Mới sinh ăn xôi được không là thắc mắc của nhiều sản phụ. Bên cạnh ý kiến cho rằng bà đẻ ăn xôi sẽ mau bình phục, nhiều sữa thì không ít người lo lắng ăn xôi sẽ ảnh hưởng tới vết mổ, đầy bụng, khó tiêu. Sự thật thế nào? Sinh thường, sinh mổ bao lâu được ăn xôi, đồ nếp? Cùng SLady làm rõ từng nội dung trong bài viết sau.
Nội dung bài viết
Ai cũng biết, sản phụ là đối tượng mất rất nhiều máu và sức lực sau mỗi lần “vượt cạn”. Để bù lại chị em cần 500 – 600 kcal mới đảm bảo năng lượng cho cả mẹ và bé. Không chỉ đáp ứng được những tiêu chí đó, xôi còn là một loại thức ăn rất ngon, hợp khẩu vị của nhiều người.
Mặc dù vậy, xoay quanh chủ đề bà đẻ mới sinh có ăn xôi được không? Có 2 luồng ý kiến trái chiều. Một hướng thì khẳng định ăn càng nhiều càng khỏe, có nhiều sữa. Hướng còn lại nói mới sinh xong không nên ăn xôi.
Theo các chuyên gia sức khỏe, xôi nấu từ gạo nếp và đúng là một thực phẩm rất giàu năng lượng, chất béo, protein, sắt, chất chống oxy hóa… nhưng xôi hay đồ nếp không thích hợp với mẹ mới sinh xong. Lý do là:
– Xôi nếp có cấu tạo tinh bột dạng nhánh nên thường chắc và khó chia cắt. Khi tiêu hóa xôi sẽ có cảm giác no lâu, khó tiêu, đầy hơi, ợ chua.
– Những chị em bị rạch tầng sinh môn, sinh mổ và vết mổ chưa lành ăn xôi có thể khiến vết thương mưng mủ, khó lành hơn.
Tóm lại, sau khi sinh chị em có thể ăn xôi nhưng nên ăn ở mức độ vừa phải và phải chờ tới khi nào cơ thể “sẵn sàng”, vết thương ổn định mới nên ăn xôi.
Có rất nhiều món xôi ngon khiến chúng ta không thể cưỡng lại được. Cũng bởi lẽ đó, nhiều sản phụ sau một thời gian kiêng cữ “khắt khe” rất muốn biết sinh mổ, sinh thường bao lâu được ăn xôi, đồ nếp?
Câu trả lời là 3 – 7 ngày với mẹ sinh thường còn với mẹ sinh mổ, những mẹ bị rạch tầng sinh môn thì cần lâu hơn thế, khi nào vết mổ lành lại hẳn chị em mới nên “đụng đũa” nhé.
Không chỉ xôi, bất cứ sản phẩm từ gạo nếp chị em cũng cần phải kiêng như vậy. Đang trong thời kỳ cho con bú và bình phục sức khỏe chị em cần hết sức lưu tâm tới việc lựa chọn đồ ăn. Theo đó, thực đơn hàng ngày cần đảm bảo: đủ chất – dễ ăn – dễ tiêu hóa.
>>Xem thêm: Sau khi sinh ăn phở: Mẹ có thể ăn và nên kiêng những loại nào?
Theo quan điểm dinh dưỡng, phụ nữ sau sinh và đang cho con bú cần nguồn năng lượng nhiều hơn so với phụ nữ không cho con bú từ 500 – 600 kcal. Do vậy, lựa chọn những loại thực phẩm giàu năng lượng, sắt, vitamin như đồ nếp sẽ rất thích hợp cho chị em.
Hoạt chất amilopectin (thành phần tạo dẻo của gạo nếp) giúp no lâu, làm người mẹ tiết sữa đều đặn hơn.
Thông thường để tăng cường lượng sữa cho con bú, chị em có thể nấu món cháo móng giò cho thêm một chút gạo nếp, ý dĩ, đỗ xanh, thông thảo. Món ăn này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp nâng cao chất và lượng sữa mẹ.
Tuy nhiên, như đã nói ở trên với những mẹ mới sinh mổ không nên ăn đồ nếp. Chị em cần đợi đến khi vết thương lành lại mới nên sử dụng.
Ngoài xôi, đồ nếp để tăng cường lượng sữa cho con bú chị em có thể tham khảo một số món ăn khác trong bài viết: Sau khi sinh ăn gì để nhiều sữa? Tổng hợp 5 món ăn “gọi sữa mẹ về”
Không thể phủ nhận ăn xôi tốt cho sức khỏe phụ nữ mới sinh như: cung cấp năng lượng hỗ trợ quá trình tạo sữa, có nhiều vitamin E, chất xơ, sắt, chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe của sản phụ.
Nhiều chị em mới chớm bị tắc sữa sử dụng xôi nếp chườm ngoài còn giúp tuyến sữa lưu thông và hoạt động hiệu quả.
Mặc dù xôi có nhiều lợi ích dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe những những bà mẹ sau khi sinh ăn xôi cần chú ý những vấn đề sau:
– Chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều lần trong 1 ngày và không quá 2 bữa trong 1 tuần. Mỗi phần xôi nên ăn chỉ tương ứng với 1 chén cơm nhỏ, ăn quá nhiều chị em sẽ dễ bị đầy bụng, khó tiêu và không muốn sử dụng những món khác nữa.
– Những món xôi ngon lại giàu dinh dưỡng như: xôi chim bồ câu, xôi thịt nạc kho, xôi trứng… Chị em có thể đổi bữa mỗi khi sử dụng.
– Ngoài xôi, chị em có thể kết hợp gạo nếp với móng giò, thông thảo, ý dĩ, đỗ xanh để nấu một món cháo ngon, bổ dưỡng, lại có tác dụng “gọi sữa về” rất hiệu quả.
– Những người hay bị nóng trong người, mụn nhọt, dạ dày cũng không nên sử dụng xôi thường xuyên.
Đọc xong bài viết này, chị em đã trả lời được câu hỏi mới sinh xong ăn xôi được không rồi chứ? Xôi rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải là lựa chọn thích hợp cho phụ nữ mới sinh đâu nhé!
Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.