Kinh nguyệt bị ra máu thâm đen vón cục là dấu hiệu gì?

0

Kinh nguyệt thâm đen vón cục là một trong những dấu hiệu bất thường của kỳ kinh nguyệt. Nó phản ánh tình trạng cơ quan sinh dục và sinh sản bất ổn ở phụ nữ. Vậy khi thấy xuất hiện kinh nguyệt ra máu thâm đen và vón cục chúng ta nên làm gì? Các bạn cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé!

Máu kinh vón cục thâm đen là dấu hiệu bệnh gì?

Kinh nguyệt ra máu đen vón cục là biểu hiện của một bệnh lý hay chỉ là do các yếu tố khác tác động dẫn tới vấn đề sinh lý như vậy là bình thường? Câu trả lời có thể từ 2 trường hợp kể trên:

Máu kinh vón cục thâm đen do bệnh lý

Khi thấy máu kinh vón cục thâm đen có thể là những bệnh lý dưới đây:

Kinh nguyệt vón cục thâm đen do u xơ tử cung

Hiện tượng kinh nguyệt thâm đen vón cục chủ yếu là do cơ thể bị rong kinh, máu kinh bị ứ lại trong tử cung nhiều ngày. Tuy nhiên, nếu bạn thấy kinh nguyệt đen vón cục thì rất có thể bạn gặp phải căn bệnh u xơ tử cung.

Mặc dù u xơ tử cung không phải là bệnh nguy hiểm nhưng để lâu dài thì cũng có những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và sự sinh sản sau này. Căn bệnh này không có biểu hiện cụ thể nào nhưng thường sẽ là đau bụng dưới, đau khi quan hệ tình dục, chu kỳ kinh kéo dài, chảy nhiều máu và có cục máu đông có màu đen.

Kinh nguyệt thâm đen vón cục là bị làm sao?
Kinh nguyệt thâm đen có thể do u xơ tử cung

Máu kinh thâm đen và vón cục do bệnh lý liên quan tới đông máu 

Nếu như gặp phải căn bệnh von Willebrand – một trong những bệnh rối loạn về đông máu di truyền thì rất có thể kinh nguyệt sẽ có màu đen vón cục. Khi mắc căn bệnh này thường kinh nguyệt thường thì lượng máu kinh sẽ xảy ra ồ ạt  kèm những cục máu đông lớn. Bên cạnh đó cơ thể bị bầm tím và hay chảy máu cam, chảy máu răng,… Vì thế, khi có những dấu hiệu kể trên, các bạn cần đi khám ngay để có phương pháp điều trị kịp thời.

Kinh nguyệt thâm đen vón cục do yếu tố khác tác động

Ngoài bệnh lý, vẫn có những yếu tố khác tác động khiến máu kinh bị thâm đen và vón cục, chẳng hạn như những yếu tố dưới đây:

Máu kinh thâm đen vón cục do các biện pháp ngừa thai

Sử dụng các biện pháp tránh thai như đặt vòng hay dùng thuốc đều khiến nội tiết tố trong cơ thể bị thay đổi dẫn tới xáo trộn chu kỳ kinh nguyệt. Tình trạng rong kinh có thể xảy ra với lượng máu nhiều so với bình thường. 

Khi lượng máu kinh chảy nhiều kèm theo những cục máu đông lớn trong đúng thời điểm mới bắt đầu dùng các biện pháp tránh thai kể trên thì không cần quá lo lắng. 

Kinh nguyệt thâm đen vón cục là bị làm sao?
Kinh nguyệt thâm đen vón cục có thể do ảnh hưởng của thuốc tránh thai

Phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh

Trước khi bước vào giai đoạn mãn kinh là tiền mãn kinh, chị em sẽ phải đối diện với sự rối loạn thể chất tạm thời, trong đó biểu hiện là kinh nguyệt thâm đen vón cục. Nguyên nhân là do hormone progesterone bị suy giảm nên mất cần bằng với estrogen. Khi mức độ hormone estrogen tăng cao hơn sẽ khiến việc sản xuất lớp mô nội mạc tử cung dày hơn khiến máu kinh nguyệt chảy nhiều xen máu đông.

Phải làm sao khi kinh nguyệt thâm đen vón cục?

Nếu như chu kỳ kinh không ổn định, kỳ kinh không kéo dài từ 3 – 7 ngày với lượng máu khoảng 20 – 40ml, máu kinh không có màu đỏ tươi, đỏ thẫm,… là kinh nguyệt của chị em đang gặp vấn đề.

Nếu như kinh nguyệt thâm đen vón cục không phải do bệnh lý mà do các yếu tố khác tác động thì chị em chỉ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình là có thể khắc phục tình trạng này. Nếu là trường hợp sử dụng biện pháp thì nên thay đổi hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ. Ngoài ra:

  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, giữ khô thoáng, đặc biệt trong những ngày hành kinh.
  • Chế độ ăn nên bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất qua rau xanh và trái cây, các loại thực phẩm nhiều sắt trong ngày “đèn đỏ”,…
  • Nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, stress.
Phải làm sao khi kinh nguyệt thâm đen vón cục?
Nghỉ ngơi hợp lý là cách tốt nhất để kinh nguyệt ổn định

Đối với các trường hợp bệnh lý dẫn tới kinh nguyệt ra máu thâm đen vón cục thì cần tới bệnh viện tìm ra kiểm tra nguyên nhân để có cách điều trị thích hợp.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn biết rõ hơn về tình trạng kinh nguyệt thâm đen vón cục là bị gì và cách khắc phục. Hormone nội tiết tố có ảnh hưởng rất lớn tới chu kỳ kinh nguyệt. Vì thế, chị em cần đảm bảo hàm lượng hormone trong cơ thể luôn được cân bằng.

Có bất cứ thắc mắc nào các bạn có thể để lại câu hỏi dưới bình luận để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp. Chúc chị em luôn trẻ – đẹp và tự tin trong cuộc sống!

Nguồn: Slady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.