Mẹ sau khi sinh ăn cua được không? Cua đồng hay cua biển?

0

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc phụ nữ sau khi sinh ăn cua được không? Có người thì bảo ăn cua làm lạnh bụng gây đi ngoài nhưng có những người lại bảo sau sinh họ vẫn ăn cua bình thường. Trên thực tế có 2 loại cua là cua đồng và cua biển. Liệu chị em có đang bị nhầm lẫn khi cùng nói về cua? Vậy hãy theo dõi bài viết sau để cùng SLady lý giải vấn đề này nhé.

Như chúng ta đã biết có 2 loại cua là cua đồng và cua biển. Cua đồng là loại cua nhỏ thường có ở ao, hồ, ruộng đồng. Ngược lại, cua biển là loại cua to và chỉ có ở biển. Có thể khi tranh cãi về cùng một vấn đề sau khi sinh ăn cua được không, chị em đã không nói rõ là loại cua nào nên mỗi người có một quan niệm, ý nghĩ riêng.

Mỗi loại cua đều có những giá trị dinh dưỡng khác nhau, rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Thế nhưng đối với các sản phụ thì không phải cái gì cũng ăn được, đặc biệt trong 1, 2 tháng đầu.

Phụ nữ sau sinh ăn cua đồng được không?

Phụ nữ mới sinh không nên ăn cua đồng
Phụ nữ mới sinh không nên ăn cua đồng

Cua đồng thường phổ biến ở những vùng quê đồng bằng. Đây là loại thực phẩm ngon, bổ, rẻ và có thể chế biến với các món canh rất ngon. Mặc dù cua đồng có tác dụng hỗ trợ trị ứ huyết nhưng lại không phù hợp với sản phụ vì chúng có tính hàn, vị mặn, hơi độc,… Vì thế, với một hệ tiêu hóa chưa hồi phục như phụ nữ mới sinh thì không nên ăn cua đồng, người mới ốm dậy thì càng không được ăn. 

Vậy sinh bao lâu mới được ăn cua? Về vấn đề này chị em có thể đợi khoảng 3 – 4 tháng mới nên thêm cua vào thực đơn ăn uống của mình.

Phụ nữ sau sinh ăn cua biển được không?

Mặc dù cua đồng không được ăn nhưng phụ nữ sau khi sinh và cho con bú ăn cua biển lại rất tốt vì những giá trị chúng mang. Cua biển không độc như cua đồng, có vị mặn, ngọt, rất giàu giá trị dinh dưỡng tốt cho sự phục hồi của mẹ và trí não của bé.

Đặc biệt các món ăn chế biến từ cua biển rất thơm ngon, giúp mẹ đổi bữa sau những ngày dài tẩm bổ bằng cháo móng giò, đu đủ giò heo,… Không những vậy, cua biển còn thích hợp với những mẹ có lượng mỡ máu cao vì nó giúp giảm triglycerides và cholesterol xấu có trong máu.

Sau sinh có thể ăn cua biển
Sau sinh có thể ăn cua biển

Lưu ý, nhiều mẹ hay đánh đồng cua biển và ghẹ. Mặc dù cùng sống ở biển nhưng cua thì chị em có thể ăn còn ăn ghẹ sau sinh thì không nên.

Nếu thắc mắc tại sao cua biển lại tốt thì cùng tìm hiểu giá trị của nó trong phần tiếp theo nhé!

Giá trị dinh dưỡng khi ăn cua mà phụ nữ sau khi sinh thu được

Để nói về chất dinh dưỡng trong cua biển, đầu tiên chúng ta phải nhắc đến protein. Thịt cua có chứa protein cao hơn hẳn các loại thịt, cá khác. Vì thế, ăn cua cũng như các loại hải sản khác rất nhanh no.

Trong 100g thịt cua biển cung cấp đến 100% nhu câu vitamin B12 mỗi ngày; rất giàu folate (34,7mcg); vitamin B1 (0,1 mg); cung cấp khoảng 3–8% lượng sắt và kali mỗi ngày. Thịt cua chứa nhiều kẽm (7,6mg) và đồng (1,2 mg). Bên cạnh đó cua biển chứa hàm lượng axit béo Omega 3 rất tốt cho sự phát triển của não bộ và tim mạch.  Thịt cua còn có tác dụng như còi xương, đái dầm ở trẻ em; sinh huyết tán ứ, đau bụng ở phụ nữ.

Vì thế, nếu các mẹ vẫn còn thắc mắc sau khi sinh ăn cua được không thì đừng ngần ngại nữa bổ sung loại hải sản này luôn để hấp thụ, chuyển hóa vào sữa mẹ, cho con phát triển khỏe mạnh.

