Nồng độ progesterone và estrogen khi mang thai: Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của thai nhi và thai phụ

Nồng độ progesterone và estrogen khi mang thai là hai yếu tố sống còn đối với cả thai phụ và thai nhi. Đặc biệt là nếu thiếu progesterone trong giai đoạn thai kỳ, bà bầu sẽ rất dễ bị sảy thai, sinh non.

progesterone khi mang thai

Nồng độ hormone estrogen và progesterone có ý nghĩa như thế nào trong các giai đoạn thai kỳ?

Nồng độ và ý nghĩa của hormone progesterone khi mang thai

Progesterone là một hormone quan trọng đối với khả năng sinh sản và mang thai của người phụ nữ. Đôi khi nó cũng được gọi là nội tiết tố mang thai. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì thai nhi khỏe mạnh trong suốt 9 tháng thai kỳ.

Nồng độ hormone progesterone trong 3 tháng đầu thai kỳ

Nồng độ progesterone tăng hàng tuần và đôi khi hàng ngày trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Tuy nhiên ở giai đoạn này, chúng ta không thể dựa vào xét nghiệm nồng độ hormone progesterone để xác định một bà mẹ có đang mang thai hay không.

1. Ở 2 tuần đầu của tuổi thai

– Tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Ngay cả khi lúc đó người mẹ chưa mang thai, nhưng cơ thể đã sẵn sàng chuẩn bị cho một sự kiện lớn. Buồng trứng lúc này đang sản xuất ra một lượng nhỏ progesterone, khoảng 0.1 – 1.5 ng/ml.

– Ý nghĩa: Chuẩn bị cho sự rụng trứng. Quá trình này thường diễn ra vào tuần thứ 2 của tuổi thai.

2. Ở tuần thứ 3 và 4 của tuổi thai

– Sau khi trứng rụng, hoàng thể – một cơ quan nội tiết trong buồng trứng được tạo ra trong quá trình rụng trứng sẽ bắt đầu sản xuất progesterone, khiến nồng độ hormone này tăng lên 2 ng/ml.

progesterone khi mang thai

Biểu đồ nồng độ progesterone khi mang thai

– Vào tuần thứ 3 của tuổi thai, sự thụ tinh mới bắt đầu xảy ra. Từ sau đó đến tuần thai thứ 4, nồng độ hormone progesterone khi mang thai lúc này tăng từ 1 – 3 ng/ml mỗi ngày cho đến khi đạt tới đỉnh là 10 – 29 ng/ml.

– Ý nghĩa: Lúc này, progesterone có tác dụng làm dày niêm mạc tử cung, sẵn sàng cho trứng đã thụ tinh vào làm tổ.

3. Ở tuần thứ 5 và 6 của tuổi thai

Nồng độ hormone progesterone trong thai kỳ ở tuần thứ 6 trung bình là từ 10 – 29 ng/ml. Trong đó trên 10 ng/ml là lý tưởng nhất.

– Ý nghĩa: Lúc này, progesterone có tác dụng giúp phát triển mạch máu trên khắp cơ thể, tăng lưu thông máu và đôi khi có thể gây ra ngứa, phát ban. Ngoài ra, nó còn tạo ra nút nhầy tử cung để bảo vệ thai nhi khỏi những vi khuẩn tấn công từ bên ngoài.

4. Ở tuần thứ 7 đến 14 của tuổi thai

– Từ giữa tuần thai thứ 7, nhau thai bắt đầu sản xuất progesterone thay cho hoàng thể. Điều đó khiến cho nồng độ progesterone khi mang thai tăng lên hoặc giảm xuống. Chúng ta gọi đây là giai đoạn chuyển tiếp.

– Sau tuần thai thứ 10, nồng độ progesterone bắt đầu tăng và ổn định trở lại, sau đó đạt đến đỉnh của tam cá nguyệt đầu tiên với mức 15 – 60 ng/ml. Chúng tiếp tục tăng trong suốt thai kỳ và sẽ tăng vọt nếu bà mẹ mang đa thai.

