Sau sinh nhiều chị em rơi vào tình trạng táo bón nhưng đang cho con bú không thể sử dụng thuốc uống. Giải quyết vấn đề đó bằng các loại thực phẩm ngừa táo bón sau khi sinh sẽ là cách an toàn và hiệu quả nhất. Bài viết sau SLady xin giới thiệu 5 loại thực phẩm đặc trị tình trạng “khó ưu” này cho chị em!
Nội dung bài viết
Khoai lang trước giờ nổi tiếng là “thần dược” trị táo bón hiệu quả và nó cũng lành tính nên áp dụng được cho cả phụ nữ sau khi sinh. Mỗi ngày mẹ nên nạp 100gr khoai lang sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng. Thành phần vitamin C và các axit amin giúp kích thích nhu động ruột làm cho quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn.
Dù là ăn rau khoai lang hay củ khoai lang thì đều tốt cho người bị táo bón. Vì thế đây là thực phẩm ngừa táo bón sau khi sinh số 1 được chuyên gia khuyên dùng.
Phụ nữ sau khi sinh nên ăn thật nhiều các loại rau xanh và trái cây, trong đó cải bó xôi có tác dụng ngừa táo bón hữu hiệu. Loại rau này rất hữu ích trong việc giúp thanh lọc cơ thể. Ngoài ra loại rau này còn có tác dụng chống ung thư, chống viêm, bảo vệ mắt, giúp xương chắc khỏe và hạn chế béo phì.
Rau cải bó xôi cung cấp nhiều nước và vitamin thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt nhất có thể.
Chuối tiêu không còn xa lạ với những người bị táo bón nên không lạ gì khi nó nằm trong Top 5 thực phẩm ngừa táo bón sau khi sinh. Chuối tiêu chín không những điều trị mà còn giúp phòng chống bệnh táo bón bởi giàu chất dinh dưỡng, vitamin và chất xơ.
Ngoài ra, thành phần tryptophan khi đi vào cơ thể sẽ chuyển thành chất serotonin có tác dụng trị chứng trầm cảm làm cho tinh thần phấn khởi.
Bí đỏ là loại thực phẩm ngừa táo bón sau khi sinh hiệu quả bởi có hàm lượng chất xơ dồi dào giúp nhuận tràng, ngừa táo bón. Thêm vào đó là nguồn dinh dưỡng mà bí đỏ mang lại như vitamin A, E, C và B6 giúp lợi sữa cho con.
Sữa chua là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa từ trẻ nhỏ cho đến người già và với phụ nữ sau khi sinh cũng thế. Trong thành phần của sữa chua có chứa các probiotic giúp bổ sung các lợi khuẩn và đẩy lùi các hại khuẩn. Ngoài ra sau khi sinh nếu ăn sữa chua sẽ phòng tránh được bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.
Tuy nhiên, mẹ sau sinh cần lưu ý đến việc ăn sữa chua, không nên ăn sữa chua để lạnh vì không tốt cho hệ tiêu hóa chưa ổn định dễ gây lạnh bụng đi ngoài.
Bên cạnh việc bổ sung các loại thực phẩm ngừa táo bón sau khi sinh thì mẹ cần phải uống thật nhiều nước để có thể phòng tránh căn bệnh này.
Việc lựa chọn các thực phẩm nói chung cho chị em phụ nữ sau khi sinh là rất quan trọng. Vậy khi sử dụng chúng thì mẹ cần lưu ý những gì? Sau đây sẽ là một số lưu ý mẹ cần nắm được trước khi sử dụng thực phẩm trong bữa ăn của mình:
Trên đây là 5 loại thực phẩm ngừa táo bón sau khi sinh mà chị em nên biết tới để bổ sung trong chế độ ăn của mình một cách hợp lý. Bên cạnh đó, việc tập luyện sau khi sinh, ngủ nghỉ hợp lý cũng chiếm phần lớn trong việc phòng chống táo bón. Vì thế, hãy tạo cho mình thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để có một sức khỏe tốt, sớm hồi phục sau sinh mẹ nhé!
Nguồn: Slady.com.vn
Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.