Sau khi sinh ăn rau dền hay rau ngót đều rất tốt cho sức khỏe của sản phụ. Rau dền không chỉ nổi tiếng là thực phẩm bổ sung máu rất tốt cho cơ thể mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng khác. Vậy đó là những lợi ích nào mà mẹ nhận được khi ăn rau dền? Các bạn cùng theo dõi trong bài viết sau của chúng tôi nhé!
Nội dung bài viết
Rau dền có chứa nhiều loại vitamin A, B1, B6, B12, C, E, K… và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như canxi, sắt, photpho,… cung cấp cho mẹ nguồn năng lượng dồi dào và tốt cho việc hồi phục. Vậy những tác dụng mà mẹ nhận được nếu sau khi sinh ăn rau dền là gì?
Mẹ sau sinh thường hay sinh mổ thì đều bị mất khá nhiều máu vì thế việc bổ sung hàm lượng sắt là rất cần thiết. Trong thành phần của rau dền lại có hàm lượng sắt rất cao (3,9mg/100g lá rau dền). Chúng giúp gia tăng hemoglobin và tế bào hồng cầu để tạo máu cho cơ thể. Chính vì thế, đây là loại rau được các bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho các mẹ sau sinh.
Mẹ có thể nấu canh hoặc luộc rau dền đỏ, ăn cả nước lẫn rau để tác dụng bổ máu phát huy hiệu quả tốt nhất.
Có đến 80% các mẹ sau khi sinh gặp phải tình trạng táo bón, nó gây ra phiền toái cho cả mẹ và bé. Chất xơ sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp phân lỏng, mềm hơn, điều trị táo bón hiệu quả. Rau dền có chứa hàm lượng chất xơ khá cao, ở hạt của rau dền có chứa nhiều chất xơ hơn là lá (hạt chứa 2,9g chất xơ và lá chứa 1,3g). Vì thế, bổ sung loại rau này trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp mẹ cải thiện tình trạng táo bón đáng kể.
Mẹ có thể sử dụng các cả 3 loại rau dền sau để trị táo bón:
Phụ nữ sau khi sinh thường bị nóng trong người, rau dền lại có tính hàn nên giúp làm mát, giải nhiệt rất tốt cho cơ thể. Để làm mát cơ thể có thể luộc rau hoặc đun sôi/hãm hạt rau dền lấy nước uống cũng rất tốt.
Phụ nữ cần bổ sung lượng canxi lớn khi mang thai bởi vì còn phải cung cấp canxi cho thai nhi phát triển hệ thống xương khớp. Sau khi sinh, lượng chất này cũng bị thiếu hụt đi đáng kể, vì thế, các mẹ cần bổ sung ngay từ thực phẩm hàng ngày cho đến các loại viên uống canxi để đảm bảo nhu cầu cơ thể.
Trong 100g lá rau dền có chứa tới 267mg là canxi, ngoài ra còn có vitamin K giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương hiệu quả. Vì thế, sau khi sinh ăn rau dền rất tốt cho sức khỏe của các mẹ mới sinh, lại đặc biệt tốt cho những mẹ đang cho con bú. Bởi vì, mẹ sau sinh ăn rau dền sẽ hấp thụ lượng canxi tốt cho cả 2 mẹ con để tăng cường khả năng bảo vệ xương và giúp xương răng chắc khỏe.
Phụ nữ sau sinh rất dễ mắc bệnh phụ khoa, tiêu biểu là xuất hiện khí hư. Có một cách chữa khá dân gian, an toàn với rau dền mà nhiều chị em chưa biết đó là: Lấy 20g rễ cây dền gai, 16g lá bạc hà, thái nhỏ phơi khô. Sau đó, cho 2 loại này vào đun với 400ml nước cho cạn đến khi còn 200ml chia làm 2 lần uống trong ngày.
Tuy rau dền rất tốt cho sức khỏe của sản phụ nhưng một số đối tượng sau không nên ăn rau dền để tránh nguy hại đến sức khỏe.
Rau dền vốn có tính hàn, cơ thể mẹ sau sinh cũng thường lạnh hơn so với bình thường, cho nên các mẹ sau sinh không nên ăn luôn rau dền mà nên kiêng 1 tuần. Đối với những người trước giờ có tính hàn, bụng dạ kém, hay đi ngoài thì không nên ăn dễ dẫn đến tiêu chảy.
Các mẹ sau khi sinh ăn rau dền cũng cần lưu ý là rau dền chứa nhiều axit oxalic ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi và kẽm trong cơ thể, dễ hình thành sỏi. Lượng acid oxalic vào cơ thể thì acid uric sẽ tăng cao khiến bệnh trở nên nặng hơn. Những mẹ bị bệnh sỏi, bệnh gút hay viêm khớp dạng thấp thì đều không nên ăn rau dền.
Ngoài ra, các mẹ sau sinh khi ăn rau dền không nên ăn rau để qua đêm, những lá bị dập nát, canh để qua đêm hay ăn cùng ba ba,.. sẽ dễ bị ngộ độc.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về lợi ích mà phụ nữ nhận được nếu sau khi sinh ăn rau dền, ngoài ra còn lưu ý các trường hợp không nên ăn rau dền sau sinh. Chúc chị em có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để nhanh hồi phục sức khỏe mà vẫn luôn đảm bảo nguồn sữa cho con bú.
Nguồn: Slady.com.vn
Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.