Sau khi sinh ăn bí đỏ rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Vậy những lợi ích đó là gì? Món ăn nào từ bí đỏ sẽ giúp phát huy hết công dụng của nó đối với mẹ sau sinh? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau của chúng tôi ngay sau đây nhé!
Nội dung bài viết
Bí đỏ là một trong những loại thực phẩm rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe, đặc biệt với phụ nữ sau khi sinh. Trong thành phần của bí đỏ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: Chất xơ, vitamin C, vitamin A, kẽm, magie, axit folic, axit béo omega 3, beta-carotene…. Chính vì thế, sau khi sinh ăn bí đỏ sẽ mang lại nhiều lợi ích sau:
Thành phần beta-carotene có trong các loại rau quả có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Trong bí ngô cũng có chứa thành phần này, cho nên sau khi sinh ăn bí ngô tốt cho hệ tim mạch, ngừa được một số bệnh như đột quỵ, đau tim,…
Mới đây các nghiên cứu cho biết những người có chế độ ăn nhiều vitamin C có khả năng làm giảm mắc bệnh đột quỵ, mà bí đỏ rất giàu hàm lượng vitamin C.
Vitamin C nổi tiếng là loại vitamin giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể chống lại những virus cảm lạnh thông thường. Bên cạnh đó, bí đỏ chứa beta-carotene, được chuyển đổi thành vitamin A đều là chất chống oxy hóa giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Vì thế, mẹ sau khi sinh ăn bí đỏ để tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể nhé. Không những cho mẹ, mà việc hấp thụ loại chất này vào sữa cũng giúp con cũng tăng sức đề kháng đáng kể.
Nếu các mẹ sau khi sinh lo lắng về việc giảm cân thì đây là lựa chọn tốt nhất. Bởi vì, thành phần của bí đỏ có chứa rất nhiều chất xơ giúp cơ thể chậm tiêu hóa trong dạ dày khiến bạn no lâu hơn. Việc đó sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, rất phù hợp với một chế độ giảm cân sau sinh. Ngoài ra, chất xơ cũng tốt cho hệ tiêu hóa. Vì thế, mẹ sau khi sinh không có lý do gì mà không ăn loại thực phẩm này.
Chất Acid Glutamin trong bí đỏ sẽ giúp tế bào não của trẻ sơ sinh phát triển tốt hơn khi bú mẹ. Vì thế, mẹ hãy tích cực ăn bí đỏ trong thời gian cho bú. Đến khi con ăn dặm thì cũng nên sử dụng loại rau củ này làm món ăn dặm cho con để não bộ của con phát triển tốt và thông minh hơn.
Ngoài các tác dụng trên thì sau khi sinh ăn bí đỏ còn giúp mẹ đẹp da và lợi sữa cho con nếu ăn đúng cách. Phần tiếp theo sẽ là một số món ăn từ bí đỏ giúp phát huy các tác dụng trên với mẹ và có nguồn sữa dồi dào cho con.
Phụ nữ sau khi sinh thường được khuyên ăn các loại thức ăn lỏng, loãng. Cháo là món ăn phù hợp nhất. Ngày đầu tiên nên ăn cháo trắng nấu thật loãng, nhạt, sang ngày thứ 2, 3 thì có thể ăn cháo nấu bí đỏ.
Cách thực hiện:
Đây là gợi ý hoàn hảo khi là món ăn sáng hoặc món ăn lót dạ cho mẹ sau sinh ngon mát đó!
Mẹ cho con bú ăn bí đỏ sẽ giúp con phát triển trí nào tốt hơn. Đây là món canh ngon chính bổ rẻ cho phụ nữ sau khi sinh. Chúng rất giàu vitamin A tốt cho trí não, ngoài ra, đuôi lợn ngọt nước sẽ là món ăn rất vào cơm cho mẹ.
Cách thực hiện:
Sau khi sinh ăn bí đỏ hầm đuôi lợn ăn kèm được với cơm, bún, phở đều rất ngon!
Hạt sen giúp phụ nữ sau khi sinh thư giãn, có một giấc ngủ ngon. Nếu như kết hợp 2 nguyên liệu này sẽ rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Tốt cho tim, giữ dáng, đẹp da mà không gây ngấy.
Các nguyên liệu gồm: Bí đỏ, hạt sen, nấm rơm, củ kiệu
Cách thực hiện:
Bí đỏ nhiều vitamin C để tăng sức đề kháng và tỏi cũng là gia vị nổi tiếng giải cảm, tăng sức đề kháng. Kết hợp 2 nguyên liệu lại với nhau sẽ giúp mẹ sau khi sinh nhanh chóng khỏe và tạo cho mình hàng rào bảo vệ sức khỏe rất tốt.
Cách thực hiện: Chỉ cần bắc chảo dầu phi thơm tỏi băm nhỏ rồi cho bí đỏ xắt miếng vào xào đến khi chín mềm thì cho chút hành lá là đã có món ăn thơm nhức mũi rồi đấy.
Bài viết trên đây của SLady chia sẻ mong rằng đã giúp các mẹ biết sau khi sinh ăn bí đỏ tốt như thế nào và các món ăn gọi sữa về bổ dưỡng từ loại rau củ này. Dù là sinh thường hay vừa mổ xong có được ăn bí đỏ nhé. Chúc các mẹ có một sức khỏe tốt, sớm hồi phục sau sinh và con phát triển khỏe mạnh!
Nguồn: Slady.vn
Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.