– Ý nghĩa: Mức progesterone cao hơn giúp giãn cơ trơn tử cung để em bé có không gian phát triển. Nó cũng giúp ngăn ngừa những cơn co thắt tử cung, phòng ngừa sảy thai.

Tuy nhiên, nó lại làm ảnh hưởng đến cơ trơn của đường tiêu hóa, khiến người mẹ có các triệu chứng ốm nghén như buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu.

progesterone khi mang thai

Hiện tượng ốm nghén ở 3 tháng đầu thai kỳ chính là do progesterone gây ra

Nồng độ hormone progesterone trong 3 tháng giữa thai kỳ

– Trong tam cá nguyệt thứ 2, sự thay đổi của nồng độ hormone progesterone khi mang thai không có nhiều biến động như giai đoạn trước đó. Nhau thai vẫn tiếp tục tiết ra một lượng hormone khiến nồng độ progesterone được duy trì ổn định trong khoảng 25.6 – 89.4 ng/ml.

– Ý nghĩa: Ngăn ngừa những cơn co thắt tử cung, phòng ngừa sảy thai cho bà mẹ.

Nồng độ hormone progesterone trong 3 tháng cuối thai kỳ

– Ở giai đoạn đầu của tam cá nguyệt thứ 3, progesterone vẫn tăng nhưng không đạt đến đỉnh điểm như giai đoạn trước. Nồng độ hormone này rơi vào khoảng 48.4 ng/ml.

– Ý nghĩa: Duy trì sự phát triển tốt của thai nhi, phòng ngừa sinh non.

– Ở giai đoạn cuối của tam cá nguyệt thứ 3, progesterone có xu hướng giảm xuống, khoảng 42.5 ng/ml và càng có xu hướng giảm sâu hơn ở những ngày gần sinh.

– Ý nghĩa: Nồng độ progesterone giảm xuống ở những ngày cuối của thai kỳ có tác dụng tạo điều kiện cho những cơn co bóp tử cung xảy ra và sau đó, em bé sẽ chào đời.

Điều gì xảy ra nếu nồng độ hormone progesterone khi mang thai quá thấp?

– Nồng độ hormone progesterone có thể được đo trong ba tháng đầu thai kỳ để chẩn đoán thai ngoài tử cung hoặc đánh giá nguy cơ sảy thai.

progesterone khi mang thai

Nồng độ progesterone quá thấp trong thai kỳ có thể gây sảy thai, sinh non

– Trong tuần thứ 6 của tuổi thai, nếu nồng độ progesterone thấp hơn 6 – 10 ng/ml có thể báo động những nguy cơ nguy hiểm cho thai nhi. Trên thực tế, nồng độ progesterone trong thai kỳ quá thấp chính là nguyên nhân gây sảy thai hàng đầu.

– Ở phụ nữ có tiền sử sảy thai từ 3 lần trở lên, trước tuần 20 của tuổi thai, bác sĩ có thể kê đơn điều trị progesterone để giảm nguy cơ sảy thai tự phát.

Nồng độ và ý nghĩa của hormone estrogen trong các giai đoạn thai kỳ

Estrogen là hormone sinh dục nữ, được tiết ra chủ yếu từ buồng trứng. Trong cơ thể, estradiol là dạng được biết đến nhiều nhất của estrogen. Nó quyết định đến mọi đặc điểm liên quan đến ngoại hình, sức khỏe và cả khả năng sinh lý của người phụ nữ.

Trong thời gian 9 tháng thai kỳ, nồng độ estrogen cũng có những ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cả thai nhi và thai phụ.

Nồng độ hormone estrogen trong 3 tháng đầu mang thai

– Khi chuẩn bị rụng trứng, nồng độ hormone estrogen tăng lên đỉnh điểm. Nồng độ estrogen trong giai đoạn nang noãn (trước rụng trứng) là 30 – 100 pg/ml, giai đoạn rụng trứng là 100 – 400 pg/ml, giai đoạn hoàng thể (sau rụng trứng) là 60 – 150 pg/ml.

