Kinh nguyệt có màu sắc gì? Sẫm màu, trắng, đỏ đậm là bị gì?

0

Đến giờ vẫn còn nhiều người chưa biết kinh nguyệt có màu sắc gì. Đó là sự thiếu hiểu biết nghiêm trọng của nhiều chị em về sức khỏe sinh sản. Khi thấy kinh nguyệt màu cam, kinh nguyệt màu trắng, kinh nguyệt màu đỏ đậm hay đỏ sẫm có phải bình thường không? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau để biết chính xác màu sắc của kinh nguyệt như thế nào nhé!

Kinh nguyệt có màu sắc gì?

Trong kỳ kinh nguyệt, màu sắc kinh nguyệt là quan trọng nhất bởi nó phản ánh tình trạng sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Vì thế, việc nắm được màu sắc của kinh nguyệt sẽ giúp phái đẹp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn. Vậy kinh nguyệt có màu sắc gì thì được xem là bình thường? 

Kinh nguyệt có màu sắc gì? Khi có màu cam, trắng, đỏ đậm là bị gì?
Kinh nguyệt có màu sắc gì thì được xem là bình thường?

Kinh nguyệt có màu đỏ tươi như quả dâu tây sẽ được xem là khỏe mạnh, bình thường. Khi máu có màu đỏ tươi nghĩa là lớp niêm mạc bong ra và máu chảy qua hệ thống sinh dục một cách nhanh chóng, kết thúc kỳ kinh nguyệt trong 3 – 5 ngày (thời gian hành kinh phổ biến nhất).

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá chủ quan vì cơ địa mỗi người là khác nhau nên một số điều bình thường đối với người này nhưng lại bất thường với người khác. Chị em cần quan sát kinh nguyệt của mình mỗi tháng để phát hiện những dấu hiệu bất thường, sớm có cách giải quyết kịp thời.

Kinh nguyệt có màu sắc bất thường cảnh báo điều gì?

Ở phần trên, các bạn đã biết kinh nguyệt có màu sắc gì rồi đúng không? Vậy đối với một số người khi có màu sắc máu kinh không phải đỏ tươi mà là trắng, cam, đỏ đậm, sẫm màu,… thì là dấu hiệu phản ánh căn bệnh gì?

Kinh nguyệt màu cam

Kinh nguyệt màu cam thể hiện sự bất thường trong cơ thể. Theo các chuyên gia thì đây là hiện tượng không có gì nguy hiểm tới sức khỏe vì nó chỉ là chất tiết tử cung hòa với máu. Nếu như kinh nguyệt màu cam kèm theo các cơn đau bụng dữ dội, chóng mặt, có mùi hôi, chu kỳ kinh không đều, lượng máu ra thất thường,.. thì cần đề phòng vì có thể bạn bị nhiễm trùng STD/STI (nhiễm trùng qua đường tình dục).

Khi có dấu hiệu như vậy, bạn nên khám trực tiếp tại bệnh viện mới có thể xác định rõ nguyên nhân để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị kịp thời.

Kinh nguyệt có màu sắc gì? Khi có màu cam, trắng, đỏ đậm là bị gì?
Kinh nguyệt màu cam thể hiện sự bất thường trong cơ thể

Kinh nguyệt màu trắng

Kinh nguyệt có màu sắc gì chắc chắn không phải là màu trắng. Kinh nguyệt màu trắng có lẽ là trường hợp ít gặp nhất. Tuy nhiên, có nhiều chị em kinh nguyệt ra màu trắng trong như nước cho thấy cơ thể đang bị thiếu chất dinh dưỡng nghiêm trọng. Vì thế, cần xem lại chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Nếu chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng thì bạn cần đi khám ngay vì nguy hiểm hơn có thể đó là dấu hiệu của bệnh ung thư ống dẫn trứng.

Kinh nguyệt màu đỏ đậm, sẫm màu

Kinh nguyệt đỏ đậm hay kinh nguyệt sẫm màu (từ màu đỏ tươi) đều giống nhau. Khi kinh nguyệt có màu này có thể chỉ là do một lượng ít màu kinh nguyệt từ tháng trước vẫn sót lại bên trong tử cung. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường, không nguy hiểm đến sức khỏe.

Tuy nhiên, khi kinh nguyệt đỏ đậm lẫn màu xám thì có thể là dấu hiệu của mang thai. Nếu bạn chắc chắn không phải do có thai thì có thể cũng bị nhiễm STD/STI (nhiễm trùng qua đường tình dục).

Kinh nguyệt có màu sắc gì? Khi có màu cam, trắng, đỏ đậm là bị gì?
Kinh nguyệt đỏ đậm là hiện tượng sinh lý bình thường

Những bất thường về màu sắc kinh nguyệt dẫn đến bệnh phụ khoa thường bắt nguồn từ những thói quen sinh hoạt không tốt. Chính vì thế, bạn cần xem xét và điều chỉnh lại ngay những thói quen hàng ngày.

Cụ thể, trả lời các câu hỏi như: Trong chế độ ăn của bạn đã nhiều rau củ quả và đủ chất dinh dưỡng chưa? Bạn đã biết cách vệ sinh vùng kín, đặc biệt là những lưu ý trong những ngày đèn đỏ chưa? Bạn có ăn uống, ngủ nghỉ tốt không? Có tránh những căng thẳng, mệt mỏi không?… Khi không mắc phải những sai lầm đó thì sẽ hạn chế khá nhiều trong việc thay đổi màu sắc kinh nguyệt dẫn đến bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn biết kinh nguyệt có màu sắc gì và những màu sắc bất thường của máu kinh phản ánh những điều gì hay căn bệnh gì? Chúc chị em luôn khỏe đẹp từ trong ra ngoài, luôn tự tin và rạng rỡ mọi lúc mọi nơi!

Nguồn: Slady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.