Những biến đổi kỳ lạ do rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì

0

Rối loạn nội tiết tố nữ tuổi dậy thì xảy ra ở hầu hết các bạn gái trong thời gian mới lớn. Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến nhiều thay đổi kỳ lạ trong cơ thể các em.

rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì
Những kỳ lạ do rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì là sự hoạt động không điều hòa của hệ trục vùng dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng.

Cụ thể hơn, khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, hệ trục này của bạn gái hoạt động mạnh mẽ làm hormone giới tính nữ tiết ra nhiều hơn, điển hình là estrogen. Kết quả của việc này là sự thay đổi mạnh mẽ trong cơ thể bạn gái, ví dụ như các em trở nên cao lớn hơn, mông ngực phát triển, và đặc biệt là sự xuất hiện của kinh nguyệt.

Tuy nhiên trong thời gian này, lượng hormone giới tính tiết ra không ổn định, lúc nhiều lúc ít khiến bạn nữ tuổi dậy thì rơi vào tình trạng rối loạn nội tiết tố.

Ngoài ra, việc sử dụng nhiều thực phẩm có chứa hormone tăng trưởng cũng có thể là nguyên nhân khiến rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì trở nên trầm trọng hơn.

rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì
Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì xảy ra ở hầu hết các bạn nữ giai đoạn mới lớn

Những biến đổi kỳ lạ do rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì

– Kinh nguyệt thất thường: Vòng kinh của người bình thường rơi vào khoảng 28 – 35 ngày, tuy nhiên ở tuổi dậy thì, vòng kinh có thể dài ngắn rất thất thường, thậm chí 1 tháng có kinh 2 lần hoặc 1 – 2 tháng không có kinh.

– Tàn nhang hoặc nám da: Sự rối loạn của nội tiết tố trong cơ thể làm tăng sắc tố da melanin, kết quả là xuất hiện những nốt tàn nhang lấm tấm trên khuôn mặt.

– Tâm trạng, tính tình thay đổi: Tình trạng tăng giảm thất thường của estrogen làm thay đổi nồng độ serotonin – một loại hormone ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm trạng của bạn gái. Khi serotonin giảm, cơ thể các em dễ rơi vào stress, trầm cảm. Đó là lý do tại sao những bạn ở lứa tuổi dậy thì thường rất “khó chiều”.

rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì
Rối loạn nội tiết tố làm các bạn nữ tuổi dậy thì trở nên ương bướng

– Mụn trứng cá:  Rối loạn nội tiết tố làm giảm chức năng thải độc qua da của bạn nữ, dẫn đến sự xuất hiện của nhiều mụn trứng cá.

– Một số tác động khác: Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì có thể gây ra một số triệu chứng khác như tăng cân, dễ ốm vặt do hệ miễn dịch bị ảnh hưởng từ estrogen.

Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì có cần điều trị không?

Rối loạn nội tiết tố xảy ra ở hầu hết các bạn nữ tuổi dậy thì, rất hiếm ai trải qua giai đoạn này một cách êm đẹp mà không gặp phải những khó khăn, trắc trở.

Những thay đổi trong cơ thể do rối loạn nội tiết tố nữ có thể khiến cho bản thân bạn gái (thậm chí cả những người xung quanh) cảm thấy khó chịu. Thế nhưng suy cho cùng, đây chỉ là những rắc rối bình thường, không có gì phải lo lắng.

Phần lớn nội tiết tố nữ đều dần ổn định sau 1 – 2 năm mà không cần phải điều trị. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bạn nữ nên đến gặp bác sĩ, đó là:

– Sau 18 tuổi mà không có kinh nguyệt: Tình trạng này có thể do bị tăng nội tiết tố PRL hoặc do màng trinh bị bịt kín. Nếu như tình trạng này kéo dài, bạn gái sẽ bị đau bụng và gây nguy hiểm đến sức khỏe.

– Lượng máu ra quá nhiều mỗi khi hành kinh: Có thể là do u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung hoặc u vùng chậu. Mặc dù những bệnh này dễ gặp ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nhưng các bạn nữ tuổi dậy thì cũng nên đi thăm khám sớm để phòng tránh nguy cơ bệnh tật.

rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì
Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn nữ bị mất máu quá nhiều mỗi khi hành kinh

– Vài tháng mới có kinh một lần: Cũng là một trong những dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì, nhưng nếu như đến vài tháng mới có kinh nguyệt một lần thì lại là rắc rối lớn. Nếu để tình trạng này kéo dài, chu kỳ rụng trứng và khả năng sinh sản sẽ bị ảnh hưởng.

– Trầm cảm kéo dài: Tình trạng stress, căng thẳng kéo dài trong tuổi dậy thì có thể dẫn đến trầm cảm nếu như các em không nhận được sự chia sẻ, đồng cảm từ những người xung quanh, nhất là gia đình. Ở độ tuổi bồng bột này, trầm cảm có thể dẫn đến nhiều hành động dại dột.

Như vậy, rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì cũng không quá đáng sợ. Gần như để trở thành một người phụ nữ trưởng thành, tất cả các bạn gái đều phải trải qua nó. Trong thời gian này, các em hãy cố gắng ăn uống đủ chất, tham gia vào nhiều hoạt động thể thao, xã hội để phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.