Đang cho con bú mà sau khi sinh 2 tháng có kinh có sớm quá không?

Chuyên gia cho em hỏi sau khi sinh 2 tháng có kinh có phải sớm quá không ạ? Ban đầu em tưởng là sản dịch chưa hết nhưng đến hôm nay chảy máu lần 2 thì chắc chắn là kinh nguyệt rồi. Mọi người nói, em cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ thì phải 4 đến 6 tháng mới có kinh trở lại, bây giờ thì sớm quá. Không biết như vậy có sao không ạ?

(Tuyết Nhung – Lạng Sơn)

Cảm ơn bạn Tuyết Nhung đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Việc bạn quan tâm đến chu kỳ kinh hay bất cứ thay đổi nào mà bạn cảm thấy bất thường về sức khỏe sau sinh là đặc biệt quan trọng. Sau đây sẽ là giải đáp của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang gặp phải, các chị em khác cũng cùng theo dõi nhé!

 

Phụ nữ sau khi sinh thường thì mấy tháng có kinh?

Cơ địa của mỗi người là khác nhau, vì thế, sau khi sinh kinh nguyệt trở lại ở mỗi người cũng khác nhau. Chúng ta chỉ có thể xác định trong một khoảng thời gian nhất định. Việc có kinh trở lại sau sinh còn tùy thuộc vào nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do: sự hồi phục sức khỏe nhanh hay chạm, phương pháp sinh thường hay sinh mổ, mẹ có cho con bú hay là không,…

Đang cho con bú mà sau khi sinh 2 tháng có kinh có sớm quá không?
Sau khi sinh mấy tháng có kinh trở lại?

Kinh nguyệt trở lại khi cơ thể được hồi phục, các hormone trong cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra kết luận về khoảng thời gian sau sinh có kinh như sau:

  • Phụ nữ không cho con bú có kinh trở lại sau khoảng 6 tuần chiếm 40%
  • 90% phụ nữ cho con bú mẹ hoàn toàn có kinh trở lại sau 24 tuần (6 tháng) 
  • Chỉ khoảng 15% các bà mẹ cho con bú có kinh nguyệt trở lại sau 6 tuần.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, sau khi sinh 2 tháng có kinh là nằm trong 15% ít ỏi kia. Chắc hẳn nhiều mẹ cũng đang lo lắng vì không biết nằm trong số ít như vậy có sao không?

Sau khi sinh 2 tháng có kinh mà đang cho con bú có sớm không?

Việc 15% phụ nữ cho con bú nhưng sau khi sinh 2 tháng đã có kinh trở lại là vấn đề bình thường, chị em không cần quá lo lắng. Đây là trường hợp ít gặp chứ cũng không phải là hiếm.

Cho con bú mẹ sẽ làm kinh nguyệt bị trì hoãn đó là vì hormone prolactin tiết ra làm mất cân bằng giữa estrogen và progesteron dẫn đến nang noãn không phát triển, trứng không thể rụng, máu kinh không xuất hiện. 

Các mẹ xuất hiện kinh nguyệt sớm cũng không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Vì vậy sau khi sinh 2 tháng có kinh, nếu như kinh nguyệt bình thường, không có dấu hiệu lạ, không bị rong kinh thì chị em không cần quá lo lắng. 

Đang cho con bú mà sau khi sinh 2 tháng có kinh có sớm quá không?
Sau khi sinh 2 tháng có kinh trở lại khi đang cho con bú là bình thường

Tuy nhiên, một số mẹ gặp phải tình trạng khi có kinh nguyệt đó là lượng sữa về ít hơn trong những ngày gần hoặc suốt kỳ kinh nguyệt, mùi vị sữa cũng thay đổi khiến bé không háu ăn như ngày thường. Trong trường hợp này, mẹ cũng không cần quá lo lắng vì kinh nguyệt chỉ diễn ra ít ngày, mẹ chỉ cần thư giãn nghỉ ngơi và tiếp tục cho con bú hay vắt sữa thì vẫn có sữa cho con bú.

Lưu ý là sau khi sinh có kinh sớm, các mẹ cũng sẽ cần cẩn trọng một số điều hơn so với các mẹ khác. 

Cần cẩn trọng gì nếu sau khi sinh 2 tháng có kinh 

Có kinh nguyệt sau khi sinh sớm hơn bình thường, chị em cũng cần lưu ý một vài điều sau để tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

  • Theo dõi chu kỳ kinh của mình: Mấy tháng đầu có thể kinh nguyệt bị rối loạn, tháng ra ít ra nhiều nhưng sau vài tháng sẽ ổn định bình thường.  
  • Sau khi sinh 2 tháng có kinh trở lại kèm các dấu hiệu bất thường như: kinh nguyệt kéo dài hơn 1 tuần, lượng máu kinh ra quá nhiều (2 – 3 tiếng thay băng vệ sinh 1 lần), có mùi hôi khó chịu,… thì cần đi khám.
  • Đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý trong ngày đèn đỏ để kinh nguyệt diễn ra bình thường mà không ảnh hưởng tới việc cho con bú.
  • Lưu ý hơn khi quan hệ vợ chồng, cần có các biện pháp tránh thai an toàn. Ngay cả các mẹ đang cho con bú khi kinh nguyệt chưa xuất hiện cũng không thể chủ quan vì biện pháp này không an toàn 100%.
  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tránh viêm nhiễm là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe “cô bé” sau sinh.
Đang cho con bú mà sau khi sinh 2 tháng có kinh có sớm quá không?
Quan hệ vợ chồng sau sinh phải có biện pháp tránh thai an toàn

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp chị Tuyết Nhung đã giải quyết được những thắc mắc của mình. Có bất cứ thắc mắc hãy cứ mạnh dạn hỏi chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp tốt nhất!

Nguồn: Slady.com.vn

Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.