Progesterone là gì? Có tác dụng gì với phụ nữ thường và mang thai

0

Progesterone là gì và nó có tác dụng như thế nào đối với phụ nữ mang thai thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ bầu nắm được những kiến thức cần thiết về Progesterone để cân bằng hormone này sao sao cho tốt với sự phát triển thai nhi!

 

Progesterone là gì?

Progesterone là loại hormone thuộc nhóm hormone progestogen có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, thời kỳ mang thai và phát triển của phôi thai ở phụ nữ. Nó được sản xuất ra ở buồng trứng trước khi thụ thai, sản xuất ở nhau thai sau khi đã thụ thai và có vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng sinh sản ở nữ giới.

Cụ thể, Progesterone kết hợp với Estrogen tạo thành kỳ kinh nguyệt, nó có nhiệm vụ chuẩn bị cho khả năng mang thai, giúp niêm mạc tử cung phát triển dày hơn tạo điều kiện tốt nhất để đón trứng và sau thụ thai progesterone cũng có tác dụng ngăn ngừa đẻ non, bảo vệ thai nhi phát triển bình thường và nhiều lợi ích khác.

Cùng tìm hiểu chi tiết từng tác dụng của nó mang lại cho phụ nữ bình thường và phụ nữ đang mang thai là gì ngay phần tiếp theo nhé!

Những tác dụng của Progesterone đối với phụ nữ bình thường

Progesterone đối với nữ giới nói chung cũng mang lại khá nhiều tác dụng nhưng chủ yếu là từ sau khi dậy thì.

  • Tác dụng đầu tiên phải kể đến đó là progesterone giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt: Như đã nhắc tới ở trên, Progesterone kết hợp với estrogen để tạo ra chu kỳ kinh nguyệt. Nếu như estrogen giữ vai trò trong nửa đầu chu kỳ thì Progesterone đóng vai trò quan trọng không kém trong nửa sau của chu kỳ đó.
  • Sau đó, chính nửa sau chu kỳ kinh nguyệt (tức là ngày rụng trứng gặp tinh trùng để thụ thai) là sự chuẩn bị cho khả năng mang thai ở người phụ nữ. Các bạn có thể theo dõi tác dụng của nó đối với phụ nữ mang thai ở ngay phần tiếp theo nhé!
  • Ngoài ra, Progesterone còn làm cho nhiệt độ cơ thể tăng cao khi rụng trứng vào những ngày “đèn đỏ”.

6 tác dụng tuyệt vời của Progesterone đối với phụ nữ mang thai

Progesterone có tác dụng ngăn ngừa đẻ non

Theo như nhiều nghiên cứu trước, progesterone có tác dụng ngăn ngừa sinh non và sảy thai ở phụ nữ. Bởi vì sau khi thụ thai, progesterone được sản xuất ở nhau thai, nồng độ của loại hormone này nếu vẫn được giữ ở mức độ cao trong suốt thai kỳ thì sẽ tránh được hiện tượng sinh non, bảo vệ thai nhi phát triển một cách bình thường.

Vì thế, rất nhiều người quan tâm đến việc bổ sung loại hormone nội tiết tố nữ này. Thế nhưng, hiện nay có nhiều nhà nghiên cứu khuyến cáo về việc bổ sung Progesterone ngừa sinh non, vì nó chỉ phù hợp với một số đối tượng.

  • Phụ nữ có tiền căn sinh non tự phát, cổ tử cung ngắn (≤ 15mm trước 24 tuần thai) thì được chỉ định bổ sung Progesterone.
  • Ngược lại, một số đối tượng thì có chỉ định không nên bổ sung Progesterone như mang đa thai, vỡ ối sớm, từng khâu cổ tử cung,…
Progesterone là gì? Nó có tác dụng gì đối với phụ nữ mang thai
Progesterone có tác dụng ngừa sinh non trong một số trường hợp

Kích thích phát triển tuyến vú là một trong số tác dụng của Progesterone

Khi phụ nữ mang thai, bầu ngực của phụ nữ sẽ phát triển, cụ thể là từ tuần thứ 6 của thai kỳ cho đến hết 9 tháng. Khi bầu ngực tăng về kích cỡ, cũng là lúc các tuyến sữa có sự phát triển, đó là do progesterone giúp kích thích tuyến sữa phát triển hoàn chỉnh, các ống dẫn sữa dài và phân nhánh, các mạch máu tăng sinh. Hiện tượng chế tiết bắt đầu ngay từ tháng thứ 3, tạo ra sữa non. Sữa non tồn tại cho đến lúc xuống sữa, tức là sau đẻ vài ngày.

