Thực hư chuyện: Kinh nguyệt ăn socola CÓ LỢI hay CÓ HẠI?

0

Có rất nhiều ý kiến về vấn đề ăn socola trong ngày “đèn đỏ”. Có người cho rằng có kinh nguyệt ăn socola sẽ giảm đau bụng, một số khác thì không đồng ý vì socola ngọt, có đường không tốt trong giai đoạn này. Cùng xem các chị em nói gì về vấn đề này và thực hư chuyện đó ra sao qua những lý giải từ chuyên gia của SLady ngay sau đây nhé!

 

Chị em xôn xao việc ngày kinh nguyệt ăn socola để giảm đau 

Lại Thảo: Có chị nào mỗi lần đau bụng kinh là ăn socola giống em không ạ? Bình thường kinh nguyệt của em kéo dài 6 – 7 ngày nhưng đau bụng nhất là trước khi “bị” và trong ngày đầu tiên thôi. Mỗi lần như vậy em đều ăn miếng socola và cảm thấy đỡ. Thế là em áp dụng cả gần 10 năm nay. Gần đây em đọc bài viết thì thấy kinh nguyệt ăn socola không tốt. Có chị em nào biết thông não cho em xem nó tốt hay xấu với ạ!

Tâm: Mình cũng ăn socola mỗi khi đau bụng kinh này. Mình đến ngày đến tháng đều đau âm ỉ. Nhưng 1 năm có 2 – 3 lần bị đau một cách dữ dội lắm luôn. Mỗi lần như thế mình đều nằm nghỉ chườm nóng bụng và sau khi đỡ ăn một, hai miếng socola thấy tỉnh người hẳn. Còn xấu thế nào mình không rõ.

Như Ngọc: Em mới 18 tuổi cũng hay bị đau bụng và mỏi lưng vào ngày đèn đỏ, không biết giảm đau như thế nào nhưng vì vẫn trong mức chịu đựng được nên em cứ kệ nó thôi. Nếu kinh nguyệt ăn socola giảm đau được thì em phải thử ngay vì vừa ăn ngon, vừa giảm đau. hihi…

Trần Thanh: Theo mình được biết thì socola có chất kích thích gì đó gây ra cảm giác khó chịu, không thoải mái, đau ngực trong kỳ kinh. Cái này mình cũng không rõ lắm chỉ là có lần đọc ở sách nào đó thấy viết vậy. Còn tùy vào cảm nhận của mỗi người thôi, nhưng nếu nó tốt ngay tức thì, chỉ nên dùng 1, 2 miếng chứ không nên lạm dụng.

Thực hư chuyện: Kinh nguyệt ăn socola CÓ LỢI hay CÓ HẠI?
Kinh nguyệt ăn socola giảm đau hay phản tác dụng

MinhMinh: Em cũng đang băn khoăn vấn đề này quá. Ngồi hóng xem giải pháp của các chị là gì ạ!

Thủy Tiên: Mình lại không giống các mẹ khác, nếu trước ngày kinh 3, 4 ngày mà có ăn chút socola là đến ngày khó chịu, bực bội kinh khủng luôn ấy. Chồng mình toàn kêu thay tính đổi nết chóng mặt. Sau 2, 3 lần thử xem có phải tại socola không thì đúng nên từ bỏ luôn mặc dù rất nghiền!

Kim Hoa: Minh Minh, mình được bác sĩ khuyên không nên ăn thực phẩm có đường trong kỳ kinh vì nó gây khó chịu cho cả kỳ kinh. Mà socola thì quá nhiều đường nên nó cũng là đồ ăn mình kiêng trước và trong kỳ kinh nguyệt. Bạn mà thèm ngọt nên ăn trái cây. Dù gì cũng chỉ bị có vài ngày nên tránh được gì thì tránh bạn ạ!

Lan Anh: Bạn Thủy Tiên giống mình đấy. Trước socola cứ chất tủ, giờ thì không dám mua nhiều nữa, chồng cũng không cho mua vì sợ “con quỷ” trong người mình xuất hiện.