– Ý nghĩa: Làm dày niêm mạc tử cung để chuẩn bị cho trứng vào làm tổ. Đồng thời nồng độ estrogen cao cũng làm tăng nhu động của vòi trứng, giúp đón trứng và đưa trứng vào trong tử cung dễ dàng.

Trong quá trình quan hệ xâm nhập, estrogen điều khiển tuyến bartholin ở 2 bên thành âm đạo tiết nhiều chất nhờn, tạo điều kiện cho tinh trùng di chuyển và sống sót vào gặp trứng ở bên trong vòi trứng.

progesterone khi mang thai

Nồng độ estrogen tăng cao giúp tinh trùng dễ dàng gặp được trứng và thụ tinh

– Sau khi trứng được thụ tinh, estrogen tiếp tục được tiết ra từ buồng trứng và nhau thai. Nồng độ hormone estrogen trong giai đoạn đầu của thai kỳ lúc này đạt khoảng 188 –  2497 pg/ml.

– Ý nghĩa: Nếu như lúc này, nồng độ hormone progesterone khi mang thai giúp thai phụ bảo vệ an toàn cho thai nhi thì estrogen lại có tác dụng tăng cường cung cấp máu đến thai nhi, giúp ngực phát triển, đầu ngực trở nên sẫm màu.

Khi quan sát, có thể thấy rõ các mạch máu ở những vùng da mỏng như bẹn, đùi do chúng bị căng phồng.

Nồng độ hormone estrogen trong 3 tháng giữa thai kỳ

– Trong 3 tháng giữa của thai kỳ, estrogen vẫn tiếp tục được tiết ra chủ yếu từ nhau thai. Nồng độ hormone này đạt khoảng 1278 – 7192 pg/ml.

– Ý nghĩa: Đây là thời gian mà nồng độ estrogen có sự tăng vọt mạnh mẽ. Chúng thúc đẩy sự tăng trưởng của tử cung, làm phát triển tuyến vú, tăng cường sự đàn hồi của các mô liên kết, làm bao khớp mềm ra để phù hợp với sự lớn lên của thai nhi trong bụng mẹ.

Ngoài ra, estrogen cũng vẫn tiếp tục làm tăng cường máu dưỡng đến thai nhi, kích thích sự phát triển các cơ quan trong cơ thể của em bé.

Nồng độ hormone estrogen trong 3 tháng cuối thai kỳ

– Giống như tam cá nguyệt thứ 2, nồng độ hormone estrogen trong thai kỳ ở 3 tháng cuối vẫn được duy trì ở mức rất cao, khoảng 6137 – 3460 pg/ml.

– Ý nghĩa: Thúc đẩy tuyến vú và các ống dẫn sữa phát triển để chuẩn bị cho sự sản xuất sữa sau khi em bé chào đời. Các chức năng như làm tăng kích thước tử cung, sự đàn hồi của các mô liên kết và khớp xương vẫn được duy trì, thậm chí còn nhiều hơn vì giai đoạn này thai nhi lớn rất nhanh.

progesterone khi mang thai

Sự lớn lên của thai nhi một phần là nhờ nồng độ estrogen cao trong suốt thai kỳ

– Trong những tháng cuối của tam cá nguyệt thứ 3, mẹ bầu sẽ thấy dấu hiệu phù nề nhiều hơn, đó chính là do estrogen làm giảm sự bài tiết natri cũng như làm căng phồng các mạch máu.

– Trong những ngày cuối của thai kỳ, estrogen giảm xuống so với trước đó, để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và một em bé kháu khỉnh sẽ chào đời.

Điều gì xảy ra nếu nồng độ hormone estrogen khi mang thai quá thấp?

Nồng độ progesterone khi mang thai quá thấp sẽ dẫn đến sảy thai. Tuy nhiên nồng độ estrogen thấp thường không gây ra hậu quả này. Nhưng thay vào đó, nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi trong tất cả các giai đoạn thai kỳ.

