Lên đỉnh khi cho con bú – Mẹ ơi đừng ngại!

0

Lên đỉnh ở phụ nữ thường phức tạp hơn nam giới và biểu hiện ở nhiều điểm trên cơ thể. Ngực phụ nữ cũng là nơi tập trung nhiều dây thần kinh khi bị kích thích. Chính vì thế có nhiều phụ nữ đã lên đỉnh trong khi đang cho con bú. Đây là một hiện thực thú vị xảy ra ở nhiều phụ nữ sau sinh. Cùng SLady tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng này nhé!

Nhiều phụ nữ có hiện tượng lên đỉnh khi cho con bú
Nhiều phụ nữ có hiện tượng lên đỉnh khi cho con bú

Lên đỉnh khi cho con bú có phải là hiện tượng dị thường không?

Hiện tượng lên đỉnh khi cho con bú thường ít được đề cập đến trên các phương tiện truyền thông, báo chí hay trong những câu chuyện chị em tâm sự hàng ngày. Vì vậy nhiều người nghe còn cảm giác mơ hồ, là lạ.

Tuy nhiên nó vẫn xảy ra trên thực tế ở các bà mẹ. Có người thừa nhận nhưng cũng có người cố ý giấu giếm vì tâm lý e ngại, xấu hổ. Đó là tâm lý chung của phụ nữ Việt Nam. Họ sợ những lời dị nghị, cho rằng mình khác người, khả năng chuyện ấy quá cao kèm theo cả những lo lắng, bất an về tâm lý… nên còn ít người ngần ngại không xác nhận.

Tuy nhiên, theo một nguồn khảo sát trên 2000 người phụ nữ ở phương Tây đang trong thời kì cho con bú thì có khoảng 16,7 % phụ nữ có hiện tượng lên đỉnh khi đang cho con bú. Như vậy, đây không phải là hiện tượng quá hiếm thấy ở phụ nữ.

lên đỉnh khi cho con bú
Lên đỉnh khi cho con bú là hiện tượng tự nhiên và không quá hiếm thấy

Khi cho con bú, miệng bé sẽ tiếp xúc trực tiếp với đầu ti mẹ. Lưỡi và vòm họng, lợi bé trùm hết lên núm ti kích thích các đầu dây thần kinh ở xung quay ti truyền lên não. Não sẽ chỉ định tiết ra các hoocmon kích thích tiết sữa trong đó có hooc môn gây hưng phấn là oxytocin.

Vì vậy trong quá trình cho con bú phụ nữ sẽ cảm thấy thoải mái và có cảm giác “sung sướng”, thỏa mãn như đang lên đỉnh. Những cảm giác này lan tỏa lên phần lớn cơ thể, đặc biệt là ở vùng lưng và hông. Người phụ nữ sẽ cảm thấy mình tràn đầy năng lượng. Đây là một hiện tượng bình thường của cơ thể, tuy nó không biểu hiện ở tất cả mọi phụ nữ khi cho con bú.

Cho con bú giúp mẹ cảm thấy hạnh phúc
Cho con bú giúp mẹ cảm thấy hạnh phúc

Trong thực tế, nhiều phụ nữ không cần có quan hệ tình dục cũng xảy ra hiện tượng lên đỉnh. Hiện tượng lên đỉnh khi cho con bú cũng được giải thích giống như hiện tượng nhiều phụ nữ chỉ cần chồng kích thích vào bầu ngực thôi là đã có cảm giác đạt cực khoái. Thậm chí có người còn cảm nhận rõ những cơn có thắt ở tử cung khi trẻ bú mạnh và đầu ti mẹ.

Lên đỉnh khi cho con bú: Biện pháp giải tỏa căng thẳng sau sinh hiệu quả

Trái với một số ý kiến cảm giác xấu hổ và bối rối khi xuất hiện cực khoái lúc cho con bú thì theo khoa học, hiện tượng này lại có lợi đối với các bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Bởi trong quá trình nuôi con, mẹ phải đối mặt với nhiều công việc lớn nhỏ khác nhau, phải thức đêm trông con, ăn uống kiêng khem nên tâm trạng hay buồn tủi, mệt mỏi và streess.

Ngoài ra khi đang trong thời gian cho con bú, lượng hooc môn nữ estrogen giảm, âm đạo trở lên khô hơn nên khi quan hệ sẽ có cảm giác đau đớn, cơ thể sồ sề, xuất hiện những vết rạn xấu xí trên ngực, mông, mùi sữa tanh nồng, quần áo luộm thuộm… phụ nữ sẽ ngại gần chồng, tự ti và không có hứng thú trong chuyện chăn gối.

Lên đỉnh khi cho con bú là hiện tượng xuất hiện kèm theo có mặt của hooc môn hạnh phúc oxytocin làm cho phụ nữ có cảm giác thỏa mãn, hạnh phúc, giải tỏa tâm lý bức xúc cho phụ nữ, góp phần hạn chế tâm trạng tiêu cực cho phụ nữ sau sinh.

Lên đỉnh khi cho con bú đem lại nhiều lợi ích cho mẹ

Vì vậy nếu trong lúc cho con bú mà xuất hiện trạng thái này thì bà mẹ không có gì phải xấu hổ cả. Lên đỉnh khi cho con bú là hiện tượng bình thường và còn có lợi cho sức khỏe của bạn. Bạn cứ an tâm mà hưởng thụ những giây phút thoải mái hiếm hoi trên cuộc hành trình nuôi con đầy vất vả.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.