Chu kỳ kinh nguyệt dài trên 60 ngày chỉ điểm nhiều bệnh nguy hiểm

0

Một chu kỳ kinh bình thường rơi vào khoảng 28 – 30 ngày. Với những người có chu kỳ kinh nguyệt dài 60 ngày chắc chắn là đang gặp trục trặc nào đó có thể liên quan tới bệnh lý. 

Phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 60 ngày có thể đang gặp vấn đề bệnh lý
Phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 60 ngày có thể đang gặp vấn đề bệnh lý

Kinh nguyệt ở nữ giới là tín hiệu cảnh báo sức khỏe sinh sản của chị em. Ở độ tuổi sinh đẻ, nếu kinh nguyệt bị “lệch pha” không khỏi khiến chị em phải lo lắng. 

Theo các bác sĩ, một chu kỳ kinh nguyệt bình thường rơi vào khoảng 28 – 30 ngày hoặc dao động trên dưới 7 ngày. Tức là trường hợp vòng kinh từ 21 đến 35 ngày vẫn nằm trong khoảng bình thường.

Như trường hợp chu kỳ kinh kéo dài trên 60 ngày mà không phải mang thai thì đây là biểu hiện của tình trạng kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân của vấn đề này là: rối loạn nội tiết tố do sử dụng thuốc kháng sinh, dinh dưỡng kém hoặc thừa cân béo phì. Cũng có thể do căng thẳng, stress hoặc vận động quá sức. 

Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt dài 2 – 3 tháng có thể liên quan tới một loại bệnh lý phụ khoa nào đó mà chị em cần hết sức thận trọng.

Vậy những bệnh lý nào liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt dài 60 ngày?

Vòng kinh dài trên 60 ngày có thể là dấu hiệu của những bệnh lý sau:

Chu kỳ kinh nguyệt 60 ngày có thể do bệnh đa nang buồng trứng

Hội chứng buồng trứng đa nang cũng làm cho vòng kinh dài 60 ngày
Hội chứng buồng trứng đa nang cũng làm cho vòng kinh dài 60 ngày

Khi gặp phải bệnh buồng trứng đa nang sẽ khiến cho lượng tiết ra của 2 nội tiết tố là estrogen và progesterone thay đổi dẫn tới quá trình rụng trứng bị thay đổi hoặc không có hiện tượng rụng trứng. Từ đó gây nên hiện tượng chậm kinh hoặc chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 60 ngày.

Vòng kinh nguyệt dài 60 ngày có thể do viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương lành tính ở tử cung do các tế bào tuyến nằm trong cổ tử cung phát triển, xâm lấn mặt ngoài cổ tử cung. Bệnh này thường do quá trình phá thai không an toàn, nhiễm trùng do thụt rửa âm đạo mạnh gây tổn thương,… 

Biểu hiện của bệnh là khí hư ra nhiều, màu sắc bất thường có thể là màu xanh, vàng kèm theo mùi hôi, đau rát khi quan hệ và rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Viêm âm đạo có thể là lý do khiến kinh nguyệt dài 60 ngày

Đây là tình trạng nhiễm trùng do nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng,… gây ra tại âm đạo của phụ nữ. Các triệu chứng của bệnh lý này thường là ngứa ngáy, sưng rát, khí hư ra nhiều bất thường, vòng kinh bị rối loạn… 

Phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt dài 60 ngày có thể do viêm phần phụ

Nếu một phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài 60 ngày, chị em có thể nghĩ tới tình huống bản thân đang mắc bệnh lý viêm phần phụ. Đây là tình trạng viêm nhiễm ở ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. 

Các dấu hiệu điển hình của bệnh này là rối loạn kinh nguyệt, có khi mất kinh tới 2 – 3 tháng, đau rát khi quan hệ vợ chồng, “cô bé” nặng mùi. Ở giai đoạn muộn âm đạo có thể xuất hiện máu hôi tanh, sốt cao, người ớn lạnh…

Bệnh viêm buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt
Bệnh viêm buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt

Thông thường, đối với những vấn đề phụ khoa này ngoài biểu hiện là chu kỳ kinh nguyệt dài 60 ngày thì còn có các biểu hiện khác như đau bụng, vùng kín ngứa, có mùi hôi hoặc khí hư có màu sắc bất thường…

Tóm lại khi thấy ngày “đèn đỏ” của mình “mất tích” trong vòng 60 ngày hoặc chỉ cần chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 35 ngày, vòng kinh thất thường là chị em nên nhanh chóng đi khám để bác sĩ tìm ra nguyên nhân và chữa trị kịp thời. 

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 60 ngày có thể là bệnh lý hoặc một vấn đề sinh lý nào đó liên quan tới chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng của chúng ta. Trong mọi trường hợp chị em đặc biệt không được chủ quan. Nếu không tìm ra nguyên nhân và chữa trị dứt điểm chẳng những việc thụ thai bị cản trở mà vấn đề sức khỏe của chúng ta cũng đang ở tình trạng báo động.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.