Trái cây cung cấp nguồn vitamin dồi dào giúp mẹ sau sinh nhanh hồi phục sức khỏe. Ngoài ra, nhiều loại quả còn lợi sữa cho con. Vậy mới sinh con xong ăn được quả gì để tốt cho mẹ – lợi sữa cho cả con? Các mẹ có thể tham khảo bài viết sau vì chúng tôi sẽ bật mí 8 loại quả ngon, bổ dưỡng mẹ không thể bỏ qua nhé!
Nội dung bài viết
Hồng xiêm là một gợi ý cực tốt cho phụ nữ mới sinh con xong không biết ăn được quả gì. Đây là loại quả có vị ngọt lịm, rất lợi sữa giúp sữa đặc và thơm hơn. Hồng xiêm cũng rất tốt cho đường ruột bởi có tannin và polyphenolic – các chất có lợi cho đường tiêu hóa. Đặc biệt hơn sau khi sinh ăn hồng xiêm còn giúp mẹ tránh khỏi căn bệnh trầm cảm sau sinh.
Mỗi ngày mẹ nên ăn 1 quả hồng xiêm và kết hợp ăn các loại quả khác để nhanh hồi phục cơ thể và nhiều sữa cho con nhé!
Na là loại quả chứa rất nhiều đường nên mẹ bị tiểu đường thì nên hạn chế ăn loại quả này. Ngoài ra, các mẹ khác có thể sử dụng loại quả này khi mới sinh con xong. Cũng như nhiều loại quả khác thì na là một trong số những trái cây giàu vitamin C. Một trái na có thể cung cấp ⅕ lượng vitamin cơ thể cần mỗi ngày. Ăn na sẽ giúp mẹ cải thiện hệ tiêu hóa, tốt cho da và răng, ngăn ngừa tình trạng mệt mỏi, giúp duy trị một trái tim khỏe mạnh, tốt cho mắt,..
Vì thế, mẹ mới sinh con xong nên ăn quả na để cơ thể nhanh hồi phục nhé!
Chuối tiêu không còn xa lạ đối với người bị táo bón. Trong 100g chuối tiêu chín các nghiên cứu đã tìm thấy: 74g nước, 1,5g protid, 0,4g axit hữu cơ, 22,4g glucid, 0,8g xenluloza,.. đảm bảo dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Chuối tiêu chín là loại trái cây cũng cấp nhiều năng lượng nhất, cách biệt về lượng calo so với các loại trái cây khác. Trong khi chuối tiêu cung cấp tới 100 calo thì các loại quả khác như: cam chỉ có 43 calo, đu đủ chín cho 36 calo, nhãn cho 49 calo, vú sữa cho 43 calo…
Bởi lượng calo dồi dào như vậy nên chuối tiêu cũng giúp mẹ giảm cân hiệu quả. Mẹ sẽ không có cảm giác đói, thèm ăn nữa.
Không những thế, nếu mẹ bị tăng huyết áp sau khi sinh có thể ăn chuối để hạ huyết áp ngay lập tức. Bởi vì trong 100gr chuối tiêu có chứa tới gần 400mg kali (hàm lượng cao so với các loại quả khác).
Ngoài ra, nó chứa nhiều sắt, tạo hồng cầu để bổ sung lượng máu bị mất đi sau khi sinh. Vì thế khi mẹ mới sinh con xong nên ăn chuối tiêu vào các bữa phụ của mình nhé!
Nếu như mẹ không biết mới sinh con xong ăn được quả gì thì có lẽ nên mua ngay vú sữa. Đây là loại quả đặc trưng của Hà Nội, sẽ quen thuộc với các mẹ ở miền Bắc hơn. Vú sữa có chứa nhiều chứa nhiều 64 kcal; 1gr protein; 3,1gr chất béo lành mạnh; 8gr carbohydrate; 18mg canxi; 45mg photpho; 0,8mg sắt và các vitamin A, vitamin B1, vitamin C… mang lại vô vàn lợi ích với sức khỏe.
