Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị chậm kinh có sao không?

0

Nhiều phụ nữ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp đều gặp tình huống bị trễ kinh. Điều này khiến chị em băn khoăn, lo lắng. Vậy uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị chậm kinh có sao không, có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản sau này? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây. 

Rất nhiều trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị chậm kinh
Rất nhiều trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị chậm kinh

Tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp gây chậm kinh?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp để ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn. Thuốc sẽ phát huy hiệu quả trong vòng 24 giờ đầu sau khi quan hệ và giảm dần trong khoảng thời gian tối đa 72 giờ. 

Thuốc được khuyến cáo chỉ sử dụng trong những trường hợp thật sự cần thiết bởi nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Một vài tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp như: rối loạn dẫn tới kinh nguyệt không đều, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn,…

Khi rơi vào tình huống uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị chậm kinh chị em có thể nghĩ ngay tới các trường hợp dưới đây:

1. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị chậm kinh do tác dụng phụ

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp chị em sẽ gặp phải tình trạng rối loạn nội tiết tố, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt thay đổi gây hiện tượng chậm kinh hoặc mất kinh. Tuy nhiên mỗi người có một cơ địa khác nhau nên tình trạng chậm kinh cũng khác nhau.

Tác dụng phụ của thuốc gây ra tình trạng chậm kinh
Tác dụng phụ của thuốc gây ra tình trạng chậm kinh

Việc uống thuốc tránh thanh khẩn cấp có bị chậm kinh do rối loạn nội tiết chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn sau đó chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường. Bên cạnh đó một số người còn gặp tình trạng chảy máu bất thường, rong kinh khi dùng thuốc. Tốt nhất là đến các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn.

2. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị chậm kinh do mang thai

Thực tế, không có phương pháp tránh thai nào đảm bảo tỷ lệ 100% và thuốc tránh thai khẩn cấp cũng vậy. Khi dùng thuốc sai thời điểm, sau 72 giờ từ khi quan hệ sẽ giảm khả năng của thuốc.

Lạm dụng thuốc nhiều lần dẫn đến nhờn thuốc, mất tác dụng của thuốc cũng khiến nguy cơ mang thai xảy ra. Vì vậy uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị chậm kinh do khả năng mang thai là rất cao. Lúc này nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và dùng que thử thai để kiểm tra hoặc đến các bệnh viện để xét nghiệm. 

3. Ảnh hưởng từ tâm lý

Tâm lý tác động không nhỏ tới chu kỳ kinh nguyệt
Tâm lý tác động không nhỏ tới chu kỳ kinh nguyệt

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị chậm kinh hay không còn xuất phát từ tâm lý căng thẳng, stress. Nhiều cặp vợ chồng chưa sẵn sàng để có em bé, nhất là những người trẻ quan hệ trước hôn nhân, quan hệ không an toàn lo lắng việc có thai ngoài ý muốn. 

Theo nghiên cứu tâm lý có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Tâm trạng lo âu, mệt mỏi căng thẳng, sau khi quan hệ cũng dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt gây chậm kinh, mất kinh. Nhiều người bị ám ảnh bởi việc mang thai cũng có hiện tượng “mang thai giả” hay nghén giả.

Chị em có thể xem thêm một số nguyên nhân dẫn tới chậm kinh nguyệt TẠI ĐÂY.

Cần làm gì khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị chậm kinh

Để tránh gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt và hạn chế những tác dụng phụ của thuốc hãy tham khảo một số biện pháp dưới đây:

  • Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để cân bằng nội tiết cho cơ thể. Chế độ ăn uống cũng quyết định đến việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị chậm kinh hay không. Đồng thời những thực phẩm lành mạnh còn giúp duy trì vóc dáng và cân nặng ổn định.
  • Cân bằng lại nội tiết để chu kỳ kinh nguyệt hoạt động đều đặn hơn. Có thể sử dụng sản phẩm bổ sung nội tiết tố tự nhiên như SLady hoặc các loại thực phẩm như rau xanh đậm, khoai lang, cá hồi, hạt óc chó, hạnh nhân, quả bơ… để cải thiện tình trạng của mình.
Nên sử dụng thực phẩm hoặc sản phẩm bổ sung nội tiết tố an toàn
Nên sử dụng thực phẩm hoặc sản phẩm bổ sung nội tiết tố an toàn
  • Thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn, hạn chế sử dụng thuốc nhiều lần gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị chậm kinh do mang thai ngoài ý muốn hãy đến gặp bác sĩ để giải đáp thắc mắc.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị chậm kinh nguyệt. Chị em nên cẩn trọng khi sử dụng thuốc và chủ động phòng tránh thai an toàn. Khi gặp bất cứ dấu hiệu bất thường nào hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.