Phụ nữ sau khi sinh mấy tháng thì mới có kinh nguyệt trở lại?

0

Sau khi sinh, cùng với quá trình chăm sóc con nhỏ, các bà mẹ thường lo lắng, bận tâm về những thay đổi bên trong cơ thể. Trong đó, điều quan tâm lớn nhất của các mẹ đó là phụ nữ sau khi sinh mấy tháng thì mới có kinh nguyệt trở lại? Thấu hiểu tâm lý này, bài viết dưới đây được thực hiện bởi các chuyên gia sức khỏe tại SLady sẽ giúp các mẹ giải đáp câu hỏi này!

Nhiều mẹ bỉm sữa thắc mắc phụ nữ sau khi sinh mấy tháng thì mới có kinh trở lại

Giải đáp: Mẹ bỉm sữa sau khi sinh mấy tháng thì có kinh nguyệt trở lại?

Khi bắt đầu mang thai, dấu hiệu nhận biết đầu tiên ở người phụ nữ đó là mất kinh. Hiện tượng này sẽ kéo dài đến hết quá trình mang thai. Và sau khi sinh, câu hỏi mà nhiều bà mẹ bỉm sữa quan tâm sau khi sinh mấy tháng thì có kinh trở lại sẽ được giải đáp như sau:

Sau từ 4 – 8 tuần sau khi sinh các bà mẹ không cho con bú mới có kinh

Dễ nhận thấy sau khi sinh, các bà mẹ sẽ xuất hiện sản dịch rất dễ nhầm lẫn với kinh nguyệt. Tuy nhiên, hai hiện tượng này là hoàn toàn khác nhau và các mẹ cần phải phân biệt kỹ.

Với những trường hợp mẹ bỉm sữa không cho con bú, kinh nguyệt có thể xuất hiện sau từ 4 – 8 tuần sau khi sinh. Điều này còn phụ thuộc vào tâm lý, sức khỏe và môi trường sống mà các mẹ đang sinh hoạt. Đồng thời, thời gian kinh nguyệt trở lại này được ước tính với cả những bà mẹ sinh thường và sinh mổ.

Thời gian xuất hiện kinh nguyệt sau khi sinh ở mỗi bà mẹ là khác nhau

Với các bà mẹ cho con bú sau khi sinh, sự xuất hiện của kinh nguyệt trở lại ở mỗi người lại khác nhau. Và hiện nay, chưa có một con số chính xác để giải đáp chi tiết phụ nữ sau khi sinh mấy tháng thì mới có kinh nguyệt lại cho các bà mẹ.

Điều này được lý giải do, cơ thể của mỗi bà mẹ sẽ có hệ nội tiết tố riêng. Quá trình cho con bú cơ thể mẹ sẽ tiết ra một lượng hormone làm chậm quá trình rụng trứng lại so với trường hợp các mẹ bỉm sữa không cho con bú. Ngoài ra còn do các yếu tố như chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, tâm sinh lý ở các bà mẹ khác nhau dẫn tới chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi sinh ở mỗi người khác nhau.

Do vậy, dẫu biết rằng, nếu có thời điểm chính xác nhận biết phụ nữ sau khi sinh có kinh nguyệt trở lại sẽ giúp các mẹ có sự chuẩn bị về tâm lý, công việc tốt hơn. Tuy nhiên, các mẹ bỉm sữa hoàn toàn có thể nhận biết được dấu hiệu có kinh nguyệt trở lại nhờ vào những biểu hiện thay đổi của cơ thể.

Các mẹ bỉm sữa có thể nhận biết dấu hiệu có kinh trở lại qua biểu hiện cơ thể

Những điều cần biết khi chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên xuất hiện sau khi sinh

Bên cạnh việc giải đáp thắc mắc sau khi sinh mấy tháng thì có kinh nguyệt trở lại, đội ngũ chuyên gia sức khỏe của SLady muốn lưu ý với các mẹ một số biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên xuất hiện sau khi sinh như sau:

  • Kinh nguyệt ở các bà mẹ bỉm sữa có thể xuất hiện sớm và không gây hại với sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên, nếu sau khi sinh một thời gian dài (sau trên 12 tháng) không có dấu hiệu kinh nguyệt các mẹ cần đi gặp bác sĩ để tránh những biến chứng nguy hiểm.
  • Sau khi sinh, chu kỳ kinh nguyệt của các mẹ sẽ không được đều như giai đoạn trước khi mang thai.
  • Thậm chí những biểu hiện đau bụng kinh, đau lưng, đau ngực, lượng kinh nguyệt ra ít hay nhiều cũng có thể thay đổi.

Tuy nhiên, những dấu hiệu này hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy các mẹ không nên quá lo lắng mà ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc con nhỏ.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp băn khoăn phụ nữ sau khi sinh mấy tháng mới có kinh nguyệt trở lại. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các mẹ. Đồng thời, các mẹ đừng quên tiếp tục theo dõi chuyên mục sức khỏe sau sinh trên SLady.com.vn để cập nhật thêm nhiều chủ đề mới!

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.