Mới sinh con xong ăn quả vú sữa sẽ mang lại vô vàn lợi ích cho sản phụ như:
Đu đủ là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe của mẹ mới sinh con xong, từ đu đủ chín cho tới đu đủ xanh.
Trong 100gr đu đủ chín có chứa 90% nước, 13% đường, 74 – 80mg vitamin C (vitamin chủ yếu trong đu đủ), không có tinh bột, nhiều caroten (tiền vitamine A) 500 – 1.250UI, canxi, photpho, magiê, sắt, kẽm,… Với các thành phần này, mẹ mới sinh con xong ăn đu đủ mỗi ngày 1, 2 miếng sẽ tốt cho làn da, chống lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch, chống lại tác nhân gây ung thư cũng như bệnh về tim,…
Đu đủ chín chứa nhiều chất, đu đủ xanh cũng không ngoại lệ, thậm chí nhiều lợi ích hơn nếu như biết cách sử dụng nó. Đu đủ xanh chứa nhiều proteaza (loại men tiêu hóa chất đạm) rất tốt cho đường ruột, giảm tình trạng táo bón. Nếu như đu đủ nấu với móng giò sẽ vừa giúp mẹ lợi sữa vừa tốt cho hệ tiêu hóa.
Mẹ mới sinh con xong ăn được quả gì không thể không kể đến bưởi. Đây là loại quả lành tính với cả các mẹ khi đang mang bầu. Đối với phụ nữ sau khi sinh thì đây là loại quả rất tuyệt vời với vô vàn công dụng:
Bạn cũng có thể thay đổi khẩu vị bằng 2 loại quả quen thuộc là cam, quýt. Lưu ý với các mẹ sau sinh, cam quýt cho sản phụ phải là loại quả ngọt, nhiều nước. Bởi vì nó không chỉ cấp nước cho cơ thể mà chứa nhiều vitamin C giúp hồi phục cơ thể nhanh chóng. Bên cạnh đó là chất chống oxy hóa trong loại quả này sẽ giúp tăng sức đề kháng cho mẹ mới sinh con xong. Ngoài ra, chất xơ trong loại quả này sẽ giúp sữa về nhiều hơn mẹ nhé!
Thanh long là loại quả chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, không những thế nó còn là loại quả giúp giải nhiệt cho cơ thể rất tốt. Trong 100gr thịt quả thanh long ruột trắng có chứa: 67,7KCal năng lượng; 1,1g protein; 1,34g chất xơ; 10,2mg canxi; 3,37mg sắt; 6mg Vitamin C (12mg đối với loại ruột đỏ),…
Dựa vào các thành phần dinh dưỡng trên thì quả thanh long mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ sau khi sinh. Chẳng hạn như: chữa táo bón, tốt cho tim và huyết áp, giảm hàm lượng cholesterol xấu, giúp giảm cân, chống lão hóa,… Nếu như mẹ mới sinh xong dễ bị nóng trong thì nên ăn quả thanh long vì nó giúp thanh nhiệt cơ thể rất tốt.
Sau khi các mẹ đã biết mới sinh con xong ăn được quả gì thì mẹ cũng cần phải lưu ý một số vấn đề khi ăn. Cụ thể như sau:
Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ 8 loại quả cho mẹ sau khi sinh có thể ăn và nên ăn. Khi có ai hỏi kinh nghiệm mới sinh con xong ăn được quả gì thì bạn có thể liệt kê các loại quả trên nhé!
Bên cạnh chế độ ăn thì các mẹ cũng cần phải chú ý đến việc cách gọi sữa về bằng việc bổ sung các sản phẩm lợi sữa khác để kích thích tăng số lượng và chất lượng sữa. Một trong số các sản phẩm được nhiều mẹ lựa chọn hiện nay là viên uống lợi sữa Mabio. Được chiết xuất từ các nguyên liệu là thảo dược tự nhiên an toàn có tác dụng kích thích tăng sản sinh sữa mẹ, và giúp co bóp tử cung đẩy sản dịch, điều hòa kinh nguyệt và khí huyết rất tốt.
Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.