Khắc phục tình trạng khó thụ thai do thiếu hụt nội tiết tố nữ

0

Nội tiết tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sắc đẹp và khả năng sinh sản của nữ giới. Đó là lý do người ta lo lắng rằng nội tiết tố kém sẽ gây khó thụ thai. Vấn đề này cần được khắc phục sớm để tránh những hệ lụy không đáng có.

nội tiết tố kém khó thụ thai
Nội tiết tố kém gây khó thụ thai: Có hay không?

Nội tiết tố ảnh hưởng thế nào đến quá trình thụ thai?

Nội tiết tố ảnh hưởng nhiều nhất đến quá trình thụ thai là Estrogen và Progesterone, trong đó Estrogen thường được nhắc tới nhiều hơn, bởi đây chính là cội nguồn của mọi đặc điểm ngoại hình và tâm sinh lý người phụ nữ.

Chúng ta có thể giải thích ảnh hưởng của nội tiết tố nữ đến sự thụ thai như sau:

– Tăng cường tần suất quan hệ tình dục: Estrogen là hormone trực tiếp liên quan đến ham muốn tình dục, Progesterone cũng tham gia vào quá trình này nhưng tác động kém hơn. Khi có ham muốn, tần suất quan hệ sẽ tăng lên, đồng nghĩa với tỉ lệ thụ thai cũng tăng.

– Kích thích sự rụng trứng: Estrogen kích thích sản sinh FSH để thúc đẩy nang noãn chín và rụng. Còn Progesterone ngoài phối hợp với Estrogen tạo ra chu kỳ rụng trứng và kinh nguyệt còn chịu trách nhiệm về sự thay đổi của nội mạc tử cung để chuẩn bị cho sự thụ thai. Đây là một trong những lý do khiến người ta nghi ngờ rằng nội tiết tố kém sẽ gây khó thụ thai.

nội tiết tố kém khó thụ thai
Nội tiết tố kích thích sự rụng trứng và chuẩn bị chu đáo cho quá trình thụ thai

– Tạo môi trường cho tinh trùng sống và di chuyển: Estrogen ảnh hưởng đến tuyến tiết chất nhờn ở hai bên thành âm đạo. Khi được kích thích (trong quá trình quan hệ), vùng kín tiết ra rất nhiều chất nhờn tạo điều kiện cho quá trình xâm nhập của cậu nhỏ, đồng thời tạo ra môi trường di chuyển thuận lợi cho tinh trùng đến gặp trứng.

Trong trường hợp trứng chưa chín và rụng, chất nhờn này sẽ cung cấp dinh dưỡng để tinh trùng có thể sống lâu hơn một vài ngày.

Nội tiết tố kém có gây khó thụ thai không?

Trước tiên chúng ta cần khẳng định rằng nội tiết tố nữ kém nhất định sẽ gây khó thụ thai. Điều này được giải thích dễ dàng dựa vào vai trò của nội tiết tố nữ với quá trình thụ thai mà chúng tôi đã nêu ở trên, cụ thể là:

– Làm giảm ham muốn tình dục: Nội tiết tố nữ kém, nhất là Estrogen giảm là nguyên nhân chính làm suy giảm ham muốn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm tần suất quan hệ, dẫn đến giảm khả năng thụ thai.

nội tiết tố kém khó thụ thai
Nội tiết tố kém làm giảm ham muốn tình dục, gián tiếp làm giảm khả năng thụ thai

– Gây rối loạn chu kỳ rụng trứng: Sự mất cân bằng giữa Estrogen và Progesterone làm rối loạn chu kỳ rụng trứng và kinh nguyệt. Điều này có thể khiến cho người phụ nữ khó tính được thời điểm rụng trứng để quan hệ. Đó cũng là lý do khiến nội tiết tố kém gây khó thụ thai.

– Gây khó khăn cho tinh trùng: Đây cũng là một yếu tố hết sức quan trọng. Nội tiết tố Estrogen kém ảnh hưởng đến các mô của vùng kín và cơ chế tiết chất nhờn khiến cô bé trở nên khô khan hơn. Khi không có môi trường sống và di chuyển, tinh trùng rất dễ bị chết hàng loạt trước khi gặp được trứng.

Khắc phục tình trạng nội tiết tố kém khó thụ thai như thế nào?

Trước đây, nội tiết tố kém thường xảy ra ở độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Nhưng hiện nay do tác động từ nhiều yếu tố khác nhau, tình trạng này đang ngày càng bị trẻ hóa. Với xu hướng kết hôn và sinh con muộn, đây quả thực là rắc rối lớn của rất nhiều gia đình. Vậy phụ nữ bị nội tiết tố kém phải làm sao?

Để khắc phục tình trạng nội tiết tố kém dẫn đến kho thụ thai chị em có thể sử dụng thuốc cân bằng nội tiết tố, tuy nhiên cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước chứ không được tự ý sử dụng. Nếu dùng thuốc không đúng cách không những tình trạng suy giảm nội tiết tố kém thêm trầm trọng hơn mà còn có thể dẫn tới dư thừa, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thay vào đó, chị em nên sử dụng viên uống nội tiết tố nữ có thành phần thảo dược tự nhiên như: thiên môn chùm, ngải nhật, hương phụ, ích mẫu… Đặc biệt thành phần Insoflavone trong thiên môm chùm là một Estrogen tự nhiên, cấu trúc giống Estrogen tổng hợp nên rất an toàn cho cơ thể. Ngoài sử dụng thuốc hoặc viên uống, chị em nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt cho khoa học hơn.

Trong trường hợp bị nội tiết tố kém khó thụ thai kéo dài, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị cụ thể hơn.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.