Phụ nữ sinh mổ ăn cua có ảnh hưởng gì không?

Đối với những mẹ sinh mổ chuyện kiêng cữ đôi khi còn khắt khe hơn với những mẹ sinh thường. Bởi phụ nữ sinh mổ thường phục hồi chậm hơn sinh thường. Không chỉ vậy, chuyện ăn uống của mẹ cũng có thể ảnh hưởng tới vết sẹo mổ. Do đó, nhiều chị em tỏ ra lo lắng chuyện ăn cua sau sinh mổ.

Sinh mổ ăn cua biển được nhưng cua đồng thì không nên ăn
Sinh mổ ăn cua biển được nhưng cua đồng thì không nên ăn

Theo các chuyên gia, dù là sinh thường hay sinh mổ thì cũng không nên ăn cua đồng nhưng cua biển thì có thể được. Thịt cua biển không ảnh hưởng tới sẹo mổ mà nó còn chứa nhiều axit béo omega – 3, magnesium, calcium,.. vì thế nó rất tốt cho hệ tim mạch, bổ máu, giải nhiệt, tán ứ, đặc biệt là nhiều canxi nên có lợi cho xương khớp,…

Trong trường hợp nào phụ nữ sau khi sinh không được ăn cua?

Khi đã biết phụ nữ sau khi sinh ăn cua được không thì các mẹ an tâm hơn khi lựa chọn cua biển và biết bà đẻ mấy tháng được ăn cua đồng. Thế nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ cho phụ nữ sau sinh không nên ăn cua.

  • Người mắc bệnh tim mạch không nên ăn cua.
  • Đối với các mẹ đang sử dụng loại thuốc nào đó thì không nên ăn cua vì trong cua chứa nhiều đồng và selen làm giảm tác dụng của thuốc.
  • Người bị dị ứng với hải sản cũng không nên ăn cua.
  • Khi đang mắc bệnh cảm hàn cũng không nên ăn cua.
  • Đối tượng bị gout, viêm khớp cũng không nên ăn cua vì hàm lượng axit uric trong máu tăng khiến cơ khớp đau thêm.
  • Những mẹ mắc bệnh mỡ máu hay huyết áp cao cũng không nên ăn dù là cua biển hay cua đồng.
Sau sinh có thể ăn cua biển
Phụ nữ đang uống thuốc không nên ăn cua

Các mẹ cũng nên lưu ý là ăn cua nhiều có thể tích tụ hàn khí gây ra những bệnh về hệ tiêu hóa. Mẹ ăn cua cũng nên theo dõi con, vì có nhiều khi mẹ ăn không sao nhưng lại khiến con đi ngoài do bé không hợp. Vì thế, ăn bất cứ thực phẩm gì cũng cần lưu ý vấn đề con có phản ứng gì với thực phẩm đó không.

Bài viết trên đã giúp các bạn biết các mẹ sau khi sinh ăn cua được không và những giá trị dinh dưỡng nó mang lại như thế. Có bất cứ thắc mắc nào, các mẹ có thể để lại bình luận dưới bài viết để được chúng tôi giải đáp. Chúc các mẹ có một chế độ ăn uống sau sinh hợp lý để mẹ khỏe, con ăn ngoan!

Bạn có biết! Sau sinh chị em chúng mình phải đối mặt với suy giảm nội tiết tố trầm trọng với những biểu hiện như khô hạn, giảm ham muốn, nám sạm da, mất ngủ, bốc hỏa,... Những biểu hiện này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hôn nhân, đời sống vợ chồng cũng như tâm sinh lý chị em. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên hay để lại thông tin dưới đây.

Chuyên gia của SLady sẽ tư vấn miễn phí giúp chị em đẹp từ trong ra ngoài, giữ hạnh phúc vẹn tròn và một cuộc yêu đầy viên mãn




Cam kết mọi thông tin khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối!

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

4 Lý do bạn nên chọn Slady

Slady-Xúc cảm xuân thì Giá bán lẻ tham khảo: 669.000VNĐ Tìm hiểu thêm
  • 1. Cơ chế giúp buồng trứng hoạt động ổn định, cơ thể tự sản sinh và cân bằng nội tiết tố (Estrogen) hoàn toàn tự nhiên từ đó cải thiện nhanh chóng và bền vững các triệu chứng do mất cân bằng nội tiết tố.
  • 2. Từ 100% thảo dược Việt Nam, an toàn, lành tính, phù hợp với cơ địa người Việt.
  • 3. Kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP.
  • 4. Sản xuất bởi công nghệ hiện đại, quy trình chặt chẽ của LOTUS nhà máy đạt chuẩn GMP.
  • * Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
  • ** Tác dụng cuả sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người
  • Đăng ký công bố SLady