Ngon miệng nhưng mẹ sau khi sinh ăn lòng lợn gây HẠI khó lường!

0

Lòng lợn là món ăn quen thuộc, được chế biến thành nhiều món như: cháo lòng, lòng luộc, lòng xào rau. Tuy nhiên, thật đáng tiếc là mẹ sau khi sinh ăn lòng lợn lại không hề tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bà đẻ cần giữ mồm, giữ miệng, ngon đến mấy cũng không nên ăn nhé. Tuy vậy, ngoài lòng vẫn có những bộ phận chứa nhiều dưỡng chất của con lợn mà các mẹ không nên bỏ qua. 

Trong bài viết này SLady sẽ giúp chị em trả câu hỏi tại sao không nên ăn lòng lợn và ăn bộ phận nào của con lợn là tốt cho sức khoẻ của sản phụ.

Sau sinh ăn lòng lợn được không
Sau sinh ăn lòng lợn được không

Ăn lòng lợn có tốt không?

Trong Đông y, lòng lợn còn được gọi là trư đỗ, vị ngọt, tính ấm, có tác dụng kiện tỳ vị, ích thận bổ hư. Đây được xem là món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là cánh mày râu dùng để nhâm nhi trong các bữa nhậu.

Ngoài ra, lòng lợn cũng là nội tạng động vật có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, protein, sắt và nhiều khoáng chất khác. Tuy nhiên, hàm lượng cholesterol trong lòng lợn rất cao, dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe như giun, sán, liên cầu lợn Streptococcus suis.

Vì vậy, mặc dù là món ăn thơm ngon, kích thích vị giác nhưng ăn lòng lợn vẫn chứa nhiều rủi ro. Những người có sức khỏe bình thường không nên ăn quá nhiều, còn đối với phụ nữ sau sinh thì cần tránh, không nên ăn lòng lợn.

Vì sao nói bà mẹ sau khi sinh không nên ăn lòng lợn?

Như đã nói ở trên, tuy thơm ngon nhưng bà mẹ đang cho con bú ăn lòng lợn sẽ gặp phải không ít rủi ro, gây hại cho sức khỏe:

Lòng lợn là thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nội tạng động vật nói chung, lòng lợn nói riêng là thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, chứa nhiều ký sinh trùng có thể gây hại cho sức khỏe như giun, sán, vi trùng, siêu vi… Vì vậy, bà mẹ sau khi sinh ăn lòng lợn không nấu chín kỹ sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn, mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như: đau bụng, tiêu chảy, tả, kiết lị…  Từ đó, bé bú sữa mẹ vào cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

Ngoài ra, lòng lợn cũng là nơi chứa chất thải bỏ, nhiều loại ký sinh trùng, vi trùng gây bệnh… Nếu không chế biến kỹ sẽ vô tình đưa các tác nhân gây bệnh này vào cơ thể, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Lòng lợn dễ bị nhiễm khuẩn nếu chế biến không đúng cách
Lòng lợn dễ bị nhiễm khuẩn nếu chế biến không đúng cách

Ngoài lòng lợn nhiều chị em còn bàn luận về việc ăn quả sung sau sinh, bởi đây là một loại quả có thể chế biến thành nhiều món ăn lợi sữa song cần phải chế biến đúng cách thì mới đem lại hiệu quả, vậy có thể tham khảo bài viết:Mẹ cần biết: Sau khi sinh ăn quả sung lợi sữa nhưng phải ĐÚNG CÁCH!

 

Lòng lợn chứa nhiều cholesterol, gây khó tiêu

Kể cả khi đảm bảo đã được chế biến kỹ thì lòng lợn vốn là nhóm thức ăn chứa nhiều cholesterol, gây khó tiêu. Đặc biệt với những người sức khỏe yếu, cơ thể mệt mỏi thì ăn lòng lợn sẽ càng khiến tình trạng mệt mỏi trở nên nghiêm trọng hơn.

Thêm vào đó, mẹ đang cho con bú ăn lòng lợn vào sẽ dẫn đến tình trạng quá tải, gây cảm giác óc ách, khó tiêu do hệ tiêu hóa mới sinh còn yếu. Người mẹ sẽ cảm thấy đầy bụng và không muốn ăn những thức ăn khác nữa. Tình trạng này kéo dài sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể, ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Ăn lòng lợn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nan y

Mặc dù là món ăn giàu đạm, có giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại chứa nhiều cholesterol xấu, acid uric… nên bà mẹ sau khi sinh ăn lòng lợn sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nan y như: như bệnh gút, tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao…

Còn đối với những bà mẹ có tiền sử bị mắc bệnh gout, tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao… thì sẽ làm cho bệnh tiến triển ngày càng nặng hơn.

Ăn lòng lợn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nan y
Ăn lòng lợn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nan y

Nguy cơ nhiễm khuẩn cầu lợn và hóa chất độc hại

Mẹ sau khi sinh ăn lòng lợn cũng có nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn (kể cả lợn lành hay lợn mắc bệnh). Ngoài ra, lòng lợn cũng là loại thực phẩm dễ bị ngâm, tẩm nhiều hóa chất tẩy rửa. Vì vậy, mẹ đang cho con bú ăn lòng lợn có nguồn gốc không rõ ràng sẽ phải đối mặt với nguy cơ ăn phải lòng lợn đã phân hủy dùng hóa chất tẩy rửa, hóa chất bảo quản. Từ đó, gây hại cho sức khỏe, cơ thể bị nhiễm hóa chất độc hại.