Thực hư chuyện đến ngày kinh nguyệt ăn socola LỢI – HẠI ra sao?

Trường hợp mà các chị em gặp phải cũng là những câu hỏi mà chúng tôi nhận được khá nhiều trong thời gian qua. Đây là vấn đề không chỉ các chị em quan tâm mà cả những anh chàng có bạn gái, những ông chồng tâm lý, lo lắng cho vợ, người yêu,… Vấn đề cuối cùng là tại sao có kinh nguyệt ăn socola giảm được đau nhưng có trường hợp gây khó chịu. Sau đây là giải đáp của chúng tôi:

Tại sao không nên ăn socola trong những ngày hành kinh

Hầu hết các loại socola đều có chứa đường mà đường là một trong những thứ được khuyến cáo nên kiêng trong những ngày hành kinh. Nguyên nhân bởi nó có chứa chất catecholamine làm cho cơ thể cảm thấy khó chịu, đau ngực hơn. 

Ngoài ra, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), socola có chứa lượng nhỏ caffeine nhưng lại có một lượng lớn theobromine – chất kích thích nhẹ tác động lên hệ thống thần kinh trung ương. Khi tạo điều kiện kích thích thần kinh sẽ gây ra cảm giác khó chịu, không thoải mái. Vì thế kinh nguyệt ăn socola sẽ gây ám ảnh đối với chị em trong ngày đèn đỏ.

Thực hư chuyện: Kinh nguyệt ăn socola CÓ LỢI hay CÓ HẠI?
kinh nguyệt ăn socola sẽ gây cảm giác khó chịu, không thoải mái

Tại sao có kinh nguyệt ăn socola lại giảm tình trạng khó chịu nhanh chóng

Socola gây khó chịu như vậy tại sao vẫn có người ăn vào cảm thấy thoải mái hơn, dễ chịu hơn? Có lẽ trường hợp đó không nhiều bởi đó chỉ là do ảnh hưởng của văn hóa “cưng chiều bản thân” trong ngày đèn đỏ từ phương Tây, đặc biệt là từ phụ nữ Mỹ. Trước ngày đèn đỏ 6 – 7 ngày, chị em thường có cảm giác khó chịu, stress, mệt mỏi,.. mà các đồ ăn có vị ngọt sẽ giúp giảm thiểu những vấn đề đó. 

Đối với những chị em thích ăn ngọt thường sẽ tìm đến socola. Họ nghĩ rằng socola có thể cứu cánh cho họ nhưng thực ra không phải mà đau bụng kinh chỉ xuất hiện trong 1, 2 ngày trước và ban đầu của kỳ kinh.

Ngoài ra, cũng có thể do socola có chứa một chút canxi mà canxi lại là “cứu tinh” của các nàng trong ngày đèn đỏ. Phụ nữ sử dụng canxi có thể làm giảm cơn khó chịu hơn so với những người không bổ sung chất này trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Thực hư chuyện: Kinh nguyệt ăn socola CÓ LỢI hay CÓ HẠI?
socola có chứa một chút canxi mà canxi lại là “cứu tinh” của các nàng trong ngày đèn đỏ

Tóm lại, có những người đến kỳ kinh nguyệt ăn socola có cảm giác giảm đau bụng và khó chịu đó là do một ít lượng canxi có trong socola, còn lại họ hấp thu các thực phẩm khác nhiều canxi nên không gặp phải tình trạng khó chịu mà socola mang lại. Ngược lại, đối với những người có phản ứng không tốt với socola đó là các chất độc hại mà socola mang lại nhiều hơn lượng canxi họ hấp thụ dẫn đến những khó chịu.

Bài viết trên mong rằng đã giúp ích cho chị em trong thói quen ăn uống những ngày đèn đỏ, biết đến kỳ kinh nguyệt ăn socola tốt hay không. Hãy lựa chọn cho mình những đồ ăn vặt lành mạnh và bổ ích hơn như các loại trái cây có vị ngọt nhé!

Nguồn: Slady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.