Phụ nữ bị khô hạn sau sinh là do thiếu chất gì?

0

Quá trình mang thai và sinh nở khiến người phụ nữ thiết hụt nhiều chất. Không chỉ là sức khỏe, nhiều mẹ còn gặp trục trặc trong vấn đề chăn gối như: khô hạn, đau rát khi quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khô hạn sau sinh là do thiếu chất gì để tìm cách bổ sung. Trong bài viết này, SLady sẽ giúp chị em trả lời câu hỏi đó.

Bạn Hoàng Thị Trang (Lý Nhân – Hà Nam) hỏi: “Em sinh con đầu lòng tới nay là được 7 tháng. Trước sinh điện nước của em đầy đủ lắm. Nhưng chẳng hiểu sao sinh xong “chỗ ấy” của em khô khốc, mỗi lần chồng động đến lại thấy đau rát, khó chịu. Nhiều khi ông xã tụt hứng nói “ô kìa, có phải lần đầu đâu mà kêu đau”. 

Xin hỏi khô hạn sau sinh là thiếu chất gì để em bổ sung ạ? Chứ tình trạng này kéo dài em lo lắng quá. Chồng em lại hay đi công trường, vợ thì như này làm sao tránh khỏi những cám dỗ ong bướm bên ngoài”.

Sau sinh nhiều phụ nữ bị khô hạn nhưng không biết là thiếu chất gì?
Sau sinh nhiều phụ nữ bị khô hạn nhưng không biết là thiếu chất gì?

Khô hạn sau sinh là đang thiếu chất gì?

Bạn Trang thân mến, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho SLady. Không chỉ riêng bạn, chúng tôi cũng nhận được khá nhiều thắc mắc liên quan tới câu hỏi phụ nữ khô hạn sau sinh là thiếu chất gì? Tiện đây xin được trả lời bạn Trang và toàn thể chị em như sau:

Khô hạn là tình trạng vùng kín không tiết dịch nhờn kể cả khi đã được kích thích hoặc có ham muốn tình dục. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là đau rát khi giao hợp, nặng hơn có thể kèm nóng và ngứa ở vùng kín.

Đối với phụ nữ sau sinh, khô hạn đa phần là do thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen. Bình thường, estrogen đóng vai trò kích thích các mô tuyến ở cổ tử cung tiết ra dịch nhờn, làm mềm âm đạo. Nhưng sau sinh estrogen bị sụt giảm đột ngột cộng thêm với việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng làm ức chế buồng trứng sản sinh estrogen. Nội dung câu hỏi của bạn Trang không đề cập tới việc bạn có đang cho con bú hay không. Nhưng nếu có thì đó là một trong những lý do chính khiến bạn thiếu estrogen dẫn tới khô hạn.

Ngoài ra, còn một số lý do khác khiến bạn thiếu chất này, bạn có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Tóm lại: Đối với thắc mắc khô hạn sau sinh là thiếu chất gì thì bạn có thể hiểu là thiếu nội tiết tố nữ estrogen.

Khô hạn sau sinh là do thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen
Khô hạn sau sinh là do thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen

Việc bổ sung chất này có rất nhiều cách như sử dụng estrogen tổng hợp, liệu pháp hormone thay thế… Với những phụ nữ sau sinh như bạn Trang thì cách tốt và an toàn nhất là cải thiện khô hạn sau sinh bằng con đường tự nhiên như từ bỏ những thói quen sinh hoạt xấu, thực hiện tốt chế độ dinh dưỡng, hoặc sử dụng thực phẩm chức năng nguồn gốc tự nhiên…

Vậy bạn Trang đã trả lời được câu hỏi khô hạn sau sinh là thiếu chất gì rồi chứ? Về mặt lý thuyết tình trạng của bạn sẽ được giảm dần khi nội tiết tố ổn định trở lại hoặc ít nhất là khi bạn đã cai sữa cho con. Nhưng nó cũng có thể kéo dài hơn tùy thuộc vào sức khỏe và nhiều nguyên nhân khách quan khác nữa. Do đó, bạn nên tìm cách bổ sung càng sớm càng tốt nhé. Nếu bạn để lâu không những tình cảm vợ chồng bị ảnh hưởng mà ngay cả sức khỏe sinh sản của bạn cũng gặp vấn đề.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.