Hỏi – Đáp: Sau khi sinh bao lâu được ăn chua? Nên kiêng mấy tháng?

Chuyên gia cho tôi hỏi sau khi sinh bao lâu được ăn chua? Tôi sinh xong thèm dưa chua và canh dưa chua nấu cá quá! Trong khi cả nhà được ăn mà mình thì chỉ có thể thòm thèm. Mẹ tôi bảo phải kiêng 3, 4 tháng mới được ăn đồ chua, mà tôi mới được hơn tháng. Sau sinh mấy tháng được ăn chua là tốt nhất?

(Hồng Luyến – Thạch Thất – Hà Nội)

 

Mẹ sau khi sinh bao lâu được ăn chua? Đặc biệt dưa chua

Theo quan niệm xưa, phụ nữ sau sinh phải kiêng cữ rất nhiều đồ ăn thức uống và đồ chua là 1 trong số đó. Sau khi sinh phải kiêng đồ chua không chỉ từ kinh nghiệm dân gian mà trên thực tế cũng đã được chứng minh rất nhiều.

Sức khỏe của sản phụ thường rất yếu, đặc biệt là hệ tiêu hóa chưa ổn định nên việc ăn uống cần cẩn trọng. Trong đồ chua lại có tính axit, vì thế khi hệ tiêu hóa chưa lành lặn mà mẹ ăn đồ chua sẽ gây đau bụng dẫn đến tiêu chảy. Đối với những mẹ đang cho con bú sẽ ảnh hưởng đến cả hệ tiêu hóa của con.

Vậy sau khi sinh bao lâu được ăn chua mới là an tâm nhất?

Hỏi – Đáp: Sau khi sinh bao lâu được ăn chua? Nên kiêng mấy tháng?
Phụ nữ sau khi sinh bao lâu được ăn chua?

Các ông bà ta có những trải nghiệm về mọi vấn đề và thường rút ra bài học từ những trải nghiệm đó, vì thế các mẹ vẫn nên “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Phụ nữ sau sinh cần bổ sung rất nhiều loại dưỡng chất nhưng đồ chua thì không nằm trong các loại dưỡng chất cần thiết.

Tháng đầu tiên sau sinh cần kiêng cữ cẩn thận nhất. Sau khi sinh 6 tháng là sức khỏe đã hồi phục hoàn toàn và mọi cơ quan đều đã ổn định. Tuy nhiên, có rất nhiều loại đồ chua như đồ chua tự nhiên, đồ chua lên men hay đồ chua đã qua xử lý,…. Các mẹ sau khi sinh vẫn có thể ăn những đồ có tính chua nhẹ, tự nhiên ngay trong tháng đầu. Còn các loại đồ chua nhiều hay đồ chua lên men thì mẹ nên kiêng ngoài 6 tháng.

Như vậy bạn Hồng Luyến và các mẹ khác đã biết sau sinh kiêng ăn chua bao lâu rồi đúng không?

Bên cạnh việc trả lời câu hỏi sau khi sinh bao lâu được ăn chua thì đối với mỗi loại sẽ có thời gian nhất định. Chẳng hạn như các loại canh chua hoặc các loại trái cây. Chúng tôi sẽ giải thích trong phần tiếp theo!

Sau khi sinh mấy tháng được ăn canh dưa chua nấu cá?

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Sau sinh mấy tháng được ăn chua” nói chung. Trong trường hợp cụ thể của bạn Hồng Luyến muốn ăn canh dưa chua nấu cá thì không biết sau sinh bao lâu được ăn chua như vậy? 

Hỏi – Đáp: Sau khi sinh bao lâu được ăn chua? Nên kiêng mấy tháng?
Sau khi sinh mấy tháng được ăn canh dưa chua nấu cá?

Có một số loại cá rất tốt cho phụ nữ sau sinh lại tốt cho cả trí não của trẻ sơ sinh như: cá hồi, cá chép, cá trê, cá quả,…. Tuy nhiên, dưa chua lại là loại đồ chua mà chị em nên kiêng 6 tháng sau sinh vì nó là đồ lên men rất nhiều loại vi khuẩn không tốt cho quá trình trao đổi chất, hấp thụ của mẹ. Dù đã được đun sôi nấu chín nhưng mẹ vẫn cần kiêng món này ít nhất 3,4 tháng khi hệ tiêu hóa dần ổn định.

Các loại trái cây chua thì sau khi sinh mấy tháng mới có thể ăn?

Sau khi sinh mấy tháng được ăn chua của mẹ Luyến không nhắc đến các loại trái cây nhưng chúng tôi chia sẻ thêm với những loại trái cây có vị chua thì khi nào có thể ăn. 

Với các loại trái cây có vị chua thì đều là loại đồ chua tự nhiên: Ở đây có các loại trái cây như xoài, cóc, khế, sấu, mận, cam, bưởi chua,… Các sản phụ có thể ăn những loại đồ chua tự nhiên này ngay trong tháng đầu sau sinh, ngoại trừ mấy ngày đầu mới sinh. Thế nhưng mẹ cũng chỉ ăn chút một khi quá thèm, hoặc ăn các loại quả có vị chua nhẹ.

Hỏi – Đáp: Sau khi sinh bao lâu được ăn chua? Nên kiêng mấy tháng?
Các loại trái cây mẹ có thể ăn ngay sau khi sinh nhưng ăn chút một

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về câu hỏi “Sau khi sinh bao lâu được ăn chua?”, mong rằng sẽ giúp mẹ Luyến cũng như các mẹ khác có cho mình cách ăn uống, kiêng khem khoa học để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Chúc các mẹ luôn vui vẻ, xinh đẹp, chúc các bé hay ăn chóng lớn, phát triển khỏe mạnh!

Nguồn: Slady.com.vn

Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.