Lo lắng vì sau hút thai tăng ham muốn: Xử trí thế nào?

1

Không nhiều phụ nữ gặp phải tình trạng sau hút thai tăng ham muốn, bởi họ vừa trải qua một cú sốc lớn về tâm lý cũng như sức khỏe khi phải loại bỏ một sinh linh ra khỏi cơ thể mình. Vì vậy, việc bỗng dưng khao khát nhiều hơn sau khi hút thai khiến người bệnh không khỏi lo lắng, bối rối.

sau hút thai tăng ham muốn
Sau hút thai tăng ham muốn phải làm sao?

Hút thai được chỉ định trong trường hợp nào?

Thủ thuật đình chỉ thai kỳ (phá thai) của y học có nhiều phương pháp, trong đó có phá thai nội khoa bằng thuốc, hút thai và nong nạo thai. Các phương pháp được chỉ định sau khi bác sĩ đã tiến hành thăm khám kỹ lưỡng, không thể áp dụng tùy tiện, bừa bãi.

Phương pháp hút thai chân không được chỉ định với thai từ 12 tuần tuổi trở xuống và không được phép dùng nếu thai phụ bị nhiễm trùng đường sinh dục cấp. Sau khi hút thai, người bệnh sẽ được bác sĩ theo dõi trong vòng 30 phút, uống kháng sinh trong vòng 5 – 7 ngày và tái khám theo lịch.

Hút thai được cho là phương pháp ít đau đớn và ít biến chứng hơn so với nong nạo thai, nhưng các vấn đề về sức khỏe sau hút thai vẫn là điều không thể tránh khỏi. Với bản thân thai phụ, hút thai có thể trở thành cú sốc mà suốt cuộc đời họ không thể nào quên được.

sau hút thai tăng ham muốn
Hút thai, phá thai là cú sốc lớn đối với bất cứ người phụ nữ nào

Tại sao sau hút thai lại tăng ham muốn?

Sau khi hút thai, người bệnh có thể ra máu trong một vài ngày. Ảnh hưởng bởi tâm lý và các thủ thuật y tế thường khiến họ cảm thấy mệt mỏi và không có suy nghĩ về tình dục. Rất ít người gặp phải tình trạng sau hút thai tăng ham muốn.

Cụ thể là sau hút thai, cơ thể người phụ nữ khá yếu, nhau thai bong ra làm estrogen sụt giảm đột ngột và ham muốn cũng theo đó mà tan biến.

Tuy nhiên có một số người sau hút thai bỗng dưng tăng ham muốn mãnh liệt, điều này có thể xảy ra do một số nguyên do sau:

– Bản thân người phụ nữ trước đó đã có nhu cầu cao: Nhu cầu về tình dục phụ thuộc rất lớn vào cơ địa của mỗi người. Thường thì những phụ nữ có tư tưởng sống thoáng, có điều kiện vật chất đầy đủ và phụ nữ có estrogen nội sinh cao sẽ có nhu cầu cao. Những người này gặp phải tình trạng sau hút thai tăng ham muốn cũng không có gì là lạ.

sau hút thai tăng ham muốn
Những phụ nữ bình thường có nhu cầu cao có thể gặp tình trạng tăng ham muốn sau hút thai

– Họ phải kiêng chuyện ấy trong những tháng thai kỳ: Hút thai được chỉ định khi người phụ nữ đang ở những tháng đầu của thai kỳ. Đây cũng là giai đoạn trứng mới làm tổ trong tử cung, do đó việc quan hệ cần được tiết chế. Vì vậy sau khi hút thai, ham muốn của họ có thể tăng lên.

– Ảnh hưởng do cú sốc tâm lý: Một số phụ nữ sau khi hút thai bị rối loạn tâm lý, việc này đôi khi gây ra những ảo tưởng và ham muốn quá độ về tình dục. Nếu sau 1 tuần mà việc này không chấm dứt, hãy đưa họ đến gặp bác sĩ tâm lý.

Sau một thời gian từ vài tuần đến vài tháng, cơ thể người phụ nữ dần trở lại bình thường, hormone sinh dục và tâm lý của họ cũng ổn định. Khi ấy, ham muốn có thể tăng trở lại và tình trạng tăng ham muốn sau hút thai ở trường hợp này được coi là bình thường.

Nên làm gì với tình trạng sau hút thai tăng ham muốn?

Sau khi hút thai khoảng 2 tuần, người bệnh sẽ cần tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Nếu sức khỏe của họ tốt và vùng kín đã dừng chảy máu, họ có thể quan hệ tình dục trở lại. Điều này có nghĩa là ngay sau khi hút thai, dù có tăng ham muốn thì cũng nên kiềm chế vì việc này có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm ở người phụ nữ.

sau hút thai tăng ham muốn
Sau hút thai, dù có tăng ham muốn cũng nên kiêng chuyện ấy trong ít nhất 2 tuần

Trong trường hợp gặp phải một số biến chứng không mong muốn sau hút thai, người bệnh bắt buộc phải tiếp tục kiêng chuyện ấy cho đến khi hồi phục hoàn toàn.

Với trường hợp sau hút thai tăng ham muốn khi sức khỏe đã ổn định, cần chú ý đến công tác phòng tránh mang thai ngoài ý muốn vì chu kỳ rụng trứng đã tái lập trở lại (cho dù khi đó bạn chưa hề thấy kinh nguyệt). Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn vừa hút thai mà lại tiếp tục mang thai rồi lại phá thai.

Do đó, một số biện pháp tránh thai thích hợp trong thời gian này là:

– Thuốc tránh thai hàng ngày đường uống hoặc đường tiêm.

– Que cấy tránh thai dưới da.

– Bao cao su, dụng cụ tử cung.

Trong trường hợp sau hút thai mà người bệnh bị xuất huyết nặng, đau bụng dữ dội hay bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác, hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ hoặc đến bệnh viện để thăm khám kịp thời.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
1 bình luận
  1. hau thi mai

    sau khi hut thai 10 ngay quan he nhung luc tinh trung sat ra rut ra ngoai khong de trong am dao cua nguoi phu nu co anh huong gi khong xin hoi y kien cua bac si a

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.