Tại sao trễ kinh 7, 10, 20 ngày rồi mà thử que chỉ có 1 vạch?

0

Thói quen của nhiều người là sau khi quan hệ thấy chậm kinh là dùng que thử thai. Đôi khi rơi vào tình huống trễ kinh 7, 10, 20 ngày thử que chỉ lên 1 vạch thì nguyên nhân là gì? Bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Tại sao chậm kinh thử que 1 vạch là thắc mắc của nhiều người
Tại sao chậm kinh thử que 1 vạch là thắc mắc của nhiều người

Tại sao chậm trễ kinh 7, 10, 20 ngày nhưng thử que chỉ lên 1 vạch?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến phái nữ bị chậm kinh mà chưa chắc đã phải mang thai. Do vậy, đối với câu hỏi trễ kinh 7, 10, 20 ngày thử que 1 vạch chúng tôi chia ra 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Chậm trễ kinh 7, 10, 20 ngày thử que 1 vạch lỗi nằm ở chất lượng và cách sử dụng que thử thai

Sau khi quan hệ tinh trùng của nam giới phải vượt một quãng đường 20cm để di chuyển từ cổ tử cung tới ống dẫn trứng. Với tốc độ di chuyển trung bình là 2 – 3 mm/phút thì sẽ mất từ 60 – 90 phút tinh trùng mới tới đích. Mặc dù vậy, vẫn có những tinh trùng khỏe chỉ mất thời gian di chuyển 45 – 50 phút và ngược lại một số người tinh trùng yếu cần tới 12 giờ mới gặp được trứng.

Sau khi tinh trùng gặp được trứng sẽ tạo thành hợp tử và liên tục phân đôi trong vòng 3 – 5 ngày và tạo thành phôi thai. Phôi thai lại di chuyển vào trong tử cung để làm tổ và phát triển thành thai nhi.

Theo các chuyên gia, toàn bộ quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong khoảng 6 – 12 ngày. Nếu quan hệ không sử dụng các biện pháp tránh thai thì sau 7 ngày có thể dùng que thử. Tuy nhiên, nếu thử vào thời điểm này thì xác suất đúng cũng chỉ đạt 70 – 75%. Do đó, tốt nhất nên đợi từ 10 – 15 ngày để cho kết quả chính xác nhất.

Như vậy, trong trường hợp kinh nguyệt đều đặn, quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai và chậm trễ kinh từ 7 đến 10 ngày thử que chỉ lên 1 vạch có thể do nồng độ hCG chưa cao hoặc bằng với ngưỡng của que thử thai nên chỉ xuất hiện 1 vạch. Cũng có khi chúng ta uống quá nhiều nước trước khi dùng que thử làm cho nồng độ hCG loãng khiến cho que thử báo sai.

Sử dụng que thử sai cách dẫn tới kết quả sai
Sử dụng que thử sai cách dẫn tới kết quả sai

Hoặc cũng có thể do chất lượng que thử kém. Điều này có thể đúng với trường hợp trễ kinh 20 ngày thử que 1 vạch. Chị em nên xem xét một số dấu hiệu có thai khác để có kết luận chính xác hơn.

Trường hợp 2: Chậm trễ kinh 7, 10, 20 ngày do bất thường vòng kinh hoặc bệnh lý

Có thể nói, chậm trễ kinh là một trong những dấu hiệu có thai hầu hết chúng ta đều biết tới. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Còn đối với những chị em có chu kỳ kinh bị rối loạn thì biểu hiện này cũng không có nhiều ý nghĩa – đây cũng được xem là một trong những lý do tại sao chậm trễ kinh 7, 10, 15 hay 20 ngày thử que chỉ lên 1 vạch.

Có thể kể ra một số nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt bị chậm như:

– Sử dụng các biện pháp tránh thai như dùng thuốc, cấy que… làm thay đổi nội tiết kéo theo chu kỳ kinh nguyệt không đều, có thể chậm hơn so với bình thường.

– Bệnh phụ khoa như viêm vùng kín, u nang buồng trứng, u xơ tử cung… cũng là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ bị chậm trễ kinh.

Bệnh phụ khoa cũng dẫn tới chậm kinh dẫn tới thử que chỉ lên 1 vạch
Bệnh phụ khoa cũng dẫn tới chậm kinh dẫn tới thử que chỉ lên 1 vạch

– Tâm lý căng thẳng, mệt mỏi. Điều này làm cho hormone nội tiết trong cơ thể bị ức chế khiến chị em bị chậm kinh.

Ngoài ra, còn một trường hợp khác khiến chị em chậm trễ kinh nhiều ngày nhưng thử que chỉ lên 1 vạch đó có thể do mang thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung có những biểu hiện gần giống với mang thai thông thường. Tuy nhiên, trường hợp này bắt buộc phải đình chỉ thai kỳ vì rất nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người mẹ.

Cách xử lý khi bị chậm trễ kinh 7, 10, 20 ngày thử que 1 vạch

Để biết chính xác chậm trễ kinh 7, 10 hay 20 ngày có mang thai hay không hay là vì lý do nào khác trước tiên chị em nên đợi từ đủ 10 – 15 và dùng que thử để kiểm tra. Nên thử bằng 2 que để đảm bảo độ chính xác cao hơn. Lưu ý mua que thử còn hạn sử dụng và có thương hiệu uy tín. Nếu quá nóng lòng chị em có thể đi kiểm tra máu sẽ cho ra kết quả chính xác và sớm nhất. 

Thử máu kiểm tra nồng độ hCG để biết mang thai sớm
Thử máu kiểm tra nồng độ hCG để biết mang thai sớm

Nhìn chung, chậm trễ kinh nhưng không phải có thai là biểu hiện của kinh nguyệt không đều. Tình trạng này thường xuyên lặp lại được xem là bất thường cảnh báo sức khỏe sinh sản của chị em. Do vậy hãy nhanh chóng đến bác sĩ kiểm tra để biết nguyên nhân và xử lý kịp thời.

Xem thêm, cách xử lý khi kinh nguyệt không đều TẠI ĐÂY. 

Bài viết trên đây dựa trên những vấn đề rất nhiều chị em gặp phải. Trên thực tế không phải chỉ có những người chậm trễ kinh 7, 10 hay 20 ngày thử que 1 vạch mà còn có các con số khác. Dù là trường hợp nào đi chăng nữa thì chúng tôi cũng đã bao quát hết trong phần trả lời bên trên. Hy vọng, chị em sớm có câu trả lời cho riêng mình. Chúc sức khỏe!

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.