Không ai có thể phủ nhận được những giá trị mà khổ qua (mướp đắng) mang lại cho sức khỏe nhưng nó lại không tốt với mẹ bầu và mẹ cho con bú. Sau khi sinh ăn khổ qua ảnh hưởng khá nhiều tới sức khỏe của mẹ và bé. Cùng SLady tìm hiểu trong bài viết sau xem khổ qua gây ra những tác hại như thế nào mà mẹ nên tránh xa nhé!
Nội dung bài viết
Mặc dù khổ qua là loại rau quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin bổ dưỡng cho cơ thể như: vitamin B1, B2, B3, C, canxi, kẽm, mangan, photpho, sắt,.. Tuy nhiên chúng lại không tốt cho việc hồi phục thể trạng bởi khổ qua rất đắng, đắng nhất trong các loại rau quả. Chúng quá ít chất béo và chất xơ nếu mẹ ăn nhiều sẽ không có lợi cho chế độ ăn uống cần nhiều dinh dưỡng của mẹ sau sinh.
Vì thế, đây là loại thực phẩm bác sĩ khuyên mẹ sau sinh không nên dùng.
Có lẽ nhiều người đã nghe tới những bài thuốc từ khổ qua giúp điều trị huyết áp cao. Phụ nữ sau khi sinh thường có huyết áp thấp nên dễ bị đau đầu, chóng mặt. Đó là do khổ qua có chứa chất Charantin, Polypeptid-P và Vicine có khả năng gây hạ đường huyết, làm tụt huyết áp, nguy hiểm cho mẹ sau sinh. Chính vì thế, nếu nếu mẹ sau khi sinh ăn khổ qua khi cơ thể đang yếu, mệt mỏi sẽ làm giảm huyết áp hơn nữa.
Nó sẽ phù hợp hơn với các mẹ đang bị huyết áp cao nhưng cũng không nên tự ý sử dụng.
Khổ qua mang tính hàn, vị đắng vì thế không tốt cho các mẹ sau sinh có hệ tiêu hóa yếu, không ổn định. Nếu ăn nhiều khổ qua có khả năng sẽ gây ra các chứng tiêu chảy, rối loạn ở mẹ sau sinh khi ăn khổ qua rất cao. Khi ăn được khổ qua thì mẹ cũng không nên ăn cùng huyền sâm hoặc chế phẩm có huyền sâm vì nó kị nhau, không tốt cho dạ dày.
Ngoài ra, nếu ai mắc bệnh về đường tiêu hóa cũng không nên dùng loại thực phẩm này.
Trong thành phần của mướp đắng có chứa hợp chất tên là vicine – một loại độc tố gây ra tình trạng đau đầu, đau thắt bụng, thậm chí ăn nhiều gây hôn mê với những mẹ cơ thể yếu, rất nhạy cảm.
Dù ăn nhiều hay ít thì mẹ cũng không nên ăn trong tháng đầu khi cơ thể vốn dĩ còn rất yếu. Nếu muốn ăn thì chỉ nên ăn trong khoảng thời gian sau đó và ăn ít một.
Chế độ ăn uống của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hóa của con, đặc biệt với các mẹ đang cho con bú. Khổ qua có chứa độc tố nên càng không tốt cho dạ dày của trẻ sơ sinh, khi con bú nó cũng sẽ truyền qua sữa một phần nào đó. Vì thế, sau khi sinh ăn khổ qua không tốt cho mẹ đồng nghĩa với việc nguy hại đến hệ miễn dịch non yếu của con.
Lưu ý: Sau khi sinh khoảng 3, 4 tháng mẹ mới nên ăn khổ qua. Mỗi tuần mẹ cũng chỉ nên ăn 1, 2 bữa. Mẹ nên làm sạch từ vỏ cho đến phần thịt, loại bỏ sạch hạt của khổ qua. Mẹ có thể chế biến khổ qua với nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng như khổ qua xào trứng, xào thịt, khổ qua nhồi thịt,… Ngoài ra, mẹ cũng có thể ép khổ qua lấy nước uống rất tốt cho da và phòng chống một số bệnh.
Tuy khổ qua không tốt cho các mẹ mới sinh xong nhưng nếu ăn ở thời điểm phù hợp sẽ rất tốt cho sức khỏe. Vì thế, sau khi sinh ăn khổ qua luôn hay ăn nhiều thì không tốt nhưng 3, 4 tháng sau sinh mẹ có thể bổ sung một chút thực phẩm này vào bữa ăn của mình. Có bất cứ thắc mắc nào các mẹ có thể để lại câu hỏi dưới bình luận để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp.
Chúc các mẹ có một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, khoa học!
Nguồn: Slady.com.vn
Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.