– Estrogen ảnh hưởng đến sự phát triển của tuyến sữa, do đó nồng độ estrogen quá thấp khi mang thai cũng có thể khiến bà mẹ bị ít sữa sau khi sinh con.

– Theo báo cáo báo cáo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, bé gái được sinh ra từ những bà mẹ có nồng độ hormone estrogen thấp trong thai kỳ sẽ có buồng trứng kém phát triển hơn và sau này có thể gặp khó khăn về vấn đề sinh sản.

Kết luận

Nói chung, cả nồng độ progesterone và estrogen trong khi mang thai đều có vai trò rất quan trọng đối với cả thai nhi và thai phụ. Để nhận biết kịp thời các trường hợp bị thiếu hụt hormone, hãy đi khám sức khỏe định kỳ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con.

Nguồn: slady.com.vn

[HOT] NỘI TIẾT SLADY CẬP NHẬT CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT

LỊCH LÀM VIỆC TẾT NGUYÊN ĐÁN 2024

[THÔNG BÁO KHẨN] CẢNH BÁO LỪA ĐẢO MẠO DANH NHÃN HÀNG SLADY

Chúc mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Thông báo về việc thay đổi nhà sản xuất viên uống SLady

Để lại bình luận

tại sao nên dùng slady

SLady là sản phẩm nội tiết cao cấp dành riêng cho phụ nữ Việt giúp cải thiện các triệu chứng do suy giảm nội tiết tố như khô hạn, giảm ham muốn, bốc hỏa, mất ngủ, nám sạm da, kinh không đều,… Từ đó giúp chị trẻ đẹp từ trong ra ngoài và có một đời sống vợ chồng viên mãn.

icon
cân bằng nội tiết tố

Cải thiện các triệu chứng do suy giảm nội tiết ở phụ nữ sau sinh, mãn kinh, tiền mãn kinh

icon
Thành phần thảo dược

Nguồn nguyên liệu sạch và an toàn, mang chất lượng tốt nhất và phù hợp nhất để phục vụ sức khỏe người Việt.

icon
Liệu trình chỉ 2 tháng

Chỉ cần dùng 2-4 viên mỗi ngày liên tục sau 1-2 tháng. Uống 2 lần vào sau ăn sáng và ăn tối

img
icon
BỘ Y TẾ CHỨNG NHẬN

Sản phẩm Viên uống SLady đã được Bộ Y tế cấp phép chứng nhận an toàn số 4867/2018/ĐKSP

icon
PHÂN PHỐI TOÀN QUỐC

SLady được phân phối tại tất cả hệ thống cửa hàng mẹ bé Concung, Bibomart, Kids plaza… và hơn 500 nhà thuốc trên toàn quốc.

icon
SẢN XUẤT ĐẠT CHUẨN

SLady sản xuất trên dây truyền hiện đại của nhà máy Dược phẩm Santex đảm bảo chất lượng đạt chuẩn GMP

BÁO CHÍ NÓI VỀ SLADY

Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.

Hiện nay, SLady là một trong số ít các sản phẩm chiết xuất từ thảo dược có tác dụng cải thiện nội tiết tố nữ hiệu quả thông qua cơ chế thúc đẩy cơ thể tự sản xuất và cân bằng lại lượng hormone thiếu hụt, giúp phụ nữ giảm thiểu các triệu chứng bốc hỏa, rối loạn kinh nguyệt, suy giảm sinh lý tuổi mãn kinh.

Báo Eva

Theo như nghiên cứu, thiên môn chùm là loại thảo dược có tác dụng đối với sinh lý phụ nữ bởi nó giúp cân bằng hàm lượng estrogen trong cơ thể, kích thích ham muốn, cải thiện tâm trạng tốt hơn, bồi bổ trí não,... Sản phẩm nào có chứa loại “thần dược” này sẽ giúp phụ nữ kéo dài tuổi xuân của mình.

