Sau khi sinh ăn đu đủ chín mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bổ dưỡng, đẹp da, giữ dáng. Vậy còn đu đủ xanh thì sao? Bà đẻ ăn đu đủ xanh có tốt hơn không? Cùng SLady tìm hiểu trong bài viết này để có câu trả lời nhé!
Nội dung bài viết
Đu đủ là loại quả quen thuộc trong đời sống hàng ngày, chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, giúp bổ sung dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể. Bà mẹ sau khi sinh ăn đu đủ thu được rất nhiều lợi ích như:
– Lợi sữa: Ăn đu đủ giúp tăng sản xuất hormone oxytocin, từ đó kích thích sữa mẹ tiết ra nhiều hơn. Đây được xem là “thần dược” được rất nhiều bà mẹ dùng để gọi sữa về.
– Mẹ sau khi sinh ăn đu đủ cũng giúp bổ sung vitamin A, C, E và các khoáng chất như canxi, kali, đồng và magiê, hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tăng sức đề kháng.
– Thành phần giàu vitamin A giúp chống oxy hóa bảo vệ thị lực và ngăn ngừa một số vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.
– Đu đủ có chứa các loại enzyme được gọi là papain và chymopapain có tác dụng kháng viêm, giúp vết thương mau lành.
– Ngoài ra, mẹ sau khi sinh cũng nên ăn đu đủ vì hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho tiêu hóa, dễ tiêu, hàm lượng calo thấp, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
– Ăn đu đủ cũng giúp đẹp da vì thành phần giàu vitamin E, C, ngăn ngừa lão hóa, dưỡng ẩm cho da.
Như đã nói bên trên thì mẹ sau khi sinh ăn đu đủ chín hay xanh cũng đều mang lại rất nhiều công dụng, chỉ khác biệt ở cách ăn thôi:
– Mẹ sau khi sinh ăn đu đủ chín: Mềm, dễ ăn hơn, có thể ăn trực tiếp như món ăn vặt hoặc tráng miệng sau các bữa chính. Chỉ cần rửa sạch, gọt bỏ vỏ và loại hết hạt là có thể thưởng thức món đồ ăn thơm ngon, bổ dưỡng này.
Tuy nhiên, mẹ sau khi sinh ăn đu đủ chín cần chú ý không ăn quá nhiều. Tuần chỉ ăn 2 – 3 lần, mỗi lần 1 miếng và không ăn đu đủ chín bỏ tủ lạnh, dễ gây đầy bụng, đi ngoài. Những mẹ bị tiểu đường thì cần tránh ăn đu đủ chín vì hàm lượng đường cao.
Ngoài ăn đu đủ chín sau khi sinh, mẹ có thể dùng đu đủ để đắp mặt nạ. Cách thực hiện rất đơn giản, nghiền nhuyễn đu đủ chín (có thể thêm 1 ít mật ong) rồi thoa lên mặt. Để trong khoảng 5 – 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, giúp da trắng sáng, mềm mại.
– Mẹ sau khi sinh ăn đu đủ xanh: Nấu cùng với móng giò, không chỉ bổ dưỡng mà còn giúp đặc trị tắc tia sữa, mất sữa.
Cách thực hiện khá đơn giản: Mẹ chỉ cần rửa sạch móng giò, ướp gia vị. Sau đó cho vào chảo đảo qua, ngấm gia vị rồi đổ nước ninh thật nhừ. Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch (đeo bao tay để khỏi dính nhựa), sau đó sắt miếng nhỏ rồi bỏ vào đun cùng với móng giò. Cuối cùng, khi thấy đu đủ chín mềm thì nêm lại cho vừa ăn, bỏ thêm hành lá rồi tắt bếp.
Lưu ý: Sau khi sinh ăn đu đủ xanh với móng giò lợi sữa nhưng mẹ cũng không nên ăn nhiều quá vì móng giò chứa nhiều chất béo động vật, có thể khiến sữa bị cô đặc lại, gây tắc sữa. Vì vậy, mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn 2 – 3 bữa.
Ngoài việc ăn đu đủ xanh sau khi sinh, các mẹ có thể trị tắc tí sữa bằng đu đủ nướng. Sau khi rửa sạch, gọt vỏ thì cắt lát mỏng, đem nướng nóng lên. Sau đó, bọc đu đủ vào tấm vải mỏng rồi đắp lên 2 đầu ngực cho đến khi miếng đu đủ nguội dần. Kiên trì thực hiện ngày 1 – 2 lần tình trạng tắc sữa sẽ được cải thiện rõ rệt.
Tóm lại, bà mẹ sau khi sinh ăn đu đủ chín hay xanh cũng đều rất tốt, bổ dưỡng, lại lợi sữa. Tuy nhiên, cần chú ý liều lượng cũng như cách ăn để vừa đảm bảo an toàn, vừa hấp thu được tối đa dưỡng chất cho cả mẹ và bé nhé.
Nguồn: SLady.com.vn
Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.