Sau khi sinh NÊN và KHÔNG NÊN ăn những loại phở nào?

1

Phở là món ăn khá quen thuộc với người Việt, hơn nữa lại rất dễ ăn. Thế nhưng với những người phải kiêng cữ nhiều như các bà đẻ thì sao? Sau khi sinh ăn phở có được không? Loại phở nào nên và không nên ăn? Hãy cùng SLady theo dõi bài viết sau để có câu trả lời nhé!

Ăn phở sau sinh có được không?
Ăn phở sau sinh có được không?

Sau khi sinh ăn phở có được không?

Phở khá giàu chất dinh dưỡng, đảm bảo đủ năng lượng cũng như chất đạm, tinh bột, chất béo cho cơ thể. Phở gồm có nhiều loại và nhiều cách chế biến khác nhau nhưng phổ biến là: Phở bò, phở gà, phở cuốn, phở chiên phồng,…

Có nhiều người cho rằng sau khi sinh ăn phở không tốt vì các nguyên liệu trong phở như thịt bò, thịt gà sẽ làm vết thương mưng mủ, để lại sẹo và thâm. Tuy nhiên, quan niệm đó không hoàn toàn chính xác vì nó còn tùy thuộc vào việc mẹ sinh mổ hay sinh thường, cách ăn uống có đúng hay không.

Bà đẻ CÓ thể ăn phở vì phở chứa rất nhiều calo (300 – 500kcal) giúp mẹ bổ sung nguồn năng lượng dồi dào, sớm hồi phục sau sinh.

Trong phở còn chứa khá nhiều protein, B1, B5 từ sợi phở và chất béo từ nước dùng đều tốt cho sự hồi phục của mẹ và sự phát triển của bé. Ngoài ra, các chất khác từ nguyên liệu ăn kèm như thịt bò, thịt gà,.. cũng nhiều dinh dưỡng như các mẹ đã biết. 

Tuy nhiên, để có cách ăn đúng và chọn loại phở phù hợp, tốt cho sức khỏe thì các mẹ tham khảo phần tiếp theo nhé!

Bà mẹ mới sinh nên ăn loại phở nào?

Sau khi sinh nên ăn loại phở và ăn sao cho đúng cách để tốt cho sức khỏe thì không phải mẹ nào cũng biết.

Sau khi sinh nên ăn phở bò

Phở bò là 1 trong những loại phở phổ biến, dễ ăn nhất. Hơn nữa, thịt bò lại giúp bổ sung sắt, rất tốt cho phụ nữ sau sinh bị mất nhiều máu, kể cả sinh thường hay sinh mổ.

Bà mẹ mới sinh có thể ăn phở bò sau 1, 2 ngày vì phở mềm, dễ ăn, tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, các mẹ cần chú ý ăn chín, không ăn phở bò tái, dễ bị đau bụng, đi ngoài. Ngay cả các loại rau ăn kèm như hành, thì là… cũng cần được trần chín để đảm bảo vệ sinh.

Sau sinh nên ăn phở bò
Sau sinh nên ăn phở bò

Phở chân giò, móng giò cũng tốt cho bà đẻ

Bà đẻ ăn phở chân giò, đặc biệt là phần móng không những bổ sung nhiều dưỡng chất mà còn giúp lợi sữa, kích thích sữa về nhiều hơn.

Phụ nữ sau khi sinh ăn phở chân giò, móng giò cần chú ý không ăn liên tục, dẫn đến cảm giác chán ngán. Hơn nữa, cần phải bổ sung đa dạng các loại dưỡng chất khác nữa.

Các mẹ có thể tham khảo 1 số món nên ăn sau khi sinh để tốt cho sức khỏe cũng như cải thiện tình trạng sữa trong bài viết dưới đây:

Bà đẻ không nên ăn phở gì?

Như đã nói ở trên thì bà mẹ mới sinh ăn phở , phở chân giò, móng giò đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có 1 số loại phở không tốt cho hệ tiêu hóa, các mẹ cần biết để tránh. 

Sau khi sinh không nên ăn phở chiên phồng, phở cuốn

Các loại phở chiên phồng dễ ăn, ngon miệng nhưng lại chứa nhiều dầu mỡ chiên rán nhiều lần, không tốt cho hệ tiêu hóa của phụ nữ mới sinh, dễ gây táo bón. Còn phở cuốn lại chứa nhiều loại rau sống, chế biến không đảm bảo vệ sinh có thể dẫn đến đầy bụng, tiêu chảy. Vì vậy, bà đẻ dù có thèm mấy cũng không nên vội vàng ăn 2 loại phở này nhé.

Nếu muốn ăn phở chiên phồng hay phở cuốn thì bà mẹ có thể chờ đến khi sức khỏe ổn định hơn, sau 1 tháng. Hơn nữa, cũng không nên ăn nhiều, dễ tăng cân, gây béo phì.

Sau khi sinh không nên ăn phở cuốn hay chiên phồng
Sau khi sinh không nên ăn phở cuốn hay chiên phồng

Mẹ mới sinh không nên ăn phở gà

Phở gà tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng, các loại vitamin A, C, E… giúp hồi phục sức khỏe và cải thiện tình trạng sữa. Tuy nhiên, trong thịt gà có chất gây ngứa và để lại sẹo cho vết thương. Vì vậy, các mẹ mới sinh không nên vội vàng ăn phở gà. Cần cân nhắc khoảng thời gian ăn cho hợp lý.

Đối với những mẹ sinh thường (có vết rạch và khâu tầng sinh môn) thì cần kiêng khoảng 1 tuần – 10 ngày, đến khi vết khâu lành và không còn cảm giác ngứa. Với những mẹ sinh mổ thì phải chờ lâu hơn, thời gian tốt nhất là sau 2 tháng.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn sau khi sinh ăn phở được không và những loại phở nào mẹ nên và không nên ăn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào các mẹ có thể để lại dưới bình luận để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp sớm nhất. Chúc các mẹ và bé luôn vui khỏe và có chế độ ăn uống khoa học sau sinh.

1 bình luận
  1. Hạnh

    Sau sinh có ăn được phở gói không ạ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

4 Lý do bạn nên chọn Slady

Slady-Xúc cảm xuân thì Giá bán lẻ tham khảo: 669.000VNĐ Tìm hiểu thêm
  • 1. Cơ chế giúp buồng trứng hoạt động ổn định, cơ thể tự sản sinh và cân bằng nội tiết tố (Estrogen) hoàn toàn tự nhiên từ đó cải thiện nhanh chóng và bền vững các triệu chứng do mất cân bằng nội tiết tố.
  • 2. Từ 100% thảo dược Việt Nam, an toàn, lành tính, phù hợp với cơ địa người Việt.
  • 3. Kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP.
  • 4. Sản xuất bởi công nghệ hiện đại, quy trình chặt chẽ của LOTUS nhà máy đạt chuẩn GMP.
  • * Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
  • ** Tác dụng cuả sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người
  • Đăng ký công bố SLady