Phụ nữ bị kinh nguyệt không đều có dẫn đến vô sinh không?

0

Thống kê cho thấy, có đến 98% các trường hợp vô sinh hiếm muộn được chẩn đoán đều có những dấu hiệu như kinh nguyệt không đều, thống kinh, rong kinh… Vấn đề đặt ra là vậy nếu một phụ nữ bị kinh nguyệt không đều thì có dẫn đến vô sinh không? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, trong bài viết này SLady sẽ giúp chị em có đáp án chính xác.

Ở người phụ nữ, kinh nguyệt được tạo ra do quá trình rụng trứng. Thông thường mỗi tháng nữ giới sẽ chỉ rụng trứng 1 lần hay nói cách khác là có kinh một lần. Do đó, khi có những dấu hiệu kinh nguyệt không đều chứng tỏ cơ quan sinh sản đang gặp trục trặc.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới kinh nguyệt không đều chẳng hạn như: rối loạn nội tiết tố, căng thẳng, stress, thay đổi môi trường sống, làm việc quá sức,… Hoặc cũng có thể do mắc các bệnh phụ khoa, buồng trứng, tuyến giáp…

Theo các bác sĩ, đa phần những trường hợp vô sinh đều có liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt không đều nhưng các trường hợp kinh nguyệt không đều chưa chắc đã dẫn tới vô sinh

Kinh nguyệt không đều có dẫn đến vô sinh không là thắc mắc của nhiều người
Kinh nguyệt không đều có dẫn đến vô sinh không là thắc mắc của nhiều người

Do vậy, đối với câu hỏi kinh nguyệt không đều có dẫn đến vô sinh không? Chị em cần phải xác định bản thân thuộc trường hợp nào trong 2 trường hợp dưới đây:

Trường hợp kinh nguyệt không đều không dẫn đến vô sinh

Đối với những trường hợp kinh nguyệt không đều thể nhẹ (mới xuất hiện tình trạng này từ 2 – 3 tháng) hoặc xuất phát từ những lý do thông thường như: căng thẳng, stress, làm việc quá sức hay nội tiết tố thay đổi… thì khả năng thụ thai có thể sẽ kém đi nhưng khả năng dẫn tới vô sinh thì hầu như KHÔNG.

Những phụ nữ thuộc nhóm này thường là những bạn gái đang trong tuổi dậy thì, phụ nữ sau sinh, tiền mãn kinh… Hoặc những chị em trước đó có chu kỳ kinh ổn định nhưng trải qua một số biến cố hoặc đang gặp vấn đề gì đó dẫn tới stress làm cho chu kỳ kinh trở nên thất thường.

Trường hợp kinh nguyệt không đều có thể dẫn đến vô sinh ở phụ nữ

Nếu kinh nguyệt thất thường xuất phát từ bệnh lý như: lạc nội mạc tử cung, u xơ, u nang, kinh nguyệt không đều do đa năng buồng trứng, viêm tắc ống dẫn trứng… thì khả năng vô sinh là CÓ THỂ. Nói đúng ra là kinh nguyệt không đều không dẫn đến vô sinh là mà chính những bệnh lý này (với biểu hiện ra ngoài là tình trạng kinh nguyệt không đều) mới chính là lý do dẫn tới vô sinh ở phụ nữ. 

Để nhận biết mình có nằm trong số những phụ nữ này hay không chị em phải đi khám hoặc nếu để ý chị em sẽ thấy ngoài triệu chứng là kinh nguyệt không đều ra còn một số biểu hiện khác nữa như: hay bị rong kinh, đau khi quan hệ vợ chồng, máu kinh vón cục, có mùi hôi, khí hư ra nhiều, vùng kín ngứa ngáy…

Phụ nữ có thể bị vô sinh nếu kinh nguyệt không đều do bệnh lý
Phụ nữ có thể bị vô sinh nếu kinh nguyệt không đều do bệnh lý

Trên thực tế, sau khi các bệnh phụ khoa được điều trị thành công, kinh nguyệt sẽ trở lại ổn định và chị em lại vẫn có thể làm mẹ.

Tóm lại: Kinh nguyệt không đều không phải là yếu tố trực tiếp dẫn tới vô sinh. Nhưng nếu tình trạng này không nhanh chóng chấm dứt thì chị em sẽ khó thụ thai hơn và hoàn toàn có thể mất đi khả năng sinh con do các bệnh lý phụ khoa. 

Trên đây là phần giải đáp cho thắc mắc kinh nguyệt không đều có dẫn đến vô sinh không? Hy vọng, sau khi đọc xong bài viết này chị em sẽ quan tâm hơn tới “đèn đỏ” của mình. Để biết nguyên nhân dẫn tới kinh nguyệt không đều do đâu tốt nhất hãy đi khám.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.