Mật ong là thực phẩm giàu vitamin, enzym, axit amin và các khoáng chất thiết yếu như natri, sắt, canxi,.. rất tốt cho các mẹ sau sinh. Sau khi sinh ăn mật ong giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch, giảm nồng độ cholesterol, ngừa ung thư, cải thiện giấc ngủ,… Tuy nhiên lại có rất nhiều mẹ mắc phải những sai lầm khi sử dụng nó. Cùng tìm hiểu bài viết sau xem đó là những sai lầm gì và phải làm sao để ăn cho đúng nhé!
Nội dung bài viết
Sai lầm các mẹ thường mắc phải khi ăn mật ong đó là về liều lượng, cách ăn đúng,.. Những thói quen và lầm tưởng đó có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực về sức khỏe. Sau đây là những sai lầm các mẹ thường mắc phải khi ăn mật ong. Cùng rà soát lại xem mình có nằm trong số đó không nhé!
Các mẹ thường nghĩ nước nóng hay nước sôi có thể làm tan và dễ sử dụng cho nhiều loại thực phẩm nhưng đối với mật ong thì không nên. Nguyên nhân là vì nước nóng có thể biến đổi vị của mật ong từ thanh thanh dịu ngọt sang vị chua và phá hủy nhiều thành phần dinh dưỡng có trong mật ong như chất dung môi oxy hóa và vitamin B2, B6, C, K,..
Đúng là mật ong rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh nếu pha với nước ấm và uống vào mỗi buổi sáng. Mẹ có thể pha theo 2 cách: 1 là sử dụng nước sôi để nguội; 2 là dùng nước đang còn ấm để pha.
Các mẹ sau sinh thường dùng mật ong với chanh để làm đẹp da và giảm cân. Chanh trong công thức làm đẹp này khá quan trọng và ai cũng biết rõ nó vừa giúp sáng da, giảm cân do có tính axit cao. Nhiều mẹ nghĩ nó tốt nên thừng lạm dụng cho rất nhiều chanh vì nghĩ cho càng nhiều sẽ càng tốt. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn sai. Công thức nào cũng có tỉ lệ và đối với phụ nữ sau sinh càng cần phải lưu ý.
Sau khi sinh ăn mật ong với chanh mẹ chỉ nên cho 1/4 quả chanh pha với nước ấm vì hệ tiêu hóa non yếu của các mẹ không nên ăn đồ chua.
Mật ong có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, tốt cho sự rối loạn hệ tiêu hóa nên nhiều mẹ đang bị đầy bụng, khó tiêu sẽ sử dụng mật ong. Trên thực tế, mật ong có tác dụng phòng tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa nhưng khi đang bị đầy bụng khó tiêu thì không nên ăn mật ong. Nguyên nhân là mật ong có tính nóng càng làm cho tình trạng khó tiêu hơn.
Mẹ sau sinh chỉ nên ăn mật ong khi bụng dạ ổn định, nó sẽ giúp tăng sức đề kháng, phòng ngừa các rối loạn tiêu hóa.
Có rất nhiều mẹ sử dụng mật ong như một loại gia vị trong tủ bếp nhà mình. Nhiều người có món đậu sốt, đậu rim cho mật ong để chua chua, ngọt thanh mà không biết mật ong kỵ với đậu hũ.
Sau khi sinh ăn mật ong mẹ cần chú ý kiêng ăn với một số loại thực phẩm như: cơm, thì là, hành tây, đậu phụ, cá chép, lá hẹ,.. để tránh những tác dụng phụ hoặc chất độc từ các nguyên liệu trên với mật ong.
Mật ong thì cũng chỉ là thực phẩm tự nhiên với nhiều tác dụng. Việc kỳ vọng quá nhiều về tất cả các lợi ích của nó mang lại như vừa muốn thấy rõ kết quả da đẹp, giảm cân vừa điều trị bệnh thì rất khó.
Sau khi sinh ăn mật ong, mẹ muốn sử dụng nó với mục đích nào thì áp dụng với công thức, mục đích đó sẽ tốt hơn. Không chỉ dựa vào một mình mật ong để mang lại hiệu quả mà chế độ ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi cũng rất quan trọng.
Để ăn mật ong đúng cách, tốt cho sức khỏe thì trước tiên các mẹ cần phải khắc phục những sai lầm trên vì chúng có thể gây ra những nguy hại tới sức khỏe của mẹ. Vậy làm thế nào để ăn mật ong đúng cách? Các mẹ có thể tham khảo các gợi ý sau:
Với bài viết trên của SLady mong rằng đã giúp các mẹ biết cách ăn mật ong đúng sau khi sinh. Tránh những sai lầm sau khi sinh ăn mật ong mà nhiều mẹ hay mắc phải. Chúc các mẹ luôn vui khỏe và chăm sóc con yêu của mình thật tốt!
Nguồn: Slady.com.vn
Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.