Sau khi sinh ăn quả sung lợi sữa là điều hầu như bà mẹ nào cũng biết. Tuy nhiên, ăn như thế nào cho đúng cách để hấp thu tối đa dinh dưỡng, tránh tác dụng phụ thì không phải ai cũng biết? Vậy hãy cùng SLady tìm hiểu trong bài viết này để không bỏ qua lợi ích tuyệt vời từ quả sung đối với các bà mẹ sau khi sinh nhé.
Nội dung bài viết
Em sinh Tôm được hơn 1 tuần thì bị mất sữa, không hiểu vì lý do gì. Ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ, không phải làm việc nặng nhọc hay suy nghĩ, lo lắng vấn đề gì… vậy mà tự dưng con bú không ra sữa, suốt ngày quấy khóc. Cả nhà cứ sốt sình sịch lên, đứng ngồi không yên.
Thế rồi mẹ chồng không biết được ai mách nước, nấu cho em 1 nồi sung hầm móng giò đầy ắp, bữa nào cũng bắt ăn 1 bát. Sau khi ăn 1 – 2 ngày đầu thì em cũng thấy tình hình được cải thiện đáng kể, sữa về chưa nhiều nhưng cũng đủ để con bú. Khỏi phải nói là em đã cảm động và vui mừng như thế nào.
Tuy nhiên, 1 tuần sau thì hiệu quả không còn như mong đợi nữa. Em ăn móng giò hầm sung thấy chán ngán đến tận cổ, thậm chí nhìn là buồn nôn. Nghĩ thương con cũng định cố nhưng càng ăn càng không thấy sữa. Chẳng nhẽ lúc này lại quay sang trách ngược lại mẹ chồng, ai bảo sau khi sinh ăn quả sung thì lợi sữa? Hay với mọi người thì đúng, với em lại không, do cơ địa hấp thu không tốt?
Cũng may sau được chị dâu mua cho 1 lọ viên uống lợi sữa Mabio, con em mới đủ sữa bú. Chứ ăn mấy cái món móng giò, sung hay đu đủ hầm vừa ngấy mà không biết có hiệu quả thật không?
Theo Đông y, quả sung có vị ngọt, tính bình, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch, ổn định huyết áp và phòng ngừa loãng xương. Không những thế, quả sung còn chứa nhiều năng lượng, các loại vitamin A, B, C, protein, các khoáng chất: canxi, sắt, kali, magie… Vì vậy, bà mẹ sau khi sinh ăn quả sung giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, kích thích tuyến sữa hoạt động, giúp sữa mẹ về nhiều và đặc hơn.
Ngoài ra, bà đẻ ăn quả sung cũng thu được 1 số lợi ích như: hỗ trợ trị táo bón, giảm cân, do thành phần giàu chất xơ. Đồng thời, giúp vết thương mau lành, tốt cho hệ thần kinh, giảm căng thẳng và cải thiện trí nhớ…
Tóm lại, bà mẹ sau khi sinh ăn quả sung rất tốt cho sức khỏe, lợi sữa cho con. Vì vậy, các mẹ đừng bỏ qua loại quả này nhé.
Tuy nhiên, mẹ cho con bú ăn sung phải đúng cách. Tốt không đồng nghĩa với việc ăn nhiều, gây cảm giác chán ngán, thậm chí phản tác dụng.
Đặc biệt là những người ăn nhiều sung hầm với móng giò. Nếu ăn với liều lượng thích hợp thì đúng là sẽ lợi sữa, nhưng ăn quá nhiều thì lại gây tắc sữa. Vì chân giò chủ yếu là chất béo, ăn nhiều sẽ khiến sữa mẹ mang nhiều phân tử béo động vật và dễ bị đông lại, gây ra hiện tượng tắc tia sữa. Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân khiến mẹ bị béo phì, tăng cân khó kiểm soát.
Ngoài ra, ăn nhiều quả sung có thể gây xuất huyết võng mạc, trực tràng, hoặc chảy máu nhẹ ở âm đạo.
– Điều quan trọng nhất đối với bà mẹ sau khi sinh ăn sung là cần chú ý liều lượng, không ăn quá 3 – 4 bữa/tuần. Đặc biệt là sung với móng giò (chỉ nên ăn 1 – 2 bữa/tuần). Nên ăn xen kẽ với các món khác như: sung kho thịt lợn, sung kho cá…
– Đồng thời, các mẹ nên biết, sau khi sinh ăn quả sung tốt nhưng không phải ai cũng ăn được. Những bà mẹ có lượng đường huyết thấp thì cũng không nên ăn sung vì ăn sung giúp giảm lượng đường trong máu.
– Quả sung chứa nhiều oxalate, có thể gây hại cho những người bị bệnh thận hoặc túi mật, khiến bệnh trầm trọng hơn. Vì vậy, những người có tiền sử bệnh thận thì cũng nên tránh xa loại quả này.
– Ngoài ra, các mẹ cũng thắc mắc: Bà đẻ có được ăn sung muối không? Câu trả lời là có, bà đẻ ăn được sung muối. Tuy nhiên, cũng không nên ăn nhiều quá vì đây là đồ lên men, ăn nhiều có thể không tốt cho dạ dày của mẹ, đặc biệt là không ăn sung muối quá chua.
Bên cạnh móng giò hầm sung, bà đẻ có thể thường xuyên thay đổi cách chế biến để tăng khẩu vị, đồng thời hấp thu tối đa dinh dưỡng, giúp lợi sữa. Dưới đây là 1 số cách chế biến quả sung cho bà đẻ:
– Nguyên liệu:
– Cách thực hiện:
– Nguyên liệu:
Xem thêm: Mới sinh xong ăn được quả gì? 8 loại quả tốt mẹ, bổ con
– Cách thực hiện:
– Nguyên liệu:
– Cách thực hiện:
Ngoài quả sung, không ít bà mẹ cũng đặt câu hỏi uống nước lá sung có lợi sữa không? Theo Đông y, lá sung có vị ngọt mát, hơi chát có tác dụng giảm đau, thông huyết, tiêu viêm,… do đó lá sung thường được dùng để chế biến thành những món ăn để kích thích sữa mẹ cũng như cải thiện tình trạng tắc tia sữa thường gặp ở mẹ sau sinh.
Chị em có thể dùng lá sung theo một trong những cách dưới đây:
Tóm lại, phụ nữ sau khi sinh ăn quả sung rất tốt, lợi sữa nhưng cần đúng cách, không nên ăn nhiều quá. Đồng thời, các mẹ nên đổi món thường xuyên để tăng khẩu vị cũng như hấp thu được tối đa dưỡng chất từ loại quả này.
Một cách khác giúp lợi sữa có thể nhiều mẹ chưa biết đó là bổ sung viên uống lợi sữa Mabio. Sản phẩm có tác dụng tăng tiết sữa nhờ kích thích sản sinh hormone Prolactin (hormone tiết sữa mẹ) có trong sữa mẹ. nhờ các loại thảo dược tự nhiên như cao chè vằng, bạch biển súc, tàu bay, hương phụ,… Ngoài ra, nó còn giúp chuyển hóa dinh dưỡng và làm sữa mẹ thơm mát hơn. Đây là một sản phẩm đáng tin cậy và được hàng nghìn bà mẹ Việt lựa chọn trong nhiều năm qua.
Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.