Phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt bình thường dài nhất bao nhiêu ngày?

0

Là phụ nữ, hầu như ai cũng quan tâm tới ngày “đèn đỏ” của mình. Vì vậy, không ít chị em đặt câu hỏi chu kỳ kinh nguyệt dài nhất là bao nhiêu ngày hay vòng kinh của phụ nữ bao lâu là vẫn nằm trong khoảng “bình thường”? Theo dõi bài viết dưới đây để biết sức khỏe sinh sản của mình có đang ổn định không chị em nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu là thắc mắc của nhiều người
Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu là thắc mắc của nhiều người

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường dài nhất là bao nhiêu ngày?

Cùng với lượng máu, tính chất kinh nguyệt thì thời gian của một chu kỳ kinh cũng phản ánh tình trạng sức khỏe sinh sản của chị em. Chu kỳ kinh của mỗi người là không giống nhau bởi kinh nguyệt phụ thuộc vào nồng độ estrogen và progesterone trong cơ thể, có người 20, 21 nhưng cũng có người 30, 35 thậm chí là 2 – 3 tháng mới có 1 lần. Vậy một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu là bình thường?

Theo các bác sĩ, một chu kỳ kinh nguyệt thông thường rơi vào khoảng 28 – 30 ngày, thời gian hành kinh kéo dài khoảng 3 – 5 ngày hoặc 1 tuần tùy vào cơ địa mỗi người. Mặc dù vậy, trong một số trường hợp chu kỳ kinh có thể tăng hoặc giảm 7 ngày tức là từ 21 đến 35 ngày thì vẫn nằm trong khoảng cho phép. Như vậy, đối với câu hỏi chu kỳ kinh nguyệt dài nhất là bao nhiêu ngày thì câu trả lời là 35 ngày chị em nhé.

Ngoài ra, nếu có sự thay đổi nhẹ giữa các chu kỳ như trường hợp sau vẫn được xem là bình thường. Chẳng hạn, nếu chu kỳ tháng trước của chị em là 28 ngày nhưng tháng sau là 30 ngày thì chị em cũng không cần phải quá lo lắng..

Tóm lại, nếu chị em thắc mắc vòng kinh dài nhất là bao nhiêu ngày được xem là bình thường có thể xét ở 2 yếu tố là:

– 1 vòng kinh không dài quá 35 ngày hoặc không nhỏ hơn 21 ngày

– Sự thay đổi về số ngày của một vòng kinh giữa 2 kỳ kinh liên tiếp không quá 8 ngày.

Những yếu tố tác động đến độ dài của một chu kỳ kinh nguyệt

– Độ tuổi: Những bé gái tuổi dậy thì thường có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định trong 1 – 2 năm đầu. Nguyên nhân của điều này là do nội tiết tố chưa được ổn định, cơ thể đang trong quá trình hoàn thiện và cần có thời gian để các chu kỳ xuất hiện đều đặn hơn. Tương tự như vậy, đối với phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh cũng sẽ nhận thấy sự thay đổi trong những chu kỳ “đèn đỏ” của mình.

Tuổi tác ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt
Tuổi tác ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt

– Yếu tố di truyền: Vòng kinh của mỗi người thường có yếu tố di truyền từ những người trong gia đình như mẹ, bà…

– Tâm lý: Nếu nhận thấy chu kỳ kinh kéo dài bất thường rất có thể là trước đó chị em đang gặp vấn đề nào đó cần phải suy nghĩ nhiều, căng thẳng, stress – những điều này cũng ảnh hưởng nhất định tới độ dài của một chu kỳ kinh nguyệt.

– Mất cân bằng nội tiết: Sử dụng thuốc tránh thai, chế độ dinh dưỡng, tập thể dục quá sức, béo phì… làm rối loạn nội tiết tố và điều này cũng ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của chị em.

Làm thế nào để có một chu kỳ kinh nguyệt dài bình thường?

Để có một chu kỳ “đẹp” phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

– Nội tiết tố: Đây là yếu tố tác động mạnh mẽ tới vòng kinh của chị em. Vì chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu đa phần gắn với yếu tố nội tiết. Phụ nữ ngoài 30 tuổi, sau khi sinh, tiền mãn kinh và mãn kinh là những đối tượng hay bị rối loạn nội tiết. Để khắc phục được vấn đề này chị em nên đi khám kết hợp bổ sung viên uống cân bằng nội tiết tố SLady để cải thiện tình trạng của mình.

Nội tiết tố là chìa khóa cho một chu kỳ kinh ổn định
Nội tiết tố là chìa khóa cho một chu kỳ kinh ổn định

– Dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn chính là lý do gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều, hãy bổ sung đầy đủ dưỡng chất như: đạm, vitamin, chất béo, tinh bột để có một cơ thể khỏe mạnh.

– Chế độ sinh hoạt khoa học. Không nên thức quá khuya và làm việc quá căng thẳng. Hạn chế sử dụng thuốc tránh thai nội tiết để không ảnh hưởng tới kỳ kinh của mình.

– Cân nặng: Hãy duy trì cân nặng của mình ở mức độ ổn định vì béo phì chính là một trong những lý do dẫn tới sự bất thường về chu kỳ kinh nguyệt.

– Không có bệnh phụ khoa: Muốn làm được điều này, chị em cần đi khám phụ khoa thường xuyên 6 tháng một lần để có biện pháp ứng phó khi cần thiết.

Phụ nữ hãy đi khám phụ khoa 6 tháng 1 lần
Phụ nữ hãy đi khám phụ khoa 6 tháng 1 lần

Nếu nhận thấy chu ký kinh nguyệt không đều, quá ngắn hoặc quá dài chị em cần nhanh chóng tới các bệnh viện sản khoa uy tín để khám và tìm ra nguyên nhân. Tùy vào mức độ và nguyên nhân cụ thể  bác sĩ mới có phương pháp chữa trị kịp thời. 

Vậy, đọc xong bài viết này chị em đã trả lời được câu hỏi chu kỳ kinh nguyệt dài nhất là bao nhiêu ngày rồi chứ? Lời khuyên cho chị em là đừng thờ ơ với chu kỳ “đèn đỏ” của mình, nhất là những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Hơn nữa, kinh nguyệt cũng là dấu hiệu của một số bệnh lý phụ khoa nào đó, chị em cần đi khám để có cơ hội khỏi bệnh. Đừng quên cập nhật SLady.com.vn để có thêm thông tin kiến thức chăm sóc sức khỏe mới nhất nhé.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.