đường: 2 muỗng cà phê
Cháo sung tốt cho bà mẹ sau khi sinh
Cháo sung tốt cho bà mẹ sau khi sinh

– Cách thực hiện:

  • Sung rửa sạch, cắt nhỏ, ngâm với muối cho đỡ chát.
  • Vo sạch gạo rồi cho vào nồi, thêm nước (khoảng 1 lít).
  • Cho sung và đường phèn vào nấu. Đun đến khi hạt gạo mềm nhuyễn ra thành cháo thì nêm lại vừa ăn rồi tắt bếp.

Sau sinh uống nước lá sung có lợi sữa không?

Ngoài quả sung, không ít bà mẹ cũng đặt câu hỏi uống nước lá sung có lợi sữa không? Theo Đông y, lá sung có vị ngọt mát, hơi chát có tác dụng giảm đau, thông huyết, tiêu viêm,… do đó lá sung thường được dùng để chế biến thành những món ăn để kích thích sữa mẹ cũng như cải thiện tình trạng tắc tia sữa thường gặp ở mẹ sau sinh.

Chị em có thể dùng lá sung theo một trong những cách dưới đây:

  • Nấu nước lá sung: Lá sung rửa sạch, cho vào nồi nấu với 2,5 – 3 lít nước trong khoảng 15 phút. Nước chuyển sang màu vàng là được. Sau đó, chị em nên đổ ra bình thuỷ tinh để dùng dần.
  • Cháo chân giò lá sung: Lấy 1 nắm lá sung rửa sạch, chân giò 1 chiếc, 1/2 quả đu đủ non, 1/2 quả mít non, gạo nếp. Đem các nguyên liệu này nấu nhừ ăn trong ngày sữa sẽ về nhiều và chất lượng hơn.

Tóm lại, phụ nữ sau khi sinh ăn quả sung rất tốt, lợi sữa nhưng cần đúng cách, không nên ăn nhiều quá. Đồng thời, các mẹ nên đổi món thường xuyên để tăng khẩu vị cũng như hấp thu được tối đa dưỡng chất từ loại quả này nhé!

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Bạn cũng có thể thích

4 Lý do bạn nên chọn Slady

Slady-Xúc cảm xuân thì Giá bán lẻ tham khảo: 669.000VNĐ Tìm hiểu thêm
  • 1. Cơ chế giúp buồng trứng hoạt động ổn định, cơ thể tự sản sinh và cân bằng nội tiết tố (Estrogen) hoàn toàn tự nhiên từ đó cải thiện nhanh chóng và bền vững các triệu chứng do mất cân bằng nội tiết tố.
  • 2. Từ 100% thảo dược Việt Nam, an toàn, lành tính, phù hợp với cơ địa người Việt.
  • 3. Kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP.
  • 4. Sản xuất bởi công nghệ hiện đại, quy trình chặt chẽ của LOTUS nhà máy đạt chuẩn GMP.
  • * Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
  • ** Tác dụng cuả sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người
  • Đăng ký công bố SLady