Bột sắn dây lành tính, có vị ngọt, mát, giàu vitamin và dưỡng chất. Sau khi sinh ăn bột sắn dây giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, thanh nhiệt cơ thể, tăng sức đề kháng,… Người ta thường sử dụng bột sắn dây để pha sống hay nấu chín để ăn hoặc uống. Thế nhưng với một hệ tiêu hóa còn non yếu như các mẹ sau sinh thì nên lựa chọn cách ăn như thế nào? Các bạn cùng theo dõi bài viết sau nhé!
Nội dung bài viết
Bột sắn dây được làm từ củ sắn dây, có màu trắng, vị ngọt, mát. Nó có công dụng hữu hiệu trong hồi phục sức khỏe và chữa bệnh. Trong 100g bột sắn dây có chứa nguồn năng lượng dồi dào lên tới 340kcal và có 800mg là chất xơ, ngoài ra khá nhiều carbohydrate, canxi, nước và photpho. Nếu phụ nữ sau khi sinh ăn bột sắn dây sẽ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe:
Bột sắn dây vừa được sử dụng để uống, vừa để chế biến món ăn. Nếu như uống sẽ có 2 cách là uống sống và uống chín. Chính vì vậy, bột sắn dây có 2 cách ăn là ăn sống hoặc ăn chín.
Cách pha bột sắn dây sống là sử dụng trực tiếp bột sắn dây với nước lạnh.
Đối với bột sắn dây ăn chín thì mẹ có thể sử dụng để uống hoặc chế biến thành món chè để ăn.
Cách pha bột sắn dây chín để uống:
Cách chế biến chè:
Như ở trên các mẹ đã biết có thể ăn bột sắn dây sống và chín. Dù sống hay chín thì bột sắn dây cũng mang lại những giá trị dinh dưỡng nhất định cho mẹ sau sinh. Tuy nhiên, đối với các mẹ mới sinh xong thì chưa không phải ăn như thế nào cũng được. Sau khi sinh ăn bột sắn dây chín sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ hơn.
Bột sắn dây sống pha với nước lạnh, nó lại có tính mát nên dễ khiến mẹ bị lạnh bụng tiêu chảy, đi ngoài. Đối với bột sắn dây chín thì sẽ yên tâm hơn bởi khi đun chín vi khuẩn đã bị tiêu diệt mà nó cũng không bị lạnh bụng như uống sống.
Các mẹ sau khi sinh dù là thực phẩm nào cũng nên ăn chín uống sôi, đặc biệt trong tháng đầu tiên ở cữ.
Bột sắn dây chín ăn cũng rất ngon nhưng vào những ngày nóng nực hay cơ thể đang khát và mất nước, muốn uống với dạng lỏng thì đều lựa chọn nước lạnh. Vậy sau khi sinh bao lâu mẹ mới có thể ăn bột sắn dây sống?
Mẹ đặc biệt không nên uống bột sắn dây sống trong tháng đầu sau sinh bởi khi này hệ tiêu hóa chưa ổn định và còn rất yếu. Để an toàn cho sức khỏe của mẹ thì sau sinh thường ít nhất 2, 3 tháng và sau sinh mổ 3, 4 tháng mới nên uống bột sắn dây pha sống.
Lưu ý: Hiện nay có rất nhiều cơ sở bán bột sắn dây nhưng không phải ở đâu cũng là uy tín. Mẹ sau sinh nên chọn mua bột sắn dây ở những địa điểm uy tín, chất lượng.
Sau khi sinh ăn bột sắn dây mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên mẹ cũng phải biết lựa chọn cách ăn cũng như thời điểm ăn thích hợp. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và chăm sóc con yêu của mình thật tốt.
Nguồn: Slady.com.vn
Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.