Kinh nguyệt tính ngày âm hay dương? Cách tính ngày chuẩn xác

0

Kinh nguyệt tính ngày âm hay dương có phải là câu hỏi của nhiều người băn khoăn không? Thật ra rất ít người thắc mắc với câu hỏi này tuy nhiên vẫn có người một số ít người chưa biết cách tính ngày kinh nguyệt dẫn đến hiểu lầm về nó. Cùng xem chị em nói gì về vấn đề này và giải đáp từ SLady ra sao nhé!

 

Chị em nói gì về việc: Kinh nguyệt tính ngày âm hay dương?

Thùy Dương: Em năm nay 22 tuổi nhưng vẫn chưa rõ lắm về cách tính ngày kinh nguyệt như thế nào và kinh nguyệt tính ngày âm hay dương. Các chị có thể chia sẻ chi tiết cách tính ngày cho em được không ạ?

Kinh nguyệt tính ngày âm hay dương? Cách tính ngày chuẩn xác
Kinh nguyệt tính ngày âm hay dương?

Minh Tú: Em bình thường toàn tính kinh nguyệt theo ngày dương thôi cho dễ nhớ vì chủ yếu xem lịch dương mà. Cứ tháng này có 30 ngày, bị vào ngày 22 thì tháng sau vào ngày 20. Chu kỳ kinh nguyệt của 2m theo dõi là 28 ngày. Cứ vậy mà áng chừng ngày “đèn đỏ” xuất hiện thôi! 

Hương Trà: Chị chưa từng nghe ai nói kinh nguyệt tính ngày âm hay ngày dương bao giờ vì nó không phụ thuộc vào lịch như thế nào, ngày nào mà nó phụ thuộc vào số ngày trong chu kỳ kinh của em là bao nhiêu. Ví dụ chu kỳ kinh là 28 ngày thì cứ 4 tuần em sẽ bị lại 1 lần thôi.

Lại Thảo: Em cũng không biết kinh nguyệt tính ngày âm hay dương nên cùng băn khoăn với chủ thớt. Có tháng em bị vào ngày 24, có tháng lại thì ngày mười mấy đã bị rồi. Không biết hiện tượng của em có phải bình thường không nữa

Hương Trà: Lại Thảo – Em nên theo dõi chu kỳ kinh của mình sát xao hơn để nắm được chu kỳ kinh của mình bao nhiêu ngày, ngày hành kinh là mấy ngày,… Nếu chu kỳ kinh tháng nào cũng thất thường thì là bị rối loạn kinh nguyệt cần xem xét bổ sung để cân bằng lại nội tiết tố trong cơ thể đấy!

Giải đáp: Kinh nguyệt tính ngày âm hay dương?

Cũng như bạn Hương Trà nói thì việc tính ngày kinh nguyệt không phụ thuộc vào lịch âm hay dương mà nó phụ thuộc vào chu kỳ kinh của bạn là bao nhiêu ngày. Không phải tháng này bạn bị vào 1 ngày cố định thì tháng sau của bạn cũng rơi vào ngày đó vì có tháng 28 ngày nhưng có tháng 31 ngày. Chu kỳ kinh của bạn cũng không hẳn là 30 ngày. 

Việc kinh nguyệt tính ngày âm hay ngày dương là tùy thuộc vào lựa chọn của mỗi người. Có người quen với lịch dương nhưng thường các mẹ lại quen với lịch âm. Còn chuyện tính ngày kinh nguyệt lại là vấn đề khác. Cho nên đây là quan niệm sai lầm và các bạn cần bỏ ngay suy nghĩ kinh nguyệt tính ngày âm hay ngày dương là chính xác.

Kinh nguyệt tính ngày âm hay dương? Cách tính ngày chuẩn xác
Kinh nguyệt tính ngày âm hay ngày dương đều được

Cách tính ngày kinh nguyệt chuẩn xác

Bạn Minh Tú ở trên đã có cách xác định đúng ngày kinh nguyệt của mình để ra chu kỳ kinh và căn ngày hành kinh chính xác. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tính kinh nguyệt chuẩn xác mà không liên quan gì đến ngày âm hay ngày dương.

Trước tiên để tính chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày. Bạn cần đánh dấu ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt của tháng này cho tới ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt của tháng sau. (Bạn có thể xác định kinh nguyệt tính ngày âm hay dương đều được).

Sau đó bạn đếm từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt đó tới trước ngày xuất hiện kỳ kinh nguyệt thứ 2 sẽ ra chu kỳ kinh nguyệt của bạn là bao nhiêu ngày.

Để hiểu đơn giản hơn bạn có thể áp dụng công thức tính chu kỳ kinh nguyệt như sau:

A = B – C

Trong đó:

  • A: Chu kỳ kinh nguyệt (ngày) Thường chu kỳ kinh nguyệt sẽ nằm trong khoảng từ 21 – 35 ngày. Ngoài khoảng đó thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn có vấn đề.
  • C: Ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt của tháng này (Ví dụ mùng 01/08)
  • B: Ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt của tháng sau (Ví dụ 29/08)
Kinh nguyệt tính ngày âm hay dương? Cách tính ngày chuẩn xác
Cách tính ngày kinh nguyệt chuẩn xác

Như vậy chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ là 28 ngày. Cứ 28 ngày là một chu kỳ kinh. Khi bạn xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình sẽ tính xác định ngày hành kinh của tháng tiếp theo.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ vấn đề có phải kinh nguyệt tính ngày âm hay dương không và cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn xác. Việc nắm được chu kỳ kinh nguyệt của mình là rất quan trọng đối với chị em vì nó giúp căn ngày rụng trứng để dễ thụ thai hơn, phát hiện bệnh phụ khoa tốt hơn và để biết khi nào mình có thai,…  Chúc chị em luôn vui vẻ, mạnh khỏe và xinh đẹp!

Nguồn: Slady.com.vn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Bạn cũng có thể thích

4 Lý do bạn nên chọn Slady

Slady-Xúc cảm xuân thì Giá bán lẻ tham khảo: 669.000VNĐ Tìm hiểu thêm
  • 1. Cơ chế giúp buồng trứng hoạt động ổn định, cơ thể tự sản sinh và cân bằng nội tiết tố (Estrogen) hoàn toàn tự nhiên từ đó cải thiện nhanh chóng và bền vững các triệu chứng do mất cân bằng nội tiết tố.
  • 2. Từ 100% thảo dược Việt Nam, an toàn, lành tính, phù hợp với cơ địa người Việt.
  • 3. Kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP.
  • 4. Sản xuất bởi công nghệ hiện đại, quy trình chặt chẽ của LOTUS nhà máy đạt chuẩn GMP.
  • * Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
  • ** Tác dụng cuả sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người
  • Đăng ký công bố SLady