2 kỳ kinh nguyệt cách nhau bao lâu và sự bất thường giữa chúng

0

Kỳ kinh nguyệt là gì? Như thế nào được gọi là 2 kỳ kinh nguyệt? 2 chu kỳ kinh thường cách nhau khoảng bao lâu và như thế nào được xem là có sự bất thường giữa 2 chu kỳ kinh? Các bạn cùng theo dõi bài viết sau của SLady để được giải đáp những thắc mắc đó, bổ sung vào kho kiến thức sức khỏe sinh sản của mình luôn nhé!

Như thế nào được gọi là 2 kỳ kinh nguyệt?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường, phản ánh khả năng sinh sản ở phụ nữ. Một chu kỳ kinh nguyệt ở người trưởng thành thường diễn ra từ 28 – 35 ngày. Tuy nhiên đối với nữ giới mới dậy thì, chu kỳ kinh có thể kéo dài từ 21 – 45 ngày (vì hormone nội tiết tố chưa được ổn định).

2 kỳ kinh nguyệt tức là gấp đôi thời gian của 1 chu kỳ kinh đó lên. Người ta cũng dựa vào 2  chu kỳ kinh nguyệt để xác định 1 vòng kinh nguyệt chính xác nhất. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt của kỳ kinh thứ 1 cho đến ngày xuất hiện kinh nguyệt của kỳ kinh thứ 2.

Vậy chúng cách nhau bao nhiêu ngày? Cùng theo dõi phần tiếp theo nhé!

2 kỳ kinh nguyệt cách nhau bao lâu?

Mỗi chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 – 35 ngày, bao gồm giai đoạn hành kinh (diễn ra 3 – 5 ngày) – hoàng thể (làm sạch và hồi phục tử cung) – rụng trứng (tạo ra quá trình thụ thai). Suy ra, 2 chu kỳ kinh nguyệt sẽ là các giai đoạn: hành kinh – hoàng thể – rụng trứng – hành kinh – hoàng thể – rụng trứng.

2 kỳ kinh nguyệt cách nhau bao lâu và sự bất thường giữa chúng
2 kỳ kinh nguyệt cách nhau bao lâu?

Như vậy, 2 kỳ kinh nguyệt cách nhau bằng đúng khoảng thời gian kết thúc 1 chu kỳ kinh, cụ thể là từ 28 – 35 ngày. 2 chu kỳ kinh nguyệt chênh nhau từ 3 – 5 ngày là điều bình thường nhưng nếu quá 1, 2 tuần thì bạn nên kiểm tra về sức khỏe của mình. Vì chậm kinh cung là dấu hiệu của việc mang thai hay sự rối loạn kinh nguyệt trong cơ thể.

Những bất thường giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt?

Cũng như nhiều dấu hiệu nhận biết khác ở vùng kín để phát hiện ra bệnh phụ khoa thì giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt cũng có những bất thường cảnh báo sự bất ổn về sức khỏe. Vậy dấu hiệu nào được xem là không bình thường giữa 2 kỳ kinh nguyệt?

Có kinh nguyệt 2 lần trong 1 chu kỳ hoặc 1 tháng

Khi vừa kết thúc kỳ kinh nguyệt được vài ngày hay 1, 2 tuần bạn lại tiếp tục thấy kinh nguyệt thì đó là hiện tượng cần xem xét. Việc chảy máu kinh bất thường 2 lần trong 1 tháng hoặc 1 chu kỳ kinh có thể là dấu hiệu của việc sức khỏe của bạn đang không bình thường. Có một số trường hợp đó là do cơ thể bạn đang chuẩn bị làm mẹ vì hiện tượng chảy máu âm đạo khi mang thai ở 3 tháng đầu thai kỳ khá phổ biến.

2 kỳ kinh nguyệt cách nhau bao lâu và sự bất thường giữa chúng
Có kinh nguyệt 2 lần trong 1 chu kỳ hoặc 1 tháng là bất thường

Ngoài ra, khi 1 tháng xuất hiện kinh nguyệt 2 lần thì bạn cũng cần xem xét đến việc bị Polyp tử cung hoặc u xơ tử cung. Chúng thường bị chảy máu giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là khi đang quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, nếu là u xơ tử cung sẽ có thêm một số biểu hiện như đau khi quan hệ, đau lưng, chướng bụng, thiếu máu, chảy máu tự phát,..

Khi thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường kể trên, chị em cần đi khám phụ khoa để phát hiện và điều trị kịp thời.

Máu kinh xuất hiện giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt

Bình thường giữa 2 kỳ kinh nguyệt tính từ ngày hành kinh sẽ là cuối giai đoạn hoàng thể và gần tới ngày rụng trứng. Nếu trong khoảng thời gian đó kinh nguyệt xuất hiện cũng là điều bất thường. Khi kinh nguyệt xuất hiện quá sớm hay quá muộn so với bình thừng bạn cần tìm hiểu nguyên nhân xuất phát từ đâu. 

Có nguyên nhân chỉ là do rối loạn nội tiết tố có thể tự điều chỉnh nhưng cũng có nguyên nhân do một số bệnh nào đó. Vì thế, các bạn nên xác định nguyên nhân của mình ở đâu để có cách điều trị kịp thời.

2 kỳ kinh nguyệt cách nhau bao lâu và sự bất thường giữa chúng
Máu kinh xuất hiện sớm hoặc muộn hơn trong các kỳ kinh nguyệt

Trên đây là những điều cần biết về kinh nguyệt cùng các bất thường trong các chu kỳ kinh nguyệt. Sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt như thế nào hay sự khác lạ của “cô bé” ra sao chỉ có bản thân là người hiểu rõ nhất. Có bất cứ thắc mắc nào, hãy chia sẻ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc chị em luôn vui vẻ, khỏe đẹp!

Nguồn: Slady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.