Hướng dẫn tự bấm huyệt chữa kinh nguyệt không đều tại nhà

0

Bấm huyệt chữa kinh nguyệt không đều là phương pháp mang lại hiệu quả cao mà không cần phải dùng thuốc. Thông thường, chị em hay lui tới các phòng khám Y học cổ truyền để xoa bóp bấm huyệt vì không biết vị trí các huyệt đạo. Tuy nhiên, với một số chị em bận chăm sóc gia đình, hạn hẹp về kinh tế, thời gian thì có thể tự bấm huyệt chữa kinh nguyệt không đều theo hướng dẫn dưới đây.

Trong Đông y, kinh nguyệt không đều đa phần là do khí huyết không lưu thông, thận hư làm cho hai mạch Nhâm và Xung bất hoà, can hư không chứa được huyết và tỳ hư không sinh được huyết và không thống được huyết mà ra. Bấm huyệt là hành động tác động vào da thịt, hệ thống dây thần kinh, mạch máu, các cơ quan thụ cảm,… từ đó giúp khí huyết lưu thông và giải quyết được các vấn đề của kinh nguyệt không đều. 

Bấm huyệt chữa kinh nguyệt không đều là phương pháp mang lại hiệu quả cao
Bấm huyệt chữa kinh nguyệt không đều là phương pháp mang lại hiệu quả cao

Điểm mấu chốt của phương pháp bấm huyệt chữa kinh nguyệt không đều là xác định được vị trí các huyệt đạo chi phối các cơ quan chịu trách nhiệm về kinh nguyệt. Về phần này chị em có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Theo ThS. Hoàng Khánh Toàn (Báo Sức khoẻ đời sống), sau khi biết được vị trí các huyệt đạo, chị em thực hiện các bước khởi động như sau:

  • Bước 1: Nằm ngửa trên giường, hai tay đặt chồng lên nhau xát (chà xát) theo đường trục giữa từ mỏ ác xuống điểm giữa bờ trên của xương mu khoảng 20 lần.
  • Bước 2: Vẫn 2 bàn tay chồng lên nhau xoa bụng dưới theo chiều kim đồng hồ khoảng 20 lần giúp bụng nóng lên.
  • Bước 3: Dùng ngón tay giữa day bấm huyệt Khí hải trong vòng 1 phút. Tiếp tục lấy ngón cái day bấm huyệt Tam âm giao cũng khoảng 1 phút.
  • Bước 4: Ngồi dậy, người hơi cúi về trước, 2 bàn tay cho ra phía sau xát từ trên thắt lưng xuống tận xương cùng 30 lần. Tiếp đó là 2 bàn tay nắm vào đấm nhẹ vùng ngang thắt lưng.

Kinh nguyệt không đều có nhiều thể như: Đến sớm, đến muộn, không xác định được sớm hay muộn, máu kinh bất thường… Sau bước khởi đông, chị em thực hiện bấm huyệt chữa kinh nguyệt không đều tùy vào từng thể bệnh.

Bấm huyệt chữa kinh nguyệt đến sớm

Kinh nguyệt đến sớm là chu kỳ kinh chưa đến nhưng đã thấy có hành kinh, một tháng có thể xuất hiện 2 – 3 lần, màu sắc kinh nguyệt đỏ hoặc nâu đậm, có thể kèm cảm giác mệt mỏi bồn chồn, khô miệng, thích uống đồ mát…

Lúc này chị em tìm huyệt Thái khê khoảng 1 phút.

Bấm huyệt Thái khê
Bấm huyệt Thái khê

Sau đó tiếp tục day bấm huyệt Thái xung 1 phút.

Bấm huyệt Thái xung chưa kinh nguyệt đến sớm
Bấm huyệt Thái xung chưa kinh nguyệt đến sớm

Bấm huyệt chữa kinh nguyệt đến muộn

Kinh nguyệt đến muộn là chu kỳ đã tới nhưng chưa thấy hành kinh, có khi thời gian lên tới 40 – 50 ngày, 2 – 3 tháng mới có một lần. Có thể kèm theo các biểu hiện như máu nhạt đen, sợ lạnh, người mệt mỏi, thích ấm. 

Để bấm huyệt chữa kinh nguyệt không đều ở thể này chị em tìm 2 huyệt Thiên khu (2 bên rốn) day bấm 1 phút.

Huyệt Thiên khu chưa kinh nguyệt đến muộn
Huyệt Thiên khu chưa kinh nguyệt đến muộn

Sau đó tiếp tục bấm 2 huyệt Quy lai 1 phút nữa.

Bấm huyệt Quy lai chữa kinh nguyệt đến muộn
Bấm huyệt Quy lai chữa kinh nguyệt đến muộn

Bấm huyệt chữa kinh nguyệt không đều khi đến sớm khi muộn

Kinh nguyệt ra nhiều hoặc ít, có thể tới sớm cũng có thể tới muộn, màu sắc khi tím khi lại nhạt…

Chị em tìm huyệt Túc tam lý day bấm 1 phút, khi ấn nếu có cảm giác tê tức lan xuống bàn chân là được.

Bấm huyệt Tam túc lý chữa kinh nguyệt không đều
Bấm huyệt Tam túc lý chữa kinh nguyệt không đều

Lưu ý: Trong quá trình chữa kinh nguyệt không đều bằng cách bấm huyệt, chị em nên thực hiện một số điều sau:

– Khi thực hiện không nên áp dụng mạnh tay, đặc biệt nếu bị trướng bụng càng cần phải nhẹ nhàng.

– Giữ vùng kín luôn sạch sẽ.

– Có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, không nên để thần kinh bị căng thẳng.

Theo Y học hiện đại, kinh nguyệt không đều phần lớn do chức năng của buồng trứng dẫn đến rối loạn nội tiết tố. Chính vì vậy, ngoài chữa kinh nguyệt không đều bằng cách bấm huyệt chị em có thể tìm đến những dòng thực phẩm chức năng như SLady để cải thiện tình trạng của mình. SLady có thành phần tự nhiên, kích thích buồng trứng sản sinh nội tiết tố nội sinh giúp điều hòa nội tiết tố, kinh nguyệt. Ngoài ra, nó cũng giải quyết được các vấn đề như khô hạn, nám sạm da, bốc hỏa, stress… đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều chị em.

Trong trường hợp kinh nguyệt không đều do các bệnh lý về âm đạo, tử cung, buồng trứng thì việc bấm huyệt chỉ có tác dụng giảm đau. Còn để chữa trị triệt để cách tốt nhất chị em nên tới các cơ sở y tế hiện đại để được xét nghiệm và chẩn đoạn kịp thời.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.