Ổn định nội tiết tố nữ để điều trị và phòng ngừa băng kinh hiệu quả

0

Băng kinh có thể xảy ra do rối loạn nội tiết tố, do đó phương pháp nội tiết tố được cho là điều trị băng kinh khá hiệu quả. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng cần căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác.

nội tiết tố điều trị băng kinh
Sử dụng nội tiết tố để điều trị băng kinh như thế nào?

Băng kinh là gì?

Trong 1 – 3 ngày đầu tiên của kỳ kinh, máu thường ra khá nhiều, hoặc có cả những cục máu đông (thực chất đó là lớp nội mạc bong ra), đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường, xảy ra ở hầu hết chị em phụ nữ.

Băng kinh là tình trạng máu kinh ra quá nhiều trong mỗi kì kinh, không chỉ xảy ra trong một vài ngày đầu tiên mà có thể kéo dài suốt 5 – 7 ngày của kỳ kinh. Những chị em bị băng kinh thường cảm thấy mệt mỏi vì mất quá nhiều máu, thậm chí một số trường hợp phải truyền máu.

Tại sao bị băng kinh? Có phải do nội tiết tố không?

Trước khi tìm hiểu về phương pháp nội tiết tố điều trị băng kinh, chúng ta cần tìm hiểu cụ thể về nguyên nhân gây ra tình trạng này.

– Do rối loạn nội tiết tố: Nội tiết tố Estrogen có vai trò làm lớp nội mạc tử cung dày lên trong giai đoạn nang noãn. Sau khi trứng chín và rụng nhưng không được thụ tinh, lớp nội mạc tử cung này sẽ bong ra, thoát ra ngoài tạo thành kinh nguyệt.

Như vậy, rõ ràng lượng kinh nguyệt có phụ thuộc vào hàm lượng nội tiết tố estrogen. Estrogen tăng vượt trội sẽ làm cho lớp nội mạc dày lên quá mức, nhưng các mao mạch lại không vận chuyển kịp máu và dinh dưỡng đến nuôi dưỡng chúng, khiến chúng bị hoại tử, bong tróc rất nhiều, kết quả là gây ra tình trạng băng kinh.

Đó cũng là lý do tại sao người ta sử dụng liệu pháp nội tiết tố để điều trị băng kinh.

nội tiết tố điều trị băng kinh
Rối loạn nội tiết tố có thể gây băng kinh

– Biến chứng của u xơ tử cung: Có thể nói băng kinh là triệu chứng rất điển hình của u xơ cổ tử cung. Khi mới bị bệnh, sẽ thấy xuất hiện nhiều khí hư. Sau đó khi khối u lớn dần lên, số ngày hành kinh sẽ bị kéo dài, chảy máu nhiều trong kỳ kinh

Băng kinh do u xơ cổ tử cung rất nguy hiểm, vì nó đôi khi có thể gây ra tình trạng chảy máu không kiểm soát. Một số phụ nữ có thể mất mạng do bị mất máu quá nhiều mà không kịp thời cứu chữa.

Phương pháp nội tiết tố điều trị băng kinh

Trong vòng 1 – 2 năm đầu của tuổi dậy thì, đa số các bạn nữ đều bị băng kinh. Đây là ảnh hưởng của sự rối loạn nội tiết tố estrogen. Nó không nguy hiểm và sẽ tự ổn định dần dần khi bạn nữ lớn hơn.

Đối với phụ nữ trưởng thành, bị băng kinh tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Do đó nếu thấy bản thân bị băng kinh, trước hết cần đi khám bác sĩ để xem có bị u xơ cổ tử cung hay các bệnh phụ khoa khác hay không.

Phương pháp nội tiết tố điều trị băng kinh bao gồm:

– Hormon steroid loại androgenic để ức chế estrogen và progesterone, chống tăng sinh nội mạc tử cung, làm giảm lượng máu đến 50%. Tuy nhiên phương pháp này ít được lựa chọn vì gây ra nhiều tác dụng phụ (tăng huyết áp, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, mụn, rung tóc, vô kinh, khô âm đạo…).

– GnRH-a gây ức chế LH tuyến yên, làm giảm estrogen và progesterone. Phương pháp này cũng gây ra nhiều tác dụng phụ và khó sử dụng lâu dài. Phải sử dụng liệu pháp hormone thay thế add-back để ngăn chặn các tác dụng không mong muốn khác.

nội tiết tố điều trị băng kinh
Sử dụng liệu pháp hormone kết hợp với một số loại thuốc khác để điều trị băng kinh

Một số biện pháp kết hợp khác:

– Sử dụng thuốc bổ sung sắt để khắc phục thiếu máu do băng kinh.

– Dùng thuốc cầm máu để làm giảm sự mất máu trong kỳ kinh nguyệt.

– Sử dụng yếu tố đông máu thay thế khi cần thiết.

– Sử dụng thuốc kháng viêm không steroid để làm giảm co thắt và xuất huyết tử cung và một số loại thuốc khác.

– Dùng dụng cụ đặt tử cung có chứa levonorgesterl để làm giảm băng kinh và có tác dụng ngừa thai lâu dài.

Cân bằng nội tiết tố: Phòng ngừa băng kinh, bảo vệ sức khỏe

Mất cân bằng nội tiết tố không chỉ gây ra chứng băng kinh mà còn kéo theo rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác đến cơ thể như khô hạn, suy giảm ham muốn, rụng tóc, mụn trứng cá, rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi, dễ cáu gắt. Đặc biệt với những phụ nữ đã có gia đình, việc này có thể tác động trực tiếp đến sinh hoạt vợ chồng và hạnh phúc của họ.

Do vậy ngoài phương pháp dùng nội tiết tố điều trị băng kinh, chúng ta cũng có thể phòng ngừa nó bằng cách sử dụng viên uống nội tiết tố SLady. Đây là sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược, có tác dụng cân bằng nội tiết tố, phòng tránh những bệnh lý, nguy cơ do thiếu hụt, dư thừa nội tiết tố gây ra.

nội tiết tố điều trị băng kinh
Viên uống SLady giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa chứng băng kinh

Sản phẩm cũng rất thích hợp với những phụ nữ bị suy giảm nội tiết, đặc biệt là phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh.

Viên uống SLady đã được cấp phép bởi Bộ Y tế – Cục An toàn thực phẩm, số đăng ký 4867/2018/ĐKSP.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.