Kinh nguyệt sau khi sinh ra ít hơn trước kia có sao không?

Kinh nguyệt sau khi sinh ra ít hay nhiều có giống với trước khi mang thai không là câu hỏi của nhiều bạn nữ thắc mắc. Với một kỳ kinh nguyệt bình thường lượng máu kinh của mỗi người là khác nhau vì còn tùy thuộc vào số ngày kinh họ trải qua. Vậy kinh nguyệt sau khi sinh giống hay khác với trước kia thì có sao không?

(Mỹ Lệ – Hải Phòng)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Kinh nguyệt sau khi sinh ra nhiều hay ít là câu hỏi của rất nhiều chị em, đặc biệt là các mẹ mới sinh lần đầu và chưa có nhiều kinh nghiệm hay kiến thức về vấn đề này.

Vậy kinh nguyệt sau khi sinh ra ít hơn so với trước khi mang thai có sao không? Tại sao lại xảy ra tình trạng như vậy? Việc điều chỉnh lại kinh nguyệt để có lượng máu kinh bình thường có cần thiết không? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây!

 

Kinh nguyệt sau khi sinh ra ít hơn trước kia có sao không?

Cơ thể của phụ nữ rất đặc biệt, hàm lượng hormone nội tiết tố trong cơ thể thay đổi theo từng giai đoạn cuộc đời. Chẳng hạn như khi dậy thì estrogen tăng cao, sau đó ở mức cân bằng, bình ổn trong độ tuổi sinh sản, sau khi sinh estrogen giảm mạnh và ở giai đoạn tiền mãn kinh (hồi xuân) thì estrogen lại tăng cao nhưng sau đó là giảm hẳn.

Vì thế, trước khi mang thai là giai đoạn estrogen cân bằng nhất, kinh nguyệt cũng đều đặn, ổn định nhất tốt cho sức khỏe, sắc đẹp và khiến phụ nữ dễ dàng thụ thai hơn. Sau khi sinh, estrogen giảm nên kinh nguyệt có sự rối loạn, lượng máu kinh sẽ có sự biến đổi thất thường. Máu kinh có thể ra nhiều hoặc ít hơn trước đó.

Kinh nguyệt sau khi sinh ra ít hơn trước kia có sao không?
Kinh nguyệt sau khi sinh ra ít hay nhiều do cơ địa mỗi người

Ngoài ra, kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau, lượng máu kinh cũng không giống nhau nên không thể chắc chắn việc sau khi sinh kinh nguyệt ra ít hay ra nhiều. Nếu kinh nguyệt lần đầu tiên sau sinh ra ít nó có thể là kinh non. 

Vì thế, kinh nguyệt ra ít sau khi sinh không có gì nghiêm trọng nếu như chỉ xuất hiện 1, 2 chu kỳ kinh nguyệt sau sinh. Nếu như các tháng sau đó kinh nguyệt vẫn ra ít đến mức bạn chỉ cần sử dụng băng vệ sinh hàng ngày, thậm chí không cần dùng thì mới nên kiểm tra sức khỏe.

Tại sao kinh nguyệt ra ít sau khi sinh?

Kinh nguyệt sau khi sinh ra ít vốn là điều bình thường, nhưng nếu tình trạng đó kéo dài trong suốt 5, 6 chu kỳ kinh thì có thể bạn đang gặp phải vấn đề về phụ khoa. Sau khi sinh kinh nguyệt ra ít có thể là do nhiều nguyên nhân. 

  • Estrogen trong cơ thể chưa được cân bằng, ổn định. 
  • Sau khi sinh, sản phụ thường bận bịu với việc chăm sóc con nhỏ nên không có thời gian nghỉ ngơi khi sức khỏe vẫn còn yếu. Điều đó cũng khiến cho lượng máu kinh ra ít.
Kinh nguyệt sau khi sinh ra ít hơn trước kia có sao không?
Không có thời gian nghỉ ngơi cũng khiến kinh nguyệt sau khi sinh bất ổn
  • Băng huyết nặng sau khi sinh gây hoại tử tuyến yên cũng gây ra tình trạng thiếu hụt một hoặc nhiều hormone tuyến yên gây suy giảm dẫn đến lượng máu kinh ít đi.
  • Do ứ đọng kinh nguyệt từ chu kỳ kinh trước đó hoặc sản dịch vẫn chưa ra hết bị ứ đọng lại cũng có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt ra ít.
  • Ngoài ra, sau khi sinh kinh nguyệt ra ít còn do việc bạn cho con bú. Hormone prolactin tiết sữa mẹ sẽ cản trở quá trình xảy ra kinh nguyệt. Vì thế, lượng kinh nguyệt lúc có lúc không, lúc ra ít lúc ra nhiều.  

Có cần điều chỉnh gì khi kinh nguyệt sau khi sinh ra ít không?

Nếu như kinh nguyệt sau khi sinh ra ít trong một thời gian thì bạn cần có biện pháp để giải quyết. Việc điều chỉnh kinh nguyệt khi lượng máu kinh ra quá ít trong thời gian dài là rất quan trọng để ổn định hormone trong cơ thể. Từ các nguyên nhân trên, chúng tôi giúp bạn đưa ra cách điều chỉnh kinh nguyệt trở lại ổn định, bình thường như trước:

  • Các bạn cần bổ sung ngay viên uống tổng hợp có nguồn gốc tự nhiên để cân bằng estrogen trong cơ thể mà vẫn an toàn cho sức khỏe của mẹ và nguồn sữa cho con. Khi estrogen được ổn định thì kinh nguyệt sẽ ổn đinh. Hiện nay sản phẩm viên uống SLady với 100% thảo dược thiên nhiên quý hiếm giúp cân bằng estrogen trong cơ thể, hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt hiệu quả.
Kinh nguyệt sau khi sinh ra ít hơn trước kia có sao không?
Sử dụng sản phẩm SLady để cân bằng lại nội tiết tố, điều hòa kinh nguyệt
  • Khi bị ứ tắc máu kinh từ kinh nguyệt trước đó thì cần bổ sung thực phẩm giúp thúc đẩy máu kinh ra nhiều và điều hòa nó hơn như: gừng, đậu nành, đu đủ, củ dền, sữa nóng,… 
  • Cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý sau khi sinh để nhanh chóng hồi phục cơ thể và ổn định chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về việc kinh nguyệt sau khi sinh ra ít hay nhiều, kinh nguyệt ra ít so với trước kia có sao không của bạn Mỹ Lệ. Mong rằng với những chia sẻ trên đã giúp các mẹ biết kinh nguyệt sau sinh như thế nào và cần làm gì để giúp nó ổn định. Chúc các mẹ nhanh hồi phục sức khỏe và chăm sóc con yêu phát triển thật tốt!

Nguồn: Slady.com.vn

Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.