Nội tiết tố Estrogen và Progesterone được sinh ra ở đâu?

0

Estrogen và Progesterone là hai hormone được nhắc nhiều nhất khi nói về nữ giới. Vậy estrogen và progesterone được sinh ra ở đâu? Chúng có trong những loại thuốc nào? Những loại thuốc đó có thể sử dụng để bổ sung nếu thiếu hụt hai hormone này không? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

estrogen sinh ra ở đâu
Estrogen và progesterone được sinh ra ở đâu?

Estrogen được sinh ra ở đâu?

Nội tiết tố estrogen là hormone quan trọng nhất của nữ giới, nhưng nó cũng tồn tại một tỉ lệ nhỏ trong cơ thể nam giới. Vậy câu hỏi đặt ra là Estrogen được sinh ra ở đâu trong cơ thể của mỗi giới?

– Ở nữ: Estrogen có ở buồng trứng, nhau thai và vỏ thượng thận.

  • Tại buồng trứng: Một lượng lớn Estrogen được sản xuất mỗi tháng. Ở nửa đầu chu kỳ kinh nguyệt, Estrogen do tế bào hạt của lớp áo trong tiết ra. Ở nửa sau của chu kỳ, Estrogen do hoàng thể sản xuất ra.
  • Tại vỏ thượng thận: Một lượng nhỏ Estrogen được tiết ra đều đặn hàng tháng.
  • Tại nhau thai: Estrogen được sinh ra rất nhiều, tăng mạnh từ khi bắt đầu mang thai và xuyên suốt 9 tháng thai kỳ.

– Ở nam: Estrogen được sinh ra ở tinh hoàn, tuy nhiên chỉ với một lượng rất nhỏ. Phần còn lại, tinh hoàn chủ yếu hoạt động để tiết ra hormone nam giới Testosterone.

Progesterone có ở đâu trong cơ thể con người?

Cả Estrogen và Progesterone đều ở trong cơ thể của cả nam giới và nữ giới.

– Ở nữ: Progesterone được sinh ra ở buồng trứng, vỏ thượng thận và nhau thai, cũng giống như Estrogen.

estrogen sinh ra ở đâu
Progesterone và estrogen đều được sinh ra chủ yếu từ buồng trứng
  • Tại buồng trứng: Một lượng lớn Progesterone được tiết ra mỗi tháng. Nửa đầu chu kỳ kinh nguyệt, Progesterone được sản xuất chủ yếu bởi nang noãn. Nửa sau chu kỳ kinh nguyệt, hoàng thể sẽ đảm nhiệm chức năng này.
  • Tại vỏ thượng thận: Một lượng nhỏ Progesterone được sinh ra đều đặn hàng tháng.
  • Tại nhau thai: Một lượng rất lớn Progesterone được tiết ra trong suốt 9 tháng thai kỳ.

– Ở nam: Progesterone được sản xuất bởi các tế bào Leydig trong tinh hoàn. Tuy nhiên, phần lớn lượng Progesterone tiết ra sẽ được chuyển thành Testosterone.

Estrogen và Progesterone có trong những loại thuốc nào?

Như vậy, chúng ta đã nắm được Estrogen và Progesterone được sinh ra từ đâu trong cơ thể con người. Hàng ngày, các tế bào trong cơ thể vẫn hoạt động để tiết ra lượng hormone cần thiết. Thế nhưng không phải lúc nào lượng hormone tiết ra cũng đáp ứng được đủ nhu cầu cơ thể cần.

Trong những trường hợp đó, chúng ta cần sử dụng thuốc để bổ sung 2 hormone này. Đó là lý do tại sao rất nhiều người thắc mắc Estrogen và Progesterone có trong thuốc nào.

– Trong các “vị thuốc” từ thực phẩm: Rất nhiều đồ ăn thức uống có tác dụng bổ sung Estrogen và Progesterone cho cơ thể, chúng ta gọi đó là những vị thuốc tự nhiên.

  • “Thuốc” tự nhiên nào có chứa Estrogen: Đậu nành và các loại đậu đỗ, hạt lanh, vừng, trái cây sấy khô, lúa mì, dầu ô liu, hạt óc chó, hạnh nhân…
estrogen sinh ra ở đâu
Estrogen có trong nhiều loại “thuốc” thiên nhiên
  • “Thuốc” tự nhiên nào có chứa Progesterone: Củ dền, hạt lanh, củ mài, hạt óc chó, thịt nạc đỏ, gan, cua, sò, hàu…

– Trong các loại thuốc bổ sung hormone tổng hợp: Hiện nay, có rất nhiều loại chứa Estrogen và Progesterone tổng hợp dùng cho những người bị thiếu hụt 2 loại hormone này. Chúng được sử dụng nhiều trong thời gian mang thai, sau sinh hoặc thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh, nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ.

– Thuốc tránh thai: Estrogen và Progesterone có trong rất nhiều loại thuốc tránh thai. Cơ chế của chúng là ngăn sự thụ tinh bằng cách ngăn sự rụng trứng, gây khó khăn cho tinh trùng hoặc gây ảnh hưởng đến lớp niêm mạc để trứng có thụ tinh cũng không thể làm tổ được. Trong một số trường hợp, người ta cũng dùng thuốc tránh thai để điều chỉnh nội tiết tố.

BẠN CÓ BIẾT?

Estrogen và Progesterone được sinh ra ở trong cơ thể của cả nam và nữ, nhưng vai trò của nó đối với nữ giới luôn quan trọng hơn rất nhiều so với nam giới.

Thiếu hụt Estrogen và Progesterone sẽ gây ra rất nhiều rắc rối, điển hình là rối loạn kinh nguyệt, khô hạn, suy giảm ham muốn, mất ngủ và nhiều vấn đề khác về tim mạch, xương khớp. Trong đó, tình trạng thiếu Estrogen phổ biến hơn nhiều so với thiếu Progesterone.

Hiện nay, sử dụng nguồn bổ sung hormone tổng hợp được xem là cách nhanh nhất để cải thiện nồng độ nội tiết tố trong cơ thể, nhưng không thể tùy tiện sử dụng, cũng khó mà duy trì trong một thời gian dài liên tục. Thay vào đó, chị em có thể tham khảo viên uống cân bằng nội tiết tố SLady.

estrogen sinh ra ở đâu
Viên uống SLady giúp cải thiện, cân bằng nội tiết tố trong cơ thể

Với thành phần chiết xuất 100% từ thảo dược thiên nhiên, viên uống SLady có khả năng kích thích buồng trứng hoạt động tích cực để tiết ra một lượng Estrogen và Progesterone đều đặn mỗi ngày. Sản phẩm đã được Bộ Y tế – Cục An toàn thực phẩm cấp phép, số đăng ký 4867/2018/ĐKSP.

 

Video:

Nguồn: SLady.com.vn

 

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.