Bà đẻ mới sinh ăn xôi được không? Sau bao lâu thì ăn đồ nếp?

0 6

Mới sinh ăn xôi được không là thắc mắc của nhiều sản phụ. Bên cạnh ý kiến cho rằng bà đẻ ăn xôi sẽ mau bình phục, nhiều sữa thì không ít người lo lắng ăn xôi sẽ ảnh hưởng tới vết mổ, đầy bụng, khó tiêu. Sự thật thế nào? Sinh thường, sinh mổ bao lâu được ăn xôi, đồ nếp? Cùng SLady làm rõ từng nội dung trong bài viết sau.

Xôi là một món ngon và nhiều dinh dưỡng
Xôi là một món ngon và nhiều dinh dưỡng

Bà đẻ mới sinh ăn xôi được không?

Ai cũng biết, sản phụ là đối tượng mất rất nhiều máu và sức lực sau mỗi lần “vượt cạn”. Để bù lại chị em cần 500 – 600 kcal mới đảm bảo năng lượng cho cả mẹ và bé. Không chỉ đáp ứng được những tiêu chí đó, xôi còn là một loại thức ăn rất ngon, hợp khẩu vị của nhiều người.

Mặc dù vậy, xoay quanh chủ đề bà đẻ mới sinh có ăn xôi được không? Có 2 luồng ý kiến trái chiều. Một hướng thì khẳng định ăn càng nhiều càng khỏe, có nhiều sữa. Hướng còn lại nói mới sinh xong không nên ăn xôi

Theo các chuyên gia sức khỏe, xôi nấu từ gạo nếp và đúng là một thực phẩm rất giàu năng lượng, chất béo, protein, sắt, chất chống oxy hóa… nhưng xôi hay đồ nếp không thích hợp với mẹ mới sinh xong. Lý do là:

– Xôi nếp có cấu tạo tinh bột dạng nhánh nên thường chắc và khó chia cắt. Khi tiêu hóa xôi sẽ có cảm giác no lâu, khó tiêu, đầy hơi, ợ chua.

Bí quyết Xua Tan Hạn Hán Tràn Lửa Yêu để phụ nữ thêm khỏe đẹp, tự tin, nồng cháy bên chồng
Bí quyết Xua Tan Hạn Hán Tràn Lửa Yêu để phụ nữ thêm khỏe đẹp, tự tin, nồng cháy bên chồng

Hé lộ bí quyết tăng cảm xúc, tạm biệt khô khan được hàng ngàn phụ nữ áp dụng thành công khiến chồng mê mệt

Xem thêm

– Những chị em bị rạch tầng sinh môn, sinh mổ và vết mổ chưa lành ăn xôi có thể khiến vết thương mưng mủ, khó lành hơn.

Mới sinh ăn xôi cần hết sức thận trọng
Mới sinh ăn xôi cần hết sức thận trọng

Tóm lại, sau khi sinh chị em có thể ăn xôi nhưng nên ăn ở mức độ vừa phải và phải chờ tới khi nào cơ thể “sẵn sàng”, vết thương ổn định mới nên ăn xôi.

Sau khi sinh thường và mổ bao lâu mới được ăn xôi, đồ nếp?

Có rất nhiều món xôi ngon khiến chúng ta không thể cưỡng lại được. Cũng bởi lẽ đó, nhiều sản phụ sau một thời gian kiêng cữ “khắt khe” rất muốn biết sinh mổ, sinh thường bao lâu được ăn xôi, đồ nếp?

Câu trả lời là 3 – 7 ngày với mẹ sinh thường còn với mẹ sinh mổ, những mẹ bị rạch tầng sinh môn thì cần lâu hơn thế, khi nào vết mổ lành lại hẳn chị em mới nên “đụng đũa” nhé.

Khi sức khỏe ổn định chị em mới nên ăn xôi
Khi sức khỏe ổn định chị em mới nên ăn xôi

Không chỉ xôi, bất cứ sản phẩm từ gạo nếp chị em cũng cần phải kiêng như vậy. Đang trong thời kỳ cho con bú và bình phục sức khỏe chị em cần hết sức lưu tâm tới việc lựa chọn đồ ăn. Theo đó, thực đơn hàng ngày cần đảm bảo: đủ chất – dễ ăn – dễ tiêu hóa.

>>Xem thêm: Sau khi sinh ăn phở: Mẹ có thể ăn và nên kiêng những loại nào?

Sau khi sinh ăn xôi đúng cách vừa có lợi cho sức khỏe vừa không cảm thấy “ngán”

Không thể phủ nhận ăn xôi tốt cho sức khỏe phụ nữ mới sinh như: cung cấp năng lượng hỗ trợ quá trình tạo sữa, có nhiều vitamin E, chất xơ, sắt, chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe của sản phụ. 

Nhiều chị em mới chớm bị tắc sữa sử dụng xôi nếp chườm ngoài còn giúp tuyến sữa lưu thông và hoạt động hiệu quả.

Mặc dù xôi có nhiều lợi ích dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe những những bà mẹ sau khi sinh ăn xôi cần chú ý những vấn đề sau:

– Chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều lần trong 1 ngày và không quá 2 bữa trong 1 tuần. Mỗi phần xôi nên ăn chỉ tương ứng với 1 chén cơm nhỏ, ăn quá nhiều chị em sẽ dễ bị đầy bụng, khó tiêu và không muốn sử dụng những món khác nữa.

Chỉ nên ăn xôi ở mức độ vừa phải mới tốt cho sức khỏe
Chỉ nên ăn xôi ở mức độ vừa phải mới tốt cho sức khỏe

– Những món xôi ngon lại giàu dinh dưỡng như: xôi chim bồ câu, xôi thịt nạc kho, xôi trứng… Chị em có thể đổi bữa mỗi khi sử dụng.

– Ngoài xôi, chị em có thể kết hợp gạo nếp với móng giò, thông thảo, ý dĩ, đỗ xanh để nấu một món cháo ngon, bổ dưỡng, lại có tác dụng “gọi sữa về” rất hiệu quả.

– Những người hay bị nóng trong người, mụn nhọt, dạ dày cũng không nên sử dụng xôi thường xuyên.

Đọc xong bài viết này, chị em đã trả lời được câu hỏi mới sinh xong ăn xôi được không rồi chứ? Xôi rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải là lựa chọn thích hợp cho phụ nữ mới sinh đâu nhé!

Nguồn: Slady.com.vn

Bà đẻ mới sinh ăn xôi được không? Sau bao lâu thì ăn đồ nếp?
5 (100%) 1 vote[s]

Bạn cũng có thể thích

4 Lý do bạn nên chọn Slady

Slady-Xúc cảm xuân thì Giá bán lẻ tham khảo: 669.000VNĐ Tìm hiểu thêm
  • 1. Hoạt chất SAP0NIN STER0ID và IS0FLAV0NES giúp cân bằng nội tiết tố nữ (Estrogen), cải thiện nhanh chóng và bền vững các triệu chứng khô hạn và tăng cường sinh lý nữ.
  • 2. Từ 100% thảo dược Việt Nam, an toàn, lành tính, phù hợp với cơ địa người Việt.
  • 3. Kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP.
  • 4. Sản xuất bởi công nghệ hiện đại, quy trình chặt chẽ của LOTUS nhà máy đạt chuẩn GMP.
  • * Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
  • ** Tác dụng cuả sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người
  • Đăng ký công bố SLady

    Để lại một trả lời

    Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.