Kinh nguyệt xuất hiện 2 ngày có phải là quá ít không?

0

Một chu kỳ kinh nguyệt khoảng 28 ngày nhưng tình trạng máu kinh xuất hiện chỉ 3 – 5 ngày. Vậy kinh nguyệt xuất hiện 2 ngày có phải là quá ít không? Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này từ đâu, có vấn đề gì nguy hiểm không? Các bạn cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé!

Kinh nguyệt xuất hiện 2 ngày có phải là quá ít?

Kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu phản ánh tình trạng sức khỏe của bộ phận sinh dục nữ. Nguyệt san của phụ nữ thường xuất hiện 3 – 5 ngày, vì thế kinh nguyệt ra nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng máu kinh và ngày kinh.

Dấu hiệu để nhận biết kinh nguyệt ra ít đó là:

  • Lượng máu kinh: Lượng máu kinh trung bình là 40 – 60ml cho một kỳ nguyệt san, nếu kinh nguyệt ít thì lượng máu kinh sẽ chỉ bằng một nửa hoặc ít hơn thế, chỉ khoảng 20 – 30ml.
  • Số ngày hành kinh ít, chỉ 1 – 2 ngày.
Kinh nguyệt xuất hiện 2 ngày có phải là quá ít?
Kinh nguyệt xuất hiện 2 quá ít khi lượng máu kinh ít

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì 2 ngày và 20ml/chu kỳ kinh là 2 cột mốc quan trọng để chị em biết mình có bị hành kinh ít hay không. Chu kỳ kinh của chị em bình thường 28 ngày nhưng kinh nguyệt xuất hiện 2 ngày, lượng máu kinh dưới 20ml thì được xem là kinh nguyệt ra ít.

Tại sao kinh nguyệt chỉ xuất hiện 2 ngày?

Kinh nguyệt xuất hiện 2 ngày với lượng máu kinh dưới 20ml được xem là kinh nguyệt ít. Tại sao lại như vậy?

Nữ giới mới dậy thì hoặc bước vào giai đoạn mãn kinh

  • Đối với nữ giới bước vào giai đoạn dậy thì thì việc vài tháng đầu có lượng máu kinh ít là bình thường vì kinh nguyệt chưa ổn định.
  • Đối với phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh cũng ít kinh nguyệt để chuẩn bị chấm dứt chuỗi ngày hành kinh.

Kinh nguyệt xuất hiện hai ngày có thể do chế độ ăn uống 

Nguyên nhân khiến chị em ít kinh nguyệt có thể là do sử dụng quá nhiều đồ ăn uống dầu mỡ, ngọt, cay,… trước kỳ đèn đỏ. Ngoài ra sử dụng các chất kích thích quá mức cũng ảnh hưởng đến vấn đề này.

Do căng thẳng 

Tâm lý cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, đặc biệt là nội tiết tố trong cơ thể trong đó có chu kỳ kinh nguyệt. Khi chị em rơi vào tình trạng stress. lo lắng, trầm cảm,.. cũng làm kinh nguyệt từ bình thường thành ít. 

Tại sao kinh nguyệt chỉ xuất hiện 2 ngày?
Kinh nguyệt xuất hiện 2 ngày do căng thẳng quá mức

Ảnh hưởng của các biện pháp tránh thai

Nhiều khi sử dụng các loại thuốc tránh thai hay các biện pháp tránh thai có ảnh hưởng tới hormone thì chị em cần lưu ý. Bởi vì nó cũng khiến kinh nguyệt ra ít, thậm chí máu kinh chuyển sang tối sẫm.

Mắc bệnh phụ khoa

Những bệnh phụ khoa bất thường khiến kinh nguyệt ra ít như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, u xơ tử cung, ung thư buồng trứng, viêm buồng trứng,… ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng, phóng noãn.

Làm gì khi kinh nguyệt xuất hiện 2 ngày với lượng máu ít?

Khi kinh nguyệt ít thì cần phải điều hòa lại hàm lượng kinh nguyệt để các hormone và cơ quan sinh sản hoạt động bình thường. Trước tiên, hãy theo dõi ở những chu kỳ kinh tiếp theo xem kinh nguyệt có xuất hiện 2 ngày với lượng máu kinh ít không. Nếu nó diễn ra trong nhiều tháng thì cần đi khám để bác sĩ có phương án điều trị kịp thời. 

Bên cạnh đó, các bạn cần thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày của mình như:

  • Ngủ đủ giấc, đủ giờ: Cũng đi từ nguyên nhân là tinh thần ảnh hưởng tới kinh nguyệt. Chính vì thế, ngủ nghỉ hợp lý sẽ giảm thiểu những căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện tình trạng kinh nguyệt ra ít.
  • Bổ sung các chất dinh dưỡng bị thiếu hụt: Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng nhưng nên ăn đồ luộc, hấp, tránh đồ chiên rán, dầu mỡ,..
  • Vệ sinh sạch sẽ vùng kín: Điều này giúp tránh các bệnh viêm nhiễm vùng kín. Ngay cả khi kinh nguyệt xuất hiện 2 ngày với hàm lượng ít thì chị em vẫn cần vệ sinh sạch sẽ, giữ “cô bé” khô thoáng.
  • Sử dụng các sản phẩm tăng cường hormone nữ: Có nhiều loại thảo dược trong tự nhiên có tác dụng làm tăng cường hormone nội tiết tố nữ. Khi nội tiết tố được cân bằng thì chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ diễn ra trơn tru hơn. Chị em có thể tham khảo sản phẩm viên uống SLady để cân bằng nội tiết tố và tăng cường sinh lý nữ hiệu quả.
Làm gì khi kinh nguyệt xuất hiện 2 ngày với lượng máu ít?
Chị em phải ngủ nghỉ đủ giấc để tránh tình trạng rối loạn kinh nguyệt

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn biết kinh nguyệt xuất hiện 2 ngày có phải là ít kinh không, nguyên nhân và cách khắc phục. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp chị em có một chu kỳ kinh nguyệt ổn định! 

Nguồn: Slady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.