Báo Afamily

Theo nghiên cứu, việc sử dụng hormone thay thế có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, tử cung và ung thư buồng trứng. Thay vào đó, chị em nên chọn phương pháp kích thích cơ thể tự sản sinh để cân bằng lại lượng estrogen sẵn có. <br/> Hiện nay, một trong số những sản phẩm thực hiện được cơ chế đó là viên uống SLady chứa hoạt chất Shatvarins và Isoflavones từ Thiên môn chùm, giúp phụ nữ cân bằng nội tiết tố.

Báo Sức khỏe đời sống

Yếu sinh lý nữ khá phổ biến, nhưng lại khó khắc phục hơn so với nam giới. Về cơ bản thì chỉ cần cân bằng lại hormone estrogen trong cơ thể, mọi thứ sẽ trở lại bình thường, nhưng đây không phải là việc làm đơn giản. TPBVSK Viên uống SLady chứa hoạt chất Shatvarins và Isoflavones từ Thiên môn chùm giúp tăng cường sinh lý nữ.

Báo Dân Trí

Cách trị tận gốc và hiệu quả chứng khô âm đạo là bổ sung estrogen để cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, kích thích âm đạo sản sinh chất nhờn để bôi trơn khi quan hệ. Thay vào đó, có thể sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên hoặc lựa chọn phương pháp kích thích cơ thể tự sản sinh estrogen để cân bằng với lượng estrogen sẵn có. Một trong số ít những sản phẩm thực hiện được cơ chế đó là viên uống Slady chứa hoạt chất Shatvarins và Isoflavones từ Thiên môn chùm, giúp cân bằng nội tiết tố nữ, cải thiện nhanh chóng và bền vững các triệu chứng khô âm đạo, suy giảm ham muốn.

Báo 24h

Hiểu được những nỗi lòng thầm kín của phái đẹp, SLady - một sản phẩm dạng viên uống bảo vệ sức khỏe đã ra đời. Với những ưu điểm vượt trội, đặc biệt là chứa chiết xuất thiên môn chùm mang nhiều công dụng quý, viên uống SLady đã và đang được kỳ vọng sẽ trở thành một sản phẩm dẫn đầu thị trường trong việc bảo vệ sức khỏe, sắc đẹp và hạnh phúc của người phụ nữ.

Báo Tiền Phong

SLady còn chứa chiết xuất từ các thành phần thảo dược tự nhiên quý như cao ngải nhật, cao hương phụ, cao ích mẫu, cao huyết đằng, cao đinh lăng... có công dụng bổ trợ sinh lý nữ, cải thiện các triệu chứng khô hạn, suy giảm ham muốn, kinh nguyệt không đều. Sản phẩm có thể dùng cho phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh gặp các triệu chứng bốc hỏa, khó ngủ, cáu gắt...

Báo VNEXpress

liệu trình sử dụng slady

Rất nhiều ưu đãi hấp dẫn về giá và quà tặng khi mua SLady theo liệu trình. Mua càng nhiều, ưu đãi càng hấp dẫn với quà tặng lên đến 867.000đ

img
Liệu trình Trải nghiệm
2 hộp

Dùng trong 1 tháng

Ưu đãi lên đến 198.000

 • Chuyên viên hỗ trợ 24/7
 • Hoặc giảm giá 99.000
 • Hoặc nhận 1 lọ nước hoa vùng kín 198K
 • Miễn phí vận chuyển
img
Liệu trình Cân bằng
3 hộp

Dùng trong 2 tháng

Ưu đãi lên đến 669.000

 • Chuyên viên hỗ trợ 24/7
 • Tặng 1 hộp SLady miễn phí
 • Tích vỏ nhận quà
 • Miễn phí vận chuyển
img
Liệu trình Toàn diện
4 hộp

Dùng trong 3 tháng

Ưu đãi lên đến 867.000

 • Chuyên viên hỗ trợ 24/7
 • Tặng 1 hộp SLady miễn phí
 • Tặng 1 lọ nước hoa vùng kín 198K
 • Miễn phí vận chuyển