Kinh nguyệt sau khi hút thai và sảy thai thay đổi như thế nào?

0

Hút thai và sảy thai tự nhiên là 2 trường hợp khác nhau nhưng kinh nguyệt sau khi hút thai và kinh nguyệt sau khi sảy thai liệu có giống nhau không? Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ sẽ thay đổi như thế nào khi vừa hút thai hay vô tình bị sảy thai? Các bạn cùng theo dõi bài viết sau của SLady để có câu trả lời nhé!

Kinh nguyệt sau khi hút thai có giống với sảy thai không?

Hút thai và sảy thai là 2 trường hợp hoàn toàn khác nhau vì hút thai là có sự can thiệp, tác động mạnh của thiết bị y tế, còn sảy thai là hiện tượng diễn ra tự nhiên, ngoài ý muốn. Như vậy thì kinh nguyệt sau khi diễn ra 2 quá trình này có khác nhau không?

Về cơ bản thì kinh nguyệt không có gì khác nhau giữa việc nạo hút hay sảy thai. Bởi vì, sau khi sảy thai vẫn cần sử dụng thủ thuật để lấy thai, làm sạch tử cung, tránh sót rau. 

Kinh nguyệt sau khi hút thai có giống với sảy thai không?
Kinh nguyệt sau khi hút thia giống với sảy thai

Kinh nguyệt sau khi hút thai và sảy thai bao lâu thì trở lại?

Kinh nguyệt sau khi hút thai hay sảy thai xuất hiện khi nào cũng còn tùy vào cơ địa của mỗi người. Có người sau khi hút thai, bị sảy thai kinh nguyệt xuất hiện ngay 2, 3 tuần nhưng có người 6 – 8 tuần mới có. 

Sau khi sảy thai các hormone trong cơ thể bắt đầu hoạt động lại bình thường nhưng phải mất một thời gian thì nó mới trở về trạng thái cân bằng. Việc sảy thai hay hút thai cũng giống như kỳ kinh nguyệt của chị em. Vì thế, sau khi hiện tượng đó xảy ra sẽ phải cần khoảng thời gian ít nhất là bằng hoặc hơn một chu kỳ kinh nguyệt bình thường như trước khi mang thai.

Để có thể mang thai tiếp thì chị  em nên đợi ít nhất qua 2 – 3 chu kỳ kinh nguyệt. Bởi vì nếu mang thai sớm quá có thể dẫn tới sảy thai tiếp ở lần sau. Không quan hệ trở lại khi chưa có kinh nguyệt. Bên cạnh đó các mẹ phải có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, hợp lý mới nhanh hồi  phục thể trạng.

Kinh nguyệt sau khi hút thai và sảy thai bao lâu thì trở lại?
Kinh nguyệt sau khi sảy thai và hút thai khoảng 4 – 6 tuần thì trở lại bình thường

Sự thay đổi kinh nguyệt sau khi sảy thai và hút thai

Sảy thai hay hút thai đều ảnh hưởng nhất định đến thể chất lẫn tinh thần của người mẹ. Đặc biệt chu kỳ kinh nguyệt sau sảy thai hay hút thai đều thay đổi theo chiều hướng tiêu cực như ảnh hưởng tới khả năng có em bé tiếp theo ở phụ nữ. 

Phụ nữ sau khi sinh sảy thai, hút thai hầu hết đều gặp phải các tình trạng thay đổi như sau:

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ không bắt đầu ngay sau khi sảy

Như đã nói ở trên, sau khi sảy thai kinh nguyệt không thể xuất hiện luôn mà mất khoảng 4 – 6 tuần. Tuy nhiên, tình trạng này có thể kéo dài đến 8 tuần. Nếu quá 2 tháng chưa có kinh nguyệt thì mới cần đi khám phụ khoa.

Chu kỳ kinh nguyệt có thể không đều

Kinh nguyệt sau khi hút thai hoặc sảy thai hầu như đều không đều. trong thời gian đầu do sự mất cân bằng hormone. Thực chất cũng không có gì đáng lo bởi khi đó cơ thể đang tự chữa lành vết thương do chuyện mất con gây ra. Khi hormone được cân bằng thì chu kỳ kinh nguyệt cũng ổn định hơn.

Sự thay đổi kinh nguyệt sau khi sảy thai và hút thai
Nguyệt san lần đầu tiên có thể xuất hiện 2 lần/tháng

Hai chu kỳ kinh nguyệt trong một tháng

Không chỉ kinh nguyệt không đều mà tình trạng “đến ngày” 2 lần trong cùng 1 tháng cũng có thể xảy ra. Kinh nguyệt sau khi sảy thai và hút thai bị thay đổi như vậy là do nhau thai được giải phóng khỏi tử cung. Tình trạng này thường xuất hiện ở lần kinh nguyệt đầu tiên sau sảy thai hoặc hút thai.

Lưu ý: Việc sảy thai lần 1, nếu không cẩn thận cũng sẽ rất dễ bị sảy thai ở những lần sau. Vì thế, chị em không nên nhầm lẫn giữa việc đau bụng trong kỳ kinh với sảy thai lần tiếp. Nếu cảm thấy đau bụng dữ dội hơn các kỳ kinh nguyệt trước thì nên đi kiểm tra để tránh trường hợp bị sảy thai mà không hề hay biết.

Bài viết trên chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề kinh nguyệt sau khi hút thai và sảy thai thay đổi như thế nào. Có bất cứ thắc mắc nào, các bạn có thể để lại câu hỏi dưới bình luận của bài viết để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp. Chúc các chị em luôn mạnh khỏe, trẻ đẹp, tự tin!

Nguồn: Slady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.