Đó là chưa kể đến việc, những món ăn từ nội tạng động vật, trong đó có lòng lợn rất dễ nhiễm độc trong quá trình chăn nuôi, sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc tăng trọng hoặc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều hóa chất…

Vậy phụ nữ sau khi sinh bao lâu thì được ăn lòng lợn?

Phụ nữ sau khi sinh KHÔNG nên ăn lòng lợn để tránh hàng loạt rủi ro chúng tôi nói bên trên. Các bà mẹ nên kiêng ít nhất trong 6 tháng đầu cho con bú.

Sau 6 tháng, nếu muốn ăn lòng lợn, các mẹ cũng cần tuân thủ tuyệt đối những lưu ý sau:

  • Lòng lợn cần được làm sạch sẽ, chế biến chín kỹ.
  • Mẹ đang cho con bú ăn lòng lợn cần chọn mua ở những địa chỉ tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng, tránh mua phải nguồn thực phẩm ôi thiu, chứa nhiều hóa chất.
  • Chỉ ăn trong ngày, tốt nhất là đúng 1 bữa. Không ăn lòng lợn để qua đêm vì nguy cơ nhiễm khuẩn lại là rất cao.
  • Mẹ sau khi sinh ăn lòng lợn có ngon mấy cũng không được ăn nhiều. Tuần chỉ nên ăn 1 – 2 bữa.
  • Những người có tiền sử bị bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao… thì tốt nhất nên kiêng hoàn toàn.

Mẹ sau sinh có được ăn gan lợn không?

Phụ nữ sau sinh ăn gan lợn có tốt không?
Phụ nữ sau sinh ăn gan lợn có tốt không?

Gan lợn là thực phẩm giàu vitamin A, B, D, axit folic và nhiều nguyên tố vi lượng nổi bật nhất là sắt. Nhiều người cho rằng gan là bộ phận thải độc của cơ thể nên nó cũng chưa độc tố nhưng thực chất nó lại là một món ăn ngon và nhiều dưỡng chất. Song liệu phụ nữ sau khi sinh đẻ có nên ăn gan lợn để tận dụng nguồn dinh dưỡng này không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những phụ nữ sau sinh và đang nuôi con hoàn toàn có thể ăn gan lợn. Tuy nhiên, các mẹ không nên ăn quá nhiều mà chỉ nên ăn 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 50 – 70g là phù hợp.

Lưu ý khi chọn gan nên chọn những miếng có màu đỏ sẫm, không nhiều nốt sần nổi trên bề mặt, lấy tay ấn vào miếng gan phải có độ đàn hồi mới là gan tươi ngon.

Bà đẻ sau sinh có được ăn tim, cật lợn không?

Tim, cật lợn là những bộ phận ngon và bổ dưỡng của con lợn. Theo Đông y tim lợn có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, nó có tác dụng ích khí, bổ tâm,… nên được dùng bồi bổ cho người mới ốm dậy và phụ nữ sau sinh.

Như vậy, mẹ nào còn băn khoăn về câu hỏi bà đẻ sau sinh có được ăn tim cật lợn không? Câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, tim cật cũng là bộ phận nội tạng động vật nên các mẹ cũng không nên ăn quá nhiều, chỉ nên sử dụng 2 – 3 lần/tuần là phù hợp.

Khi chọn mua cũng cần phải tìm những cửa hàng thực phẩm sạch, cật lợn cần loại bỏ máu và phần gân trắng ở giữa.

Tóm lại, dù có hấp dẫn, ngon miệng đến mấy thì bà mẹ sau khi sinh cũng không nên ăn lòng lợn để tránh hàng loạt rủi ro, gây hại cho sức khỏe. Song vẫn có thể sử dụng tim, cật, gan lợn nhưng ở mức độ phù hợp. Đặc biệt, phải chú ý khâu an toàn thực phẩm khi chế biển. 

Bạn có biết! Sau sinh chị em chúng mình phải đối mặt với suy giảm nội tiết tố trầm trọng với những biểu hiện như khô hạn, giảm ham muốn, nám sạm da, mất ngủ, bốc hỏa,... Những biểu hiện này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hôn nhân, đời sống vợ chồng cũng như tâm sinh lý chị em. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên hay để lại thông tin dưới đây.

Chuyên gia của SLady sẽ tư vấn miễn phí giúp chị em đẹp từ trong ra ngoài, giữ hạnh phúc vẹn tròn và một cuộc yêu đầy viên mãn




Cam kết mọi thông tin khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối!

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Bạn cũng có thể thích

4 Lý do bạn nên chọn Slady

Slady-Xúc cảm xuân thì Giá bán lẻ tham khảo: 669.000VNĐ Tìm hiểu thêm
  • 1. Cơ chế giúp buồng trứng hoạt động ổn định, cơ thể tự sản sinh và cân bằng nội tiết tố (Estrogen) hoàn toàn tự nhiên từ đó cải thiện nhanh chóng và bền vững các triệu chứng do mất cân bằng nội tiết tố.
  • 2. Từ 100% thảo dược Việt Nam, an toàn, lành tính, phù hợp với cơ địa người Việt.
  • 3. Kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP.
  • 4. Sản xuất bởi công nghệ hiện đại, quy trình chặt chẽ của LOTUS nhà máy đạt chuẩn GMP.
  • * Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
  • ** Tác dụng cuả sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người
  • Đăng ký công bố SLady