Sau khi sinh ăn ốc được không? Là thắc mắc của nhiều người. Điều này xuất phát từ quan niệm của các cụ xưa là ăn ốc sẽ bị lạnh bụng, bé bú sữa mẹ dễ tiêu chảy. Vậy thực hư về vấn đề này thế nào? Bà đẻ có nên bỏ qua món “khoái khẩu” này không? Tìm hiểu nhanh trong bài viết sau mẹ sẽ rõ.
Nội dung bài viết
Vào những ngày thời tiết se lạnh, ngồi nhâm nhi một bát ốc nóng hổi, cay cay cực kỳ kích thích vị giác. Không những vậy, ốc còn có nhiều giá trị dinh dưỡng như: vitamin A, B2, PP… và các khoáng chất cần thiết như sắt, canxi rất tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt đối với những đối tượng cần phải bổ sung canxi như phụ nữ sau khi sinh thì ốc chính là thực phẩm không tệ chút nào. Mặc dù lợi ích dinh dưỡng đã được làm rõ nhưng liệu với món ăn có tính hàn như ốc có thích hợp cho những chị em mới sinh hay đang cho con bú?
>>Xem thêm: Sau khi sinh ăn phở: Mẹ có thể ăn và nên kiêng những loại nào?
Theo quan niệm dân gian bà bầu ăn ốc thì con ra đời hay bị chảy dãi còn phụ nữ sau khi sinh ăn ốc sẽ bị lạnh bụng, bé bú vào dễ bị tiêu chảy vì ốc có tình hàn cao.
Tuy nhiên theo các chuyên gia sức khỏe điều này không hoàn toàn đúng, tùy thuộc vào cơ địa của từng mẹ và từng bé hoặc số lượng ốc mẹ nạp vào cơ thể nhiều hay ít mà thôi.
Nhưng nói thế nào thì việc bà đẻ mới sinh kiêng ăn ốc cũng là cần thiết. Lý do là vì sau khi sinh sức đề kháng của sản phụ rất yếu cần có một chế độ ăn uống AN TOÀN và ĐẢM BẢO nhất để cho con bú và vết thương mau lành hơn.
Đôi khi nếu chúng ta không biết “nhìn miệng” ăn ốc quá sớm sau khi sinh mà ốc cũng là một loài sống dưới ao hồ dễ có ký sinh trùng… trong một số trường hợp chị em ăn dễ bị đầy bụng, tiêu hóa kém, bé bú vào cũng sẽ bị tiêu chảy rất nguy hiểm.
Như vậy, việc sản phụ mới sinh ăn ốc là điều KHÔNG NÊN nhưng chúng ta cũng không cần quá “cứng nhắc”. Khi sức khỏe bình phục chị em cũng không nên bỏ lỡ một món ngon và nhiều dinh dưỡng này.
>>Xem thêm: Sau khi sinh ăn rau bắp cải tác hại như thế nào cho mẹ và bé?
Trong suốt một thời kỳ dài kiêng cữ chị em thường phải ăn nhiều món lặp đi lặp lại, nhàm chán. Mà ốc là một món ăn ngon, rất kích thích vị giác, sẽ không có gì khó hiểu khi rất nhiều chị em thắc mắc sau khi sinh thường và sinh mổ mấy tháng được ăn ốc?
Theo các chuyên gia, một số bà đẻ có tiền sử dị ứng hải sản nói chung thì nguy cơ bé cũng dị ứng là rất cao. Suy ra, chị em phụ nữ sau khi sinh đang cho con bú ăn ốc cũng cần phải hết sức cảnh giác. Lời khuyên là hãy để bé cai sữa xong các mẹ mới nên “thử” ăn ốc lại nhé!
Còn đối với những trường hợp sau khi sinh thường ăn ốc, chị em chỉ cần đợi khoảng 6 – 8 tuần, trường hợp sau sinh mổ ăn ốc hãy đợi khi đến khi nào vết thương lành lặn hẳn.
Khi cơ thể đã khỏe, nếu có ý định ăn ốc sau khi sinh chị em cần chú ý tới những vấn đề sau:
– Nên chế biến và ăn ốc tại nhà chứ không nên ăn ngoài hàng quán. Điều này để đảm bảo chắc chắn là món ốc đã được làm sạch, hạn chế tối đa vi khuẩn gây bệnh.
– Chọn ốc còn tươi, nên ngâm với nước vo gạo vài tiếng trước khi chế biến để ốc nhả hết phần đất cát trong miệng.
– Không nên ăn quá nhiều ốc cùng lúc. Bất kể là sau khi sinh ăn ốc móng tay, ốc nhồi, ốc bươu hay một loại ốc nào khác cũng dễ bị lạnh bụng, đầy hơi. Chưa nói tới bà đẻ mà người bình thường ăn nhiều ốc cũng cần phải dè chừng. Mỗi tuần 1 – 2 lần và mỗi lần 1 bát ốc nhỏ là số lượng cần và đủ cho các mẹ.
Trên đây là một số lời khuyên về việc sau khi sinh có được ăn ốc không? Hy vọng, khi đã hiểu rõ vấn đề chị em sẽ biết cân nhắc là có nên ăn không và khi nào được ăn. Ngoài ốc, chị em cũng đừng quên bổ sung nhiều món ăn khác nhau để thực đơn luôn phong phú và dồi dào dưỡng chất nhất. Chúc sức khỏe!
Nguồn: Slady.com.vn
Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.