Sự thật về cách uống thuốc giảm cân sau khi sinh mà vẫn cho con bú

Chuyên gia cho em hỏi, em đang muốn giảm cân bằng cách uống thuốc giảm cân. Uống thuốc giảm cân sau khi sinh mà vẫn cho con bú được không ạ? Em thấy trên báo đài nói là không được uống vì gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến con. Thế nhưng, bà chị hàng xóm của em cũng đang cho con bú vẫn uống bình thường, sữa vẫn về. 

Chào bạn Mỹ Hạnh, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho SLady. Sau đây là giải đáp từ chuyên gia của chúng tôi về việc uống thuốc giảm cân sau khi sinh mà vẫn cho con bú có được không?

 

Uống thuốc giảm cân sau khi sinh mà vẫn cho con bú có được không?

Vấn đề giảm cân sau sinh luôn được các chị em quan tâm. Thế nhưng không nhiều người biết cách giảm cân đúng, giảm cân an toàn mà ai cũng chỉ chăm chăm vào việc làm sao để giảm cân nhanh, hiệu quả. Một trong những cách giảm cân nhanh đó là uống thuốc giảm cân sau khi sinh. Vậy uống thuốc giảm cân sau khi sinh mà vẫn cho con bú có sao không?

Sự thật về cách uống thuốc giảm cân sau khi sinh mà vẫn cho con bú
Uống thuốc giảm cân sau khi sinh mà vẫn cho con bú được không?

Thuốc giảm cân ở đây được hiểu là các loại thuốc tây dạng viên nén để tránh nhiều mẹ hiểu nhầm sang các loại thuốc Bắc, thuốc Nam… Nếu như các mẹ đã đọc nhiều thì sẽ rõ chúng tôi đều khuyến cáo sản phụ không nên sử dụng thuốc giảm cân sau khi sinh mà vẫn đang cho con bú.

Tại sao lại như vậy?

Thuốc giảm cân đều có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.

  • Đối với thai phụ: Khi sử dụng sẽ gây cảm giác đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy, đau dạ dày,… Chủ yếu các loại thuốc giảm cân đều có cơ chế lợi tiểu do chứa chất xổ để bạn đi tiểu nhiều gây mất nước cho cơ thể, tạo cảm giác mình đang giảm mỡ nhưng thực chất giảm nước. Nếu như sử dụng nhiều sẽ khiến cơ thể mất nước, nhợt nhạt, sinh bệnh.
  • Đối với trẻ sơ sinh: Sử dụng thuốc giảm cân sau khi sinh mà vẫn cho con bú ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của con. Thuốc giảm cân cho phụ nữ sau khi sinh còn ngăn cản chất dinh dưỡng vào cơ thể của con nhất là chất béo – ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và cơ bắp. Mẹ chán ăn lại làm càng khiến con không đủ chất. Khi không đủ chất con sẽ chậm tăng cân, nghiêm trọng hơn là suy dinh dưỡng.
Sự thật về cách uống thuốc giảm cân sau khi sinh mà vẫn cho con bú
Uống thuốc giảm cân sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé

Như vậy bạn Mỹ Hạnh cũng đã có cho mình câu trả lờì có nên sử dụng thuốc giảm cân sau khi sinh mà vẫn cho con bú không rồi nhỉ?

Tại sao có người đang cho con bú vẫn uống được thuốc giảm cân?

Chúng ta đã có câu trả lời rõ ràng là không nên uống thuốc giảm cân sau sinh khi đang cho con bú. Vậy tại sao có những người uống thuốc giảm cân mà sữa vẫn về?

Trong trường hợp đó có thể có xảy ra 2 tình huống như sau:

  • Chị hàng xóm của bạn sử dụng loại sản phẩm giảm cân có các thành phần là thảo dược tự nhiên dạng viên nén nên nhầm tưởng đó là một loại thuốc giảm cân. Thế nhưng, nó chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm tích lũy mỡ thừa, chứ không giống như các loại thuốc, loại trà giảm cân.
  • Các mẹ đó sử dụng thuốc giảm cân (thuốc tây) nhưng đi kèm là sản phẩm lợi sữa, tiết sữa nên việc con vẫn có sữa và phát triển bình thường là đương nhiên. Các mẹ có thể tham khảo sản phẩm Viên uống lợi sữa Mabio có nguồn gốc thảo dược tự nhiên không ảnh hưởng gì đến sức khỏe và việc giảm cân của mẹ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến cáo không nên sử dụng thuốc giảm cân sau khi sinh.
Sự thật về cách uống thuốc giảm cân sau khi sinh mà vẫn cho con bú
Có thể không phải thuốc giảm cân sau khi sinh mà là một loại thực phẩm chức năng khác

Cách giảm cân sau khi sinh mà vẫn cho con bú được

Đối với việc giảm cân sau sinh thì sử dụng thuốc tuyệt đối không nên dùng. Ngoài ra, các loại trà giảm cân ngổn ngang trên thị trường hiện nay cũng không an toàn. Hầu như chúng đều làm cơ thể bị mất nước. Chị em thường bị đánh lừa bởi cân nặng có giảm nhưng lượng mỡ chẳng thể tiêu tan. Mà khi đó, người còn xanh xao, mệt mỏi do bị mất nước. 

Sau đây là cách giảm cân sau khi sinh mà vẫn cho con bú an toàn mà tốt nhất các chị em nên áp dụng:

  • Cắt giảm bớt lượng calo: Người bình thường cần 1000-1500 calo mỗi ngày và với mẹ sau sinh phải bổ sung thêm ít nhất 500 calo nữa. Chính vì thế mới khiến mẹ tăng cân. Tuy nhiên, mẹ có thể cắt giảm lượng calo từ từ, từ tháng thứ 2, 3 trở đi.
  • Thay đổi thực đơn hàng ngày lành mạnh: Thói quen ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến cân nặng. Nhiều khi là ăn theo sở thích nhưng mẹ hãy thay đổi ngay. Ăn nhiều rau, uống nhiều nước lên và hạn chế ăn đồ chiên rán, dầu mỡ, chất béo.
  • Tập thể dục 30 phút mỗi ngày: 30 phút không phải khoảng thời gian dài vì thế mẹ đừng viện lý do phải chăm con, trông con. Khi thể dục mẹ có thể cho con nằm gần mình, cho con chơi trò chơi để mắt tới con và để con có thể vẫn nhìn thấy mình.
  • Massage bầu ngực đúng cách và cho con bú thật nhiều: Việc cho con bú hàng ngày, thường xuyên cũng là cách giúp mẹ giảm cân mà không cần uống thuốc giảm cân sau khi sinh lại rất tốt cho con. Massage bầu ngực để kích thích sữa, con bú càng nhiều sẽ càng giúp mẹ giảm cân nhanh chóng. Khi bú hết cữ mà vẫn còn sữa mẹ hãy vắt sạch hết lượng sữa còn đó để cơ thể hiểu bạn cần lượng sữa nhiều cho con.
Sự thật về cách uống thuốc giảm cân sau khi sinh mà vẫn cho con bú
Cho con bú thường xuyên là cách giảm cân sau khi sinh an toàn, hiệu quả

Chắc hẳn bạn Mỹ Hạnh không còn thắc mắc với câu hỏi có nên uống thuốc giảm cân sau khi sinh mà vẫn cho con bú rồi đúng không? Không những thế còn được chia sẻ về cách giảm cân sau khi sinh mà vẫn cho con bú bình thường. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh và vui vẻ, hạnh phúc!

Nguồn: Slady,com.vn

Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.