Progesterone đảm bảo cơ thể mẹ không tiết sữa trước khi con được sinh ra

Progesterone có tác dụng kích thích tuyến sữa nhưng nó sẽ không tiết sữa cho đến sau khi sinh vài giờ. Chỉ khi cuối thai kỳ, dưới sự tác động của progesterone tuyến vú mới sẵn sàng hoạt động. Trong khi có thai, tuyến vú chưa thực sự hoạt động vì progesteron ức chế prolactin (là một kích thích tố nội tiết do tuyến yên sản xuất có chức năng kích thích tuyến vú phát triển và bài tiết sữa), sự ức chế này xảy ra ngay tại tuyến yên và tuyến vú.

Progesterone có tác dụng là đảm bảo chất dinh dưỡng cho thai nhi

Khi phụ nữ mang thai, progesterone có nhiệm vụ làm tăng huyết động mạch (vì thế phụ nữ mang thai thường bị huyết áp cao) và glycogen trong niêm mạc tử cung để đảm bảo chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi trong suốt thai kỳ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, đặc biệt là 3 tháng đầu nên các mẹ bầu cần hết sức lưu ý.

Progesterone là gì? Nó có tác dụng gì đối với phụ nữ mang thai
Progesterone giúp đảm bảo chất dinh dưỡng cho thai nhi

Progesterone còn có tác dụng chống sự xâm nhập của vi khuẩn

Progesterone kết hợp với estrogen tạo ra nút nhầy nơi cổ tử cung để bảo vệ thai nhi khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại. Giúp các mẹ bầu tránh được một số bệnh phụ khoa không muốn trong quá trình mang thai.

Tuy nhiên, chính hàm lượng progesterone nếu quá cao, tăng tiết quá nhiều làm thư giãn cơ niệu quản và bàng quang. Để tránh tình trạng gặp phải tác dụng ngược lại là bị viêm nhiễm đường tiết niệu thì cần cân bằng hormone này lại.

Ngoài ra, Progesterone còn có những tác dụng tuyệt vời hơn nữa đối với sức khỏe thai phụ đó là giảm thiểu âu lo, cải thiện tâm trạng, giúp mẹ bầu có giấc ngủ ngon hơn, chống lại ung thư, chống viêm hiệu quả. Progesterone mang lại khá nhiều tác dụng đối với phụ nữ khi mang nhưng nó cũng có những định mức cụ thể trong từng giai đoạn mang thai mà mẹ bầu nên biết.

Định mức Progesterone đối với phụ nữ mang thai bao nhiêu là đủ?

Progesterone nếu thừa hoặc thiếu thì đều làm ảnh hưởng đến thai nhi. Vì thế, bổ sung Progesterone vừa đủ trong quá trình mang thai qua từng giai đoạn sẽ giúp mẹ giảm thiểu mệt mỏi và bé yêu được phát triển bình thường. Hàm lượng hormone Progesterone được tính theo đơn vị là: ng/ml

  • Trong ba tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu cần 11,2 – 90,0 ng/ml progesterone
  • Giai đoạn ba tháng giữa thai kỳ phải đảm bảo đủ 25,6 – 89,4 ng/ml progesterone
  • Giai đoạn ba tháng cuối thai kỳ , không thể thiếu 48,4 – 422,5 ng/ml progesterone

Vì thế, việc đo lường, kiểm tra hàm lượng hormone này thường xuyên để đảm bảo sự phát triển bình thường cho thai nhi.

Progesterone là gì? Nó có tác dụng gì đối với phụ nữ mang thai
Kiểm tra hàm lượng progesterone thường xuyên trong quá trình mang thai là rất cần thiết

Hiểu được Progesterone là gì, Progesterone có tác dụng gì đối với cơ thể phụ nữ khi mang thai sẽ giúp các mẹ biết được tầm quan trọng của nó như thế nào để điều chỉnh hàm lượng hormone này sao cho phù hợp với từng giai đoạn của thai kỳ. Một chế độ sinh hoạt lành mạnh, khám thai định kỳ sẽ giúp mẹ an tâm về sự phát triển của con hơn.

Chúc các bà mẹ tương lai có một sự chuẩn bị tốt chào đón thiên thần nhỏ của mình chào đời. Có bất cứ thắc mắc nào, các mẹ có thể để lại bình luận bên dưới bình luận và thường xuyên cập nhật kiến thức về chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất!

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.