Phụ nữ sau sinh khi nào có kinh trở lại? Bao lâu là bất thường?

Bác sĩ cho cháu hỏi phụ nữ sau sinh khi nào có kinh nguyệt trở lại? Bao lâu thì là bất thường? Cháu sinh Tôm đã được hơn 8 tháng, vẫn cho bú mẹ, sức khỏe bình thường nhưng vẫn chưa thấy ngày “dâu” trở lại. Phần vì bất an, không biết có vấn đề gì? Phần lại sợ dính bầu vì quan hệ toàn thả cửa. Cháu không biết nên làm gì nữa?

Trả lời

Bạn Vân thân mến! Câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ chưa có kinh nghiệm: Phụ nữ sau sinh khi nào có kinh nguyệt trở lại? Có người sớm quá, người lại muộn quá. Như vậy có ảnh hưởng gì không? Có gì đáng ngại không? Chúng tôi xin giải đáp như sau:

Phụ nữ sau sinh khi nào có kinh nguyệt trở lại?

Trước khi trả lời câu hỏi phụ nữ sau sinh khi nào có kinh nguyệt trở lại chúng ta cần hiểu rằng khoảng thời gian kinh nguyệt quay lại ở mỗi người là khác nhau. Điều này tùy thuộc vào cơ địa, mức độ phục hồi sức khỏe cũng như việc mẹ có cho con bú hay không.

Theo đó, phụ nữ cho con bú hoàn toàn sau sinh thì kinh nguyệt sẽ trở lại sau 6 tháng, thậm chí là 1 năm. Còn đối với những bà mẹ không cho con bú thì khoảng thời gian này có thể sớm hơn, sau 6 – 8 tuần.

Lý giải về điều này là những bà mẹ cho con bú thì hormone prolactin sẽ tăng lên để kích thích tiết sữa mẹ. Tuy nhiên, chính sự gia tăng của hormone này lại làm giảm nồng độ estrogen, gây ức chế hoạt động của buồng trứng, khiến chu kỳ kinh nguyệt chậm lại. Còn những mẹ không cho con bú thì buồng trứng sẽ phục hồi nhanh hơn và tiếp tục quá trình rụng trứng, làm cho chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bình thường.

Vì vậy, trường hợp của bạn Vân vẫn tiếp tục cho con bú mẹ, sức khỏe lại bình thường thì bạn không nên quá lo lắng nhé. Kinh nguyệt sẽ quay trở lại sau khi bạn bắt đầu cho con ăn dặm, bú mẹ ít đi. Đồng thời, sức khỏe phục hồi, hoạt động của các hormone trong cơ thể ổn định trở lại.

Phụ nữ sau sinh khi nào có kinh nguyệt trở lại?
Phụ nữ sau sinh khi nào có kinh nguyệt trở lại?

Vậy kinh nguyệt trở lại sau khi sinh bao lâu là bất thường?

Sẽ có không ít bà mẹ cảm thấy lo lắng khi thấy kinh nguyệt của mình quay trở lại quá sớm hoặc quá muộn (nằm ngoài khoảng thời gian chúng tôi nói bên trên). Vậy điều này có phải là hiện tượng bất thường không?

Như chúng tôi đã nói bên trên thì không có mốc thời gian chính xác cho câu hỏi phụ nữ sau sinh khi nào có kinh trở lại. Vì vậy, nếu mẹ thấy ngày “dâu” quay trở lại sớm quá hoặc muộn quá thì cũng không cần quá lo lắng.

Kinh nguyệt quay lại sớm chứng tỏ buồng trứng cũng như tử cung đã hoạt động trở lại bình thường, sức khỏe của mẹ cũng ổn định dần. Còn kinh nguyệt quay trở lại muộn có thể do cơ địa hoặc do mẹ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, estrogen vẫn ở mức thấp nên buồng trứng chưa hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, nếu sau khi sinh hơn 1 năm kinh nguyệt vẫn chưa quay trở lại, đặc biệt là cơ thể có những biểu hiện bất thường như sau thì cũng tuyệt đối không thể chủ quan: 

  • Máu kinh ra quá nhiều, kéo dài nhiều ngày hoặc bị rong kinh (trên 1 tuần). Mất nhiều máu khiến cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, chóng mặt, buồn nôn, thậm chí ngất xỉu.
  • Đau bụng dưới giữ dội.
  • Vùng kín có những biểu hiện viêm nhiễm như: ngứa ngáy, ra nhiều khí hư có mùi hôi tanh, khó chịu.

Xem thêm: Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh phải làm sao?

Trường hợp xuất hiện những biểu hiện như trên cần đi khám sớm để phát hiện nguyên nhân và xử trí kịp thời. Ngoài ra, để ổn định chu kỳ kinh nguyệt, chị em được khuyên nên sử dụng viên uống SLady cân bằng nội tiết tố với cơ chế kích thích sản sinh estrogen tự nhiên để cân bằng với lượng sẵn có.

Khi nội tiết tố được cân bằng, hoạt động của các hormone, buồng trứng cũng ổn định trở lại, giúp điều hòa kinh nguyệt, cải thiện tình trạng khô âm đạo, suy giảm ham muốn ở phụ nữ sau khi sinh.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn Vân giải đáp được thắc mắc cho câu hỏi phụ nữ sau sinh khi nào có kinh nguyệt trở lại? Bạn vẫn đang cho con bú, hơn nữa cơ thể không có biểu hiện gì bất thường thì không cần quá lo lắng khi ngày “dâu” chưa trở lại. Hãy chú ý nghỉ ngơi, thư giãn tinh thần, ăn uống đủ chất để sức khỏe nhanh phục hồi